Ngày 12 Tháng 3, 2021 | 10:05 AM

Vòng tay nhân ái (MS 641):

Thương tâm hai mẹ con vùi trong “biển lửa”, mẹ qua đời, con nguy kịch tính mạng vì bỏng nặng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hơi thở yếu ớt, em Sìn Văn Quang, 17 tuổi ở bản Pá Sập, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đang phải trải qua cơn nguy kịch do một tai nạn bất ngờ. Trong “biển lửa” khi nỗ lực cứu rừng đầu nguồn, mẹ em đã không may qua đời.


Mẹ chết cháy, con nguy kịch vì bỏng

Những ngày này, em Sìn Văn Quang vẫn từng ngày giành giật sự sống sau tai nạn bỏng thương tâm. Người Quang vẫn quấn đầy băng trắng, rơi vào cơn hôn mê sâu, em chưa hề biết người mẹ của mình mới qua đời.

Trông em trong viện, anh trai của Quang là Sìn Văn Cây (28 tuổi) nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng ập đến với người mẹ xấu số cùng người em trai. Theo chia sẻ của anh Cây, gia đình em thuộc dân tộc Mảng. Cuộc sống của cả gia đình chỉ trông vào việc làm nương. Quang thường xuyên lên rừng để phụ giúp bố mẹ.

Ở vùng quê nghèo như gia đình em, mọi người thường có thói quen đốt nương làm rẫy. Cuộc sống người dân nơi đây đắp đổi qua ngày, được mùa thì đủ ăn nên vô cùng khó khăn. Tai nạn xảy ra vào ngày 27/02/2021, bố đẻ của Quang là ông Sìn Văn Liệu trong khi tiến hành đốt nương đã không may làm lan ngọn lửa. Quang cùng mẹ đã nhanh chóng lao vào dập lửa để ngăn ngọn lửa không lan rộng vào rừng đầu nguồn. Tuy nhiên, gió quá lớn, ngọn lửa đã tạt vào Quang và mẹ.

Khi người dân cùng chính quyền đến giải cứu, hai mẹ con Quang đang vùng vẫy trong biển lửa. Mẹ con Quang đã được mọi người đưa đi cấp cứu ở trung tâm y tế xã rồi chuyển thẳng tới Bệnh viện tỉnh Lai Châu. Do bỏng quá nặng, mẹ của Quang đã không may qua đời.

Thương tâm hai mẹ con vùi trong “biển lửa”, mẹ qua đời, con nguy kịch tính mạng vì bỏng nặng - Ảnh 2.

Quang bị bỏng nặng sau tai nạn cháy rừng. Ảnh GD

Quang nhập viện trong tình trạng bỏng nặng vùng mặt, cổ và hai chân. Sau khi các bác sĩ ở đây sơ cứu đã ngay lập tức cho Quang chuyển tuyến xuống bệnh viện Bỏng quốc Gia Lê Hữu Trác điều trị. Khi vào viện, chàng thanh niên 17 tuổi ấy đã hôn mê sâu, phải thở máy. Các bác sĩ tiên lượng hết sức nguy kịch.

Kíp trực đã nhanh chóng cấp cứu tích cực để giành sự sống cho Quang. Giữa lúc tính mạng của Quang "ngàn cân treo sợi tóc", không khí tang thương bao trùm tại căn nhà trống huơ trống hoắc giữa bản nghèo của gia đình Quang, thương xót cho người mẹ xấu số đã không thể qua khỏi trong cơn hỏa hoạn.

Khó khăn chồng chất với gia đình nghèo này. Người thân của Quang cùng lúc lo đám tang cho mẹ Quang lại chạy vạy vay mượn tiền chuyển xuống đóng viện phí để cứu Quang.

Lo lắng khi chi phí điều trị quá lớn

Nhìn cơ thể em trai quấn đầy băng trắng, lúc tỉnh lúc mơ vật lộn trong cơn đau, anh Sìn Văn Cây chẳng thể cầm được lòng. Càng thương em, anh lại càng lo cho việc điều trị của em tới đây không biết sẽ phải xoay sở ra sao khi chi phí điều trị tốn kém mà gia đình hoàn cảnh chẳng có tiền.

"Mẹ em ra đi đột ngột cả gia đình em vẫn chưa hết bàng hoàng, đến giờ Quang nguy hiểm tính mạng thế này, em lo lắm. Quang đến giờ vẫn chưa biết mẹ đã mất. Việc điều trị của Quang tốn kém, bác sĩ nói cũng phải mất tới 200 triệu bao gồm ghép mô, ghép da mà gia đình chỗ nào vay mượn được cũng đã vay cả. Nhưng bản em nghèo quá, ăn còn không đủ lấy đâu ra ngần ấy tiền. Em ấy còn trẻ không cứu được thì đau lòng lắm" – anh Cây xót xa nói.

Số tiền cứu mạng của Quang với một gia đình bình thường cũng đã quá lớn chứ chẳng nói đến gia đình dân tộc thiểu số như nhà Quang. Căn nhà tuềnh toàng của gia đình Quang chẳng có gì đáng giá. Nếu có bán đi cả ruộng đất trong nhà cũng chẳng thể đủ.

Trên Quang còn 3 người anh khác tuy nhiên hoàn cảnh gia đình ai cũng khó khăn. Mọi người cũng chỉ có thể giúp bằng việc cắt cử nhau trông nom ở viện. Mấy ngày nay, người thân phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi những mong vay được tiền cứu lấy người em tội nghiệp.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình Quang, ông Vũ Văn Thân - Chủ tịch UBND xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết, chính quyền địa phương sau khi nhận được thông tin vụ cháy đã lập tức đến hiện trường, đồng thời đưa nạn nhân đi viện cấp cứu. Vụ cháy xảy ra do người dân đốt nương và hậu quả là em Sìn Văn Quang cùng người mẹ ruột bị bỏng nặng. Người mẹ đã không qua khỏi còn cháu Quang may mắn hơn nhưng lại bỏng nặng. Gia đình đã chuyển xuống điều trị ở Viện Bỏng.

"Hoàn cảnh gia đình nhà cháu Quang thuộc diện hộ nghèo, khó khăn nhiều năm nay ở địa phương. Cháu Quang đã được chuyển xuống điều trị ở Viện Bỏng. Với hoàn cảnh của gia đình sẽ rất khó khăn nên mong mọi người hỗ trợ thêm" – ông Thân nói.

Mọi sự giúp đỡ em Quang - Mã số 641 xin gửi về:

1. Anh Sìn Văn Cây ở bản Pá Sập, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 641

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 641

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0326499315

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 641

P. Thuận


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC