Ngày 12 Tháng 5, 2020 | 10:24 AM

Xót xa bé trai hơn tuổi dị tật bàng quang ngoài bẩm sinh, không có hậu môn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bé Bùi Bảo Ngọc không may mắn khi vừa mới sinh ra đã bị dị tật bàng quang ngoài bẩm sinh, không có hậu môn. Hơn 1 tuổi, bé đã chịu đựng 3 lần phẫu thuật và tới đây đối diện thêm nhiều cuộc phẫu thuật nữa, trong khi bố mẹ lại quá khó khăn.


Khi sinh ra không biết là trai hay gái?

Cháu Bùi Bảo Ngọc, 15 tháng tuổi, là con của vợ chồng anh Bùi Văn Nhân (SN 1987) ở thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Ngày nghe tin người vợ có bầu, anh Nhân đã vô cùng hạnh phúc. Thời gian đó, anh chăm sóc vợ, đưa vợ đi khám chu đáo. Ông bố trẻ ấy luôn nghĩ về tiếng cười nói bi bô gọi bố, gọi mẹ của đứa trẻ và về tổ ấm hạnh phúc của mình. Vợ chồng anh đã rất vui khi đi khám thai lần nào, bác sĩ cũng nói con bình thường. Rồi đến ngày con chào đời, mọi thứ không được như anh nghĩ.

Xót xa bé trai hơn tuổi dị tật bàng quang ngoài bẩm sinh, không có hậu môn - Ảnh 2.

Bé Ngọc khi mới sinh đã mang trên mình nhiều dị tật. Ảnh GDCC

Con của anh sinh ra, hình hài "khác lạ" không như những đứa trẻ khác. "Khi sinh ra bàng quang cháu lộ ra ngoài hết. Lúc đó cũng không biết cháu là trai hay là gái nữa vì bàng quang lộ hết ra ngoài chèn lên. Cháu còn không có hậu môn, bộ phận sinh dục… Nghe bác sĩ nói tình trạng của con, vợ chồng em đau đớn vô cùng" – anh Nhân nhớ lại.

Dị tật đeo bám, trong một năm đầu đời, cơ thể nhỏ bé ấy đã phải chịu đựng 3 cuộc phẫu thuật. Được vài ngày tuổi, Bảo Ngọc bước vào ca phẫu thuật đầu tiên để xử lý bàng quang lộ ngoài, rồi sau đó phẫu thuật đặt hậu môn cho phân đi qua cạnh sườn. Mấy tháng sau, Ngọc lại phẫu thuật tiếp để làm hậu môn nhân tạo. Kể từ đây, anh Nhân, chị Mai lại tiếp tục hành trình gian nan đồng hành cùng con ở viện để làm hậu môn. Mỗi lần cùng con bước vào một cuộc đại phẫu, vợ chồng anh Nhân như đứt từng khúc ruột lo sợ không biết sự sống của con sẽ ra sao.

Xót xa bé trai hơn tuổi dị tật bàng quang ngoài bẩm sinh, không có hậu môn - Ảnh 3.

Bé Ngọc hiện giờ phải mang túi vệ sinh bên cạnh sườn

Với dị tật của Bảo Ngọc, việc vệ sinh cho con vô cùng vất vả. Mỗi ngày có khi chị Nguyễn Ngọc Mai, SN 2000 – mẹ của Ngọc phải làm cho con đến chục lần. Mỗi lần thấy con khóc, chị chỉ biết chảy nước mắt, sốt ruột mà sót con.

"Con không có hậu môn, để có thể đi vệ sinh được bác sĩ đã tạo hậu môn nhân tạo để con đi vệ sinh bên cạnh hông. Mỗi lần như vậy phân nhoét trào ra cả bụng rất khó và vất vả. Nhiều lúc phải vệ sinh cho con cả chục lần, có những lần còn ra hết chăn gối, giường, người bố mẹ… Vì muốn con sạch không nhiễm trùng nên một ngày cứ quay cuồng vệ sinh cho con thôi ạ" – chị Mai cho hay.

Khó khăn chồng chất

Nhìn con bé bỏng trải qua nhiều lần phẫu thuật chỉ biết cầu mong con sớm được chữa trị để có được cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Ước mong giản đơn nhưng với hoàn cảnh hiện tại của vợ chồng anh Nhân đang dần đi vào đường cụt.

Cả anh Nhân và chị Mai đều làm công nhân cho một xưởng in. Thu nhập tính cả hai vợ chồng cũng chỉ được vài triệu đồng. Vợ chồng trẻ vừa mới lấy nhau, sinh con ra gặp bệnh tật nên anh chị tằn tiện mọi chi tiêu cũng chẳng đủ tiền cho con phẫu thuật. 

Để chăm con, chị Mai gần như ở viện suốt cùng con nên mất đi một nguồn thu nhập. Bởi vậy mà lần nào Bảo Ngọc đi phẫu thuật, vợ chồng anh Nhân cũng phải vay mượn mọi nơi. Số tiền vay mượn giờ cứ lớn dần lên mà anh chị chưa biết trả ra sao trong khi việc điều trị của con còn nhiều lần.

Xót xa bé trai hơn tuổi dị tật bàng quang ngoài bẩm sinh, không có hậu môn - Ảnh 4.

Việc chăm sóc hiện giờ với bé Ngọc rất vất vả

Anh Nhân cho biết, vợ chồng anh đang phải sống nhờ ở bên nhà mẹ vợ. Bố vợ anh đã mất. Phần vì ở đây gần với chỗ làm, phần có được bà đỡ đần vợ anh thêm trong việc chăm sóc bé Ngọc hàng ngày. Bố mẹ đẻ của anh tuổi đã cao, sức khỏe yếu không chăm sóc được cháu.

Bảo Ngọc đã trải qua 3 đợt phẫu thuật và vẫn còn tiếp tục phải vài lần phẫu thuật nữa mới có thể bình thường trong sinh hoạt. Khổ một nỗi rằng với hoàn cảnh hiện giờ, đôi vợ chồng trẻ như bố mẹ Ngọc không thể cáng đáng nổi. Anh Nhân đã chạy vạy, vay mượn nhưng vẫn không đủ chi phí, trong nhà cũng chẳng có gì đáng giá... 

Theo chia sẻ của chị Mai, bác sĩ mới phát hiện bé Ngọc bị thoát vị tủy nữa. Hiện nay bé Ngọc đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Không những vậy, ngoài vấn đề hậu môn, con còn cần phải tái tạo bộ phận sinh dục nữa.

Xót xa bé trai hơn tuổi dị tật bàng quang ngoài bẩm sinh, không có hậu môn - Ảnh 5.

Thời gian tới, Ngọc phải trải qua thêm ca phẫu thuật mới có thể sinh hoạt bình thường.

Để cứu giúp bé Bảo Ngọc có cơ hội được sống như bao người bình thường, cháu đang rất cần những tấm lòng hảo tâm từ mọi người.

Mọi sự giúp đỡ bé Bảo Ngọc- Mã số 559 xin gửi về:

1. Anh Bùi Văn Nhân, ở thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 559

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 559

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0989082919

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 559

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC