Ngày 18 Tháng 5, 2019 | 06:46 PM

Vòng tay Nhân ái kết nối đưa 5 bé từ biên giới Hà Giang về Bệnh viện hữu nghị Việt Đức siêu âm khám miễn phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 5 bé nhà nghèo, có bệnh lý về tiết niệu, sinh dục, dị tật bẩm sinh… nên không có điều kiện được chữa trị đã được chương trình Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình & Xã hội) kết nối giúp về Hà Nội siêu âm, khám bệnh.

TS. BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (BV hữu nghị Việt Đức) khám cho bé Vàng Thìn Thượng.

TS. BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (BV hữu nghị Việt Đức) khám cho bé Vàng Thìn Thượng.

Ngày 18/5/2019,  chương trình Vòng tay Nhân ái của Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ với Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đưa được 5 cháu bé mắc bệnh về Hà Nội khám bệnh miễn phí.

5 bé này từng được Bệnh viện đa khoa Hà Giang khám và phát hiện bệnh. Nhưng do tuyến tỉnh không đủ điều kiện y tế chữa trị, gia đình các bé lại quá nghèo, đường sá núi non, đi lại xa xôi nên các bé hầu hết không được chữa trị.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bé Giàng Đức Minh (sinh năm 2017, dân tộc Mông, ở xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, Hà Giang) người nhà cho biết cháu bị teo mạch máu bẩm sinh, biến chứng sau mổ, xơ gan. Bé Minh đã được bác sĩ kiểm tra, do bé đã mổ, đang trong giai đoạn xơ gan phải chờ ghép gan nên được hỗ trợ và cho về.

TS. BS Nguyễn Việt Hoa đang khám cho bệnh nhi Hà Giang bị u ở cổ.

TS. BS Nguyễn Việt Hoa đang khám cho bệnh nhi Hà Giang bị u ở cổ.

Các bé còn lại đều có dị tật bẩm sinh. 1 bé không lộn được bao quy đầu, lún dương vật, lạc tinh hoàn… được bác sĩ khám và tư vấn, cho thuốc về để bố mẹ bôi và lộn giúp con hàng ngày, hẹn một thời gian nữa lộn được mới trở lại phẫu thuật.

Đặc biệt có bé Vàng Thìn Thượng (mã số 193) của VTNA – là chú bé hàng ngày cõng cục u to như cái bát con xuống núi đi học ở điểm trường Cốc Mạ (thuộc Trường Tiểu học Đông Hà, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang). Cái u to như cái bát ở lưng làm tấm lưng bé nhỏ còng như một cụ già, đau đớn khiến bé nhiều lúc di chuyển phải bò.

TS. BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức) chia sẻ, trường hợp bé Vàng Thìn Thượng là bệnh về cột sống, chữa bệnh rất tốn kém, gia đình sẽ khó mà theo được. Bệnh viện đã cho chụp phim và làm hồ sơ lưu lại để tháng 9 có đoàn bác sĩ Mỹ về phẫu thuật miễn phí sẽ đưa bé vào chương trình.

Các bệnh nhi được phát bóng bay chơi trong lúc chờ khám miễn phí.

Các bệnh nhi được phát bóng bay chơi trong lúc chờ khám miễn phí.

Riêng trường hợp bé Cháng Thị Mẫn (thôn Đầu Cầu II, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) có cái u mỡ to bằng cái bát con ở cổ, gia đình nhà cháu thuộc diện hộ nghèo của xã, tuy không phải là bệnh nằm trong chương trình siêu âm khám miễn phí, nhưng đã được các bác sĩ làm thủ tục và hẹn ngày mổ.

Chương trình siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em do Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục – tiết niệu, , các dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu, khám và tư vấn các bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực cho trẻ em.

Dị tật tiết niệu, sinh dục ở trẻ em làm thay đổi hình dạng, hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này. Đặc điểm nổi bật ở trẻ em là bệnh diễn biến nhanh, càng nhỏ bệnh càng nặng, nhưng khả năng phục hồi sau mổ tốt hơn ở người lớn.

Những bệnh này, ngoài việc khám lâm sàng còn phải siêu âm và kết hợp với các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Sau đó có chỉ định can thiệp phẫu thuật tùy từng bệnh. Quan trọng là trẻ cần được phát hiện và xử lý kịp thời các dị tật bẩm sinh, giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống.

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC