Ngày 14 Tháng 9, 2020 | 09:30 AM

Vòng tay nhân ái (MS 596):

Xót xa bé 11 tháng tuổi thân hình yếu ớt cần tiền phẫu thuật tim gấp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thân hình Bảo An gầy yếu đang phải chống chọi với căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Vài tháng tuổi, con đã phải phẫu thuật tim. Hiện giờ 11 tháng tuổi, con có lịch hẹn phẫu thuật tiếp nhưng hoàn cảnh quá nghèo, bố mẹ Bảo An không biết xoay sở đâu để có đủ số tiền cho con phẫu thuật và chăm sóc sau hậu phẫu.

Niềm hạnh phúc ngắn ngủi sau 4 năm chạy chữa vô sinh

Bé Nguyễn Hòa Bảo An, 11 tháng tuổi, là con của vợ chồng chị Bùi Thị Kim Tuyến (SN 1992) và anh Nguyễn Đức Tâm (SN 1993) ở khu Lạng, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Chị Tuyến kể, Bảo An là niềm hạnh phúc sau suốt 4 năm chạy chữa khắp mọi nơi của vợ chồng chị. Anh Tâm và chị Tuyến cưới nhau năm 2015. Vậy nhưng suốt mấy năm liền mong ngóng mà anh chị không có được mụn con. Chạy chữa hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, rồi thấy đâu bảo có thuốc nam tốt là vợ chồng anh chị lại tìm đến. Cứ vậy, tiền của làm ra được bao nhiêu là gom góp đi kiếm tìm "tiếng cười trẻ thơ". Đằng đẵng 4 năm trời, tưởng không thể có con, vợ chồng chị định "buông" thì biết tin có bầu bé An.

Xót xa bé 11 tháng tuổi thân hình yếu ớt cần tiền phẫu thuật tim gấp - Ảnh 2.

Bé An bị bệnh tim bẩm sinh

Vậy nhưng niềm hạnh phúc ấy với vợ chồng chị Tuyến cũng thật ngắn ngủi. Bảo An sinh non tháng, bị vàng da. Ngay khi chào đời, con phải nằm lồng kính phụ thuộc vào máy thở, dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch với sự chăm sóc toàn diện của các bác sĩ. 10 ngày tuổi, con được bác sĩ phát hiện ra mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Các bác sĩ chuyển tuyến con xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị từ ngày đó.

"Ngày mang bầu, em cũng đi khám thường xuyên nhưng không phát hiện ra bệnh. Con sinh ra được 10 ngày, bác sĩ mới thông báo con em bị bệnh. Không chỉ bị tim bẩm sinh phức tạp, con của em còn bị hở hàm ếch vòm họng. Bác sĩ bảo giờ chưa can thiệp được bệnh này mà cần phải "sửa chữa" tim cho con trước. Con đã được phẫu thuật tim lúc 3 tháng tuổi. Suốt gần 3 tháng phải ăn đường xông, ra ngoài được ghép mẹ còn không biết bú mẹ. Con ăn uống hay bị sặc, nôn trớ nên chậm tăng cân" – chị Tuyến cho hay.

Con cần phẫu thuật tim, cha mẹ không xu dính túi

Bé Bảo An đã được bác sĩ phẫu thuật 1 lần, can thiệp một lần. Còn quá nhỏ đã trải qua mấy tiếng phẫu thuật để "sữa chữa" bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bé An có lúc rơi vào tình trạng nguy hiểm tới tính mạng. Vợ chồng chị Tuyết hạnh phúc khi con đã hồi phục kì diệu.

Xót xa bé 11 tháng tuổi thân hình yếu ớt cần tiền phẫu thuật tim gấp - Ảnh 3.

Sức khỏe của bé An hiện giờ yếu do bệnh tim bẩm sinh cùng hở hàm ếch

Chị Tuyến cho hay, đợt phẫu thuật trước của An chi phí đã mất gần 100 triệu. Số tiền ấy vợ chồng chị chạy vạy vay mượn khắp nơi và nhờ ông bà cắm sổ đỏ vay để phẫu thuật cho cháu. Số nợ đó, vợ chồng chị vẫn chưa trả được.

Và giờ, bé Bảo An 11 tháng tuổi, nhiều lần nhập viện do biến chứng của bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Vừa rồi đi viện khám, bác sĩ thông báo con phải phẫu thuật tiếp để "sửa chữa" tim hoàn toàn. Tuy nhiên bố mẹ chẳng thể lo nổi.

Hai vợ chồng chị Tuyết còn trẻ, cưới nhau xong chạy chữa suốt mấy năm trời mới có con nên gần như chẳng có đồng dư. Chị Tuyết trước làm công nhân, khi sinh bé An thì nghỉ từ ngày đó đến giờ. Thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào đồng lương của anh Tâm với công việc làm thuê tự do thất thường. Nay anh làm cửu vạn, mai lại đi phụ hồ...

Cuộc sống vốn đã khó khăn, bé An phải nhập viện liên tục càng khó khăn hơn khi có những lúc cần hai vợ chồng túc trực trong bệnh viện. Từ Tết, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng, bố của An không đi làm thuê được công việc gì kiếm ra tiền. Ông bà của bé An bệnh tật tuổi già, yếu hơn nên không còn đỡ đần được. Họ hàng có hỗ trợ cũng chỉ được phần nào, hai vợ chồng phải đi vay mượn để có tiền lo chi phí đi lại, thuốc thang cho con.

Xót xa bé 11 tháng tuổi thân hình yếu ớt cần tiền phẫu thuật tim gấp - Ảnh 4.

Vợ chồng chị Tuyết mong con được phẫu thuật kịp thời, sớm khỏe mạnh trở lại. Ảnh ĐT

Tuổi thơ của bé Bảo An đã phải chịu bao đau đớn. Vì căn bệnh tim phức tạp, cơ thể bé gầy yếu, thường xuyên ốm, ho. Nỗi cơ cực và nghèo khó đang từng ngày đẩy bé Bảo An vào tuyệt cảnh khó lòng có được trái tim khỏe mạnh. Con còn quá nhỏ, còn cả một tương lai tươi sáng phía trước. Bố mẹ bé lực bất tòng tâm, không thể tiếp tục lo được cho cháu, rất cần sự chung tay của bạn đọc hảo tâm.

"Bác sĩ bảo con em phải phẫu thuật lần tiếp theo nhưng có lẽ khó lòng mà xoay xở được nữa rồi chị ạ. Bệnh của con em còn dài, sau mổ tim còn phải xử lý cả hở hàm ếch mà vợ chồng em bây giờ không biết lấy gì để chữa bệnh cho con nữa. Mong mọi người hãy cứu giúp con em với" – anh Tâm cầu cứu trong nước mắt.

Mọi sự giúp đỡ bé Bảo An - Mã số 596 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Đức Tâm ở Khu Lạng, Thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 596

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 596

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0354522671

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 596

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC