Ngày 17 Tháng 1, 2021 | 08:10 PM

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Đây không chỉ là tình cảm của cán bộ giáo viên nhà trường, mà còn là món quà nhỏ ngày cuối năm động viên em Hai khi Tết đến Xuân về. Chúng tôi mong rằng, các nhà hảo tâm, những mạnh thường quân, tổ chức cá nhân hãy tạo điều kiện quan tâm đến em nữ sinh này...", đại diện trường Mầm non Hồng Phong cho biết.

Cách đây ít ngày, chúng tôi về thôn Bồ Dương, xã Hồng Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và biết đến câu chuyện buồn của nữ sinh Đinh Thị Hai (SN 2004), học sinh lớp 11G trường THPT Ninh Giang có bố mẹ qua đời hiện đang được bà ngoại 77 tuổi và người thân cưu mang.

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương - Ảnh 2.

Hiện tại em Hai đang được gia đình nhà ngoại cùng người thân cưu mang, đùm bọc. Ảnh: Đ.Tùy

Trong câu chuyện chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội ngày cuối năm, bà Phan Thị Dựa (77 tuổi) kể, vợ chồng bà sinh được 5 người con (1 trai, 4 gái) thì chị Nguyễn Thị Gọn (SN 1978, mẹ em Hai) là con thứ 4.  Do hoàn cảnh khó khăn cho nên chị Gọn chỉ được học hết lớp 7 và ở nhà lao động cùng bố mẹ. Khi vừa tròn 18 tuổi, con gái bà Dựa ra huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) làm keo thuê.

Năm 2003, chị Gọn gặp anh Đinh Văn Long (SN 1972, trú tại xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ) và lên duyên vợ chồng. Đến năm sau, cháu Hai chào đời và niềm hạnh phúc ấy chưa được bao lâu thì tai họa liên tiếp dồn xuống gia đình.

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương - Ảnh 3.

Nỗi buồn và sự cô đơn của em Đinh Thị Hai bên bàn thờ bố mẹ. Ảnh: Đ.Tùy

Gần 7 năm trước, chị Gọn thấy sức khỏe suy giảm và bị ho ra máu. Sau khi đi khám tại bệnh viện, chị được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh bệnh lao phổi, dạ dày và năm 2014 chị qua đời. Sau ngày mẹ mất, cuộc sống của em Hai và bố trở nên khó khăn hơn, sức khỏe của anh Long cũng suy giảm nhiều. Do đó, công việc làm keo thuê anh không thể đảm nhận. Đến năm 2018, bố em Hai qua đời trong lần bị cảm lạnh dẫn đến tai biến liệt cả người.

Ngày con gái, con rể qua đời, gia đình bà Dựa đều ra Hoành Bồ (Quảng Ninh) để lo tang. Khi công việc chu toàn, mọi người động viên cháu Hai cố gắng học tập và được gia đình nội - ngoại đùm bọc cưu mang. Tuy nhiên, kinh tế 2 bên cũng không mấy dư dả, cho nên việc học tập sinh hoạt của cháu Hai được bác ruột (anh trai mẹ) hỗ trợ chu cấp.

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương - Ảnh 4.

Hơi ấm tình người được lan tỏa sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh của nữ sinh lớp 11 ở Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Đến tháng 8/2020, em Hai chuyển về quê ngoại (thôn Bồ Dương, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang) học tập, sinh sống. Hiện tại, ngoài em Hai, ngôi nhà của bà Dựa còn là nơi sinh sống, nương tựa của 2 người con gái kém may mắn, bệnh tật.

Sau khi Chuyên mục Vòng tay nhân ái – Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết: Đau lòng nữ sinh lớp 11 Hải Dương mồ côi bố mẹ và ước mơ phía trước mịt mờ - MS 628, gia đình bà Dựa cùng em Hai nhận được nhiều sự cảm thông, sẻ chia, động viên cùng những món quà ấm áp tình người của bạn đọc gần xa và chính quyền sở tại gửi tặng.

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương - Ảnh 5.
Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương - Ảnh 6.

Đại diện BGH trường Mầm non xã Hồng Phong hỏi thăm động viên và chuyển món quà của cán bộ, giáo viên tới gia đình nữi sinh mồi côi bố mẹ. Ảnh: Đ.Tùy

Hôm nay trở lại gia đình em Hai còn có đại diện Ban giám hiệu, các cô giáo trường Mầm non xã Hồng Phong cùng một số nhà hảo tâm trên địa bàn huyện Ninh Giang.

Đại diện trường Mầm non xã Hồng Phong cho biết: "Sau khi đọc được bài báo về hoàn cảnh em Hai đang ở cùng bà ngoại, giáo viên trong trường mới biết và ai cũng đồng cảm trước nỗi mất mát quá lớn của nữ sinh. Mặc dù trường chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn, đang dồn sức xây dựng chuẩn Quốc gia nhưng cán bộ giáo viên đã sẻ chia, quyên góp người ít, người nhiều ủng hộ em Hai.

Đây là món quà nhỏ của cán bộ, giáo viên nhà trường gửi tặng em Hai cùng gia đình ngày cuối năm khi Tết đến Xuân về. Chúng tôi mong rằng, các nhà hảo tâm, những mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân hãy tạo điều kiện quan tâm đến em nữ sinh này hơn nữa để em có được tương lai tươi sáng trước nỗi đau gia đình...".

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương - Ảnh 7.

Một số nhà hảo tâm trên địa bàn huyện Ninh Giang đến hỏi thăm, ủng hộ, sẻ chia với hoàn cảnh nữ sinh lớp 11G, trường THPT Ninh Giang. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, thầy Trịnh Hùng Hiệu – Hiệu trưởng trường THPT Ninh Giang (nơi em Hai đang học) thông tin, khi biết được hoàn cảnh của em Hai, BGH thống nhất sáng thứ 2 tuần tới sẽ phát động ủng hộ trong toàn trường và toàn bộ số tiền thu được, nhà trường sẽ trao cho nữ sinh này trong chương trình Xuân Yêu thương được tổ chức trước ngày học sinh nghỉ Tết Tân Sửu. Đồng thời, trường đã miễn giảm một số khoản đóng góp cho em…

Mọi sự giúp đỡ em Đinh Thị Hai - Mã số 628 xin gửi về:

1. Bà ngoại: Phan Thị Dựa, xóm 1, thôn Bồ Dương, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 628

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 628

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/081 9956458.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 628

         Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC