Ngày 20 Tháng 8, 2020 | 12:11 PM

Vòng tay nhân ái (MS 589):

Xót xa cảnh ông bố dân tộc “gà trống nuôi con” nằm viện điều trị chân hoại tử, hai con thơ nheo nhóc ở nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vợ bỏ đi biệt tích để lại hai đứa con nhỏ cho mình anh Chính chăm sóc. Cuộc sống của mấy bố con vốn đã vất vả, giờ anh Chính lại nằm viện điều trị khi chân bị hoại tử do không được chạy chữa đến nơi đến chốn sau tai nạn. Khó khăn bộn bề, hai đứa con thơ ở nhà nheo nhóc.

"Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha". Câu nói ấy hẳn đã chạm tới tận đáy trái tim của những người làm cha, làm mẹ và làm con. Trong cuộc đời này, có lẽ điều tuyệt vời nhất là khi sinh ra chúng ta có cha, có mẹ, được lớn lên trong tình thương yêu của cả hai người. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những đứa trẻ sớm phải chịu thiệt thòi sự chăm sóc của người mẹ hoặc người cha.

Hai đứa con của anh Lò Văn Chính (SN 1986) – dân tộc Mông ở thôn Séo Lủng 2, xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là một trong những đứa trẻ kém may mắn vậy. Con trai lớn của anh là Lò Văn Dìn và con gái là Lò Thi Mày, SN 2012. Mấy năm nay, hai đứa trẻ đã thiếu đi tình thương của mẹ khi mẹ bỏ đi biệt tích. Kể từ đó, anh Chính bước vào cảnh "gà trống nuôi con".

Xót xa cảnh ông bố dân tộc “gà trống nuôi con” nằm viện điều trị chân hoại tử, hai con thơ nheo nhóc ở nhà - Ảnh 2.

Hai đứa con anh Chính sớm thiếu tình thương của mẹ

Không có bàn tay của người phụ nữ, mọi công việc anh Chính cáng đáng hết. Thương con, người bố ấy muốn bù đắp cho con nhiều hơn, tay làm cha, tay làm mẹ chỉ mong các con không thiếu thốn tình cảm. Hàng ngày, tất bật đi làm nương về, anh lại cơm nước, tắm rửa cho con. Bữa ăn chính của mấy bố con là món mèn mén. Họa hoằn lắm, anh Chính mới có thể cải thiện cho con bữa cơm có thịt. Cứ thế, mấy bố con cùng nhau vượt qua không ít vất vả. Cuộc sống muôn nỗi thiếu hụt, khó khăn nhưng ba bố con vẫn luôn giữ nhưng nụ cười yêu đời, hạnh phúc.

Hai năm trước, anh Chính không may bị tai nạn. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng anh phải phẫu thuật chân. Điều kiện khó khăn, sau lần phẫu thuật đấy, anh Chính không được điều trị đến nơi đến chốn dù bác sĩ có lịch hẹn phẫu thuật lại. Chân anh Chính ngày càng yếu. Dẫu vậy, anh vẫn luôn cố gắng làm lụng để lo cho hai đứa con nhỏ.

Xót xa cảnh ông bố dân tộc “gà trống nuôi con” nằm viện điều trị chân hoại tử, hai con thơ nheo nhóc ở nhà - Ảnh 3.

Anh Chính phải vào viện điều trị chân bị hoại tử

Xót xa cảnh ông bố dân tộc “gà trống nuôi con” nằm viện điều trị chân hoại tử, hai con thơ nheo nhóc ở nhà - Ảnh 4.

Các con anh Chính ở nhà nấu mèn mén ăn

Gần đây, khi chân quá yếu và đau, không đi lấy được củi, không làm được nương, anh buộc phải vào viện. Lúc này, trong nhà chẳng có đồng nào hay có thứ gì đáng giá để cầm cố. Thương bố con anh, mọi người gom góp tiền đưa anh vào viện phẫu thuật.

Bố ốm đau, bệnh tật đi viện, hai đứa con nhỏ ở nhà một mình. Điện thì chả có, mưa gió bão bùng tự nhóm bếp nấu mèn mén ăn. Căn nhà của ba bố con gọi là nhà nhưng nhìn thấu từng tia nắng bên ngoài chiếu vào. Những lúc mưa gió cũng chẳng biết phải trú chỗ nào khi đâu đâu cũng dột nước.

Anh Lò Mí Hồ - em trai anh Chính cho biết: "Bố mẹ em mất sớm chỉ có 3 anh em hỗ trợ nhau. Anh cả không được tinh nhanh như người khác. Anh Chính vợ bỏ đi để lại hai đứa con nhỏ, giờ lại nằm viện nên rất khó khăn. Không có người chăm sóc, hai bé lủi thủi ở nhà một mình. Vừa rồi em đưa hai cháu về để vợ em chăm đỡ. Vợ chồng em cũng không có nên chẳng giúp được gì cho anh. Hôm anh đi viện vay mượn mới được 200 ngàn để theo anh vào viện".

Xót xa cảnh ông bố dân tộc “gà trống nuôi con” nằm viện điều trị chân hoại tử, hai con thơ nheo nhóc ở nhà - Ảnh 5.

Căn nhà của 3 bố con anh Chính


Xót xa cảnh ông bố dân tộc “gà trống nuôi con” nằm viện điều trị chân hoại tử, hai con thơ nheo nhóc ở nhà - Ảnh 6.

Hai con anh Chính hiện đang được vợ anh Hồ chăm đỡ. Ảnh LH

Theo chia sẻ của anh Hồ, anh Chính đi viện, người thân chỉ có thể hỗ trợ việc chăm sóc anh, còn kinh phí thì chẳng biết xoay sở sao khi ở quê ai cũng khó khăn. Cũng may biết đến hoàn cảnh của anh Chính, một số "Mạnh Thường Quân" đã chia sẻ để anh có thêm kinh phí điều trị.

Hiện tại, anh Chính vẫn đang nằm điều trị ở viện. Các con anh ngày ngày ở nhà ngóng bố. Mong sao, với sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm, mấy bố con anh Chính sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Anh Chính sẽ sớm khỏe lại để chăm lo cho các con nhỏ.

Mọi sự giúp đỡ 3 bố con anh Chính - Mã số 589 xin gửi về:

1. Anh Lò Văn Chính – dân tộc Mông ở thôn Séo Lủng 2, xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 589

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 589

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0328962290

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 589

Phương Thuận – Sao Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC