Ngày 24 Tháng 12, 2020 | 03:33 PM

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Việc ủng hộ em Điển không chỉ giúp xoa dịu nỗi đau của gia đình, giúp em vơi bớt đi khó khăn lúc này mà còn là bài học nhân văn góp phần giáo dục học sinh trong toàn trường...", Hiệu trưởng trường THCS Vạn Phúc bày tỏ.

Những ngày qua, câu chuyện về em Phạm Trung Điển (SN 2006), học sinh lớp 9A trường THCS Vạn Phúc (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) có mẹ qua đời do bạo bệnh khiến người dân nơi đây thương cảm, xót xa. Bởi sau khi mẹ qua đời, tương lai của em cũng trở nên mờ mịt...

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 2.

Cụ Phạm Thị Ban (88 tuổi, bà ngoại em Điển) khóc nghẹn bên bàn thờ người con gái xấu số.

Còn nhớ lần trước, khi PV Báo Gia đình & Xã hội đến thăm gia đình em Điển cũng là lúc bà Phạm Thị Tĩnh (SN 1967, mẹ em) vừa qua đời được ít ngày. Trong căn nhà cấp bốn nằm sâu trong ngõ nhỏ bao trùm tang thương và nỗi buồn khôn nguôi.

Cụ Phạm Trung Phi (91 tuổi, ông ngoại em Điển) kể, bà Tĩnh là con thứ 3 trong gia đình. Ngày còn trẻ, con gái cụ đã kết hôn với một người cùng xã nhưng cuộc sống vợ chồng không được bao lâu thì ly hôn. Sau ngày ly hôn, bà Tĩnh khăn gói về ở cùng 2 cụ. Với mong muốn có được người nương tựa tuổi già, năm 2006, bà Tĩnh "xin" được cháu Điển.

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 3.

Cuộc sống và tương lai càng mịt mờ hơn sau khi mẹ Điển qua đời do bạo bệnh.

Có con, cuộc sống của bà Tĩnh trở nên khó khăn hơn khi mọi sinh hoạt trông vào vài sào ruộng khoán. Do vậy những lúc rảnh rỗi, bà Tĩnh đi phụ vữa cho các công trình trong làng. Thương con gái và cháu ngoại vất vả, vợ chồng cụ Phi cho mảnh đất nhỏ liền kề để bà Tĩnh dựng căn nhà cấp bốn.

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 4.

Đại diện trường THCS Vạn Phúc cùng chính quyền sở tại đến thăm hỏi, động viên gia đình nam sinh lớp 9.

Hơn 1 năm trước, trong quá trình đi làm thuê bà Tĩnh hay bị đau bụng. Tuy nhiên, thời điểm đó nghĩ mình bị dạ dày và kinh tế không cho phép cho nên bà chỉ lấy thuốc uống. Đến khoảng tháng 2/2020, khi đau quá không chịu được, bà Tĩnh đi khám ở Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận bà bị bệnh u tuỵ và chỉ định mổ cắt 1/4 dạ dày, cắt mật. Tuy nhiên, sau ca mổ đó, sức khoẻ của bà yếu, ăn uống kém, không đi lại được và qua đời vào ngày 13/11/2020.

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 5.

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết về hoàn cảnh của em Điển, trường THCS Vạn Phúc đã phát động chương trình ủng hộ.

Sau khi Chuyên mục Vòng tay nhân ái - Báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết: "Mẹ mắc bệnh ung thư qua đời, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương đứng trước nguy cơ phải nghỉ học" – MS 619, em Điển đã nhận được nhiều sự sẻ chia, động viên, hỏi thăm cũng như đón nhận những phần quà ấm áp tình người. Cũng từ thông tin bài báo, một gia đình trong huyện Ninh Giang đã nhận đỡ đầu cho em...

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 6.

Thầy Đào Thanh Nam - Hiệu trưởng trường THCS Vạn Phúc trao số tiền hơn 11 triệu đồng của tập thể cán bộ, giáo viên cho em Điển.

Riêng trường THCS Vạn Phúc đã tuyên truyền và phát động đợt ủng hộ em Điển tới cán bộ, giáo viên, học sinh trong với tổng số tiền hơn 18 triệu đồng. Trong đó, trường THCS Vạn Phúc ủng hộ hơn 11 triệu đồng và 7 triệu đồng được bạn đọc gửi qua số tài khoản của giáo viên chủ nhiệm lớp em Điển.

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 7.

Giáo viên chủ nhiệm lớp em Điển trao số tiền 7 triệu đồng của bạn đọc ủng hộ qua tài khoản.

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 8.

Một số phụ huynh gửi quà động viên nam sinh lớp 9.

Chi sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, thầy Đào Thanh Nam – Hiệu trưởng trường THCS Vạn Phúc thông tin, từ khi em Điển học tại nhà trường, BGH đã biết được hoàn cảnh của em cùng mẹ. Tuy nhiên, cuộc sống, tương lai của em càng trở lên khó khăn hơn khi mẹ em qua đời do bạo bệnh. Ngoài sự động viên chia sẻ, nhà trường đã phát động chương trình ủng hộ em. 

Trong quá trình phát động, có em học sinh đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để gửi tặng bạn. Nhiều phụ huynh trong trường cũng tham gia ủng hộ. Đồng thời, có một số tổ chức thiện nguyện đã đến gia đình em Điển thăm hỏi, tặng quà.

Tình người lan tỏa đến với nam sinh lớp 9 ở Hải Dương có mẹ qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 9.

Buổi trao quà có sự hiện diện của BGH, công đoàn nhà trường, MTTQ cùng đại diện Hội chữ thập đỏ xã Vạn Phúc

"Việc ủng hộ em Điển không chỉ giúp xoa dịu nỗi đau của gia đình, giúp em vơi bớt đi khó khăn lúc này mà còn tạo động lực cho em vươn lên trong học tập. Đây cũng là bài học nhân văn tình người góp phần giáo dục học sinh trong toàn trường. Tôi mong rằng, các "Mạnh Thường Quân", mọi người, tổ chức đoàn thể hãy quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ hơn nữa để em Điển yên tâm học tập và có tương lai tươi sáng", Hiệu trưởng trường THCS Vạn Phúc bày tỏ.

Mọi sự giúp đỡ em Phạm Trung Điển - Mã số 619 xin gửi về:

1. Ông Phạm Trung Sanh (cậu ruột) ở thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 619

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái" tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 619

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0973179945

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 619

Bài & ảnh: Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC