Ngày 30 Tháng 3, 2016 | 08:40 PM

Tấm lòng bạn đọc đến với cậu bé Vừ Mí Pó

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Ngày 29/3, đại diện Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình & Xã hội) đã tới khoa Nhi, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương để thăm và tặng quà cho bé Vừ Mí Pó - cậu bé có đôi đầu gối to như cái trống con do biến chứng của bệnh máu không đông đang điều trị tại đây.

Như Báo Gia đình & Xã hội nhiều lần thông tin, cậu bé Vừ Mí Pó (dân tộc Mông, thôn Đoàn Kết, xã Sủng Là, tỉnh Hà Giang) từ 3 tuổi đã mắc bệnh máu không đông. Gia đình bé đã đưa đi Bệnh viện đa khoa Hà Giang chữa trị, mẹ cháu cũng vài lần truyền máu cho con nhưng bệnh vẫn phát triển khiến đôi đầu gối của bé Pó biến dạng, to như cái trống con.

Bố mẹ Pó muốn con được điều trị bệnh nhưng gia cảnh qúa nghèo khó nên đành để con ở nhà chịu bệnh. Vì thế, mấy năm nay bệnh của bé Vừ Mí Pó ngày càng nặng hơn, ngày đêm kêu đau, không ăn uống được, các chi teo dần. Bàn chân cứng, không cử động cổ chân được như bình thường.

Th.s Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Hemophilla đang kiểm tra chân của bé Pó. Ảnh: U.H
Th.s Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Hemophilla đang kiểm tra chân của bé Pó. Ảnh: U.H

Do bệnh viện quá xa, bác sĩ Trạm y tế xã Sủng Là chỉ có thể giúp cháu tiêm thuốc giảm đau, chứ không làm gì được với chứng bệnh máu không đông.

Ngày 14/3, sau nhiều cố gắng, y tế cơ sở và nhà trường cùng các tấm lòng thiện tâm ở hai đầu Sủng Là và Hà Nội đã hoàn tất các thủ tục đưa bé Pó nhập Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương điều trị.

Gia đình bé Pó thuộc diện hộ nghèo ở xã miền núi biên giới xa xôi, vì vậy bé Vừ Mí Pó được hưởng 100% bảo hiểm y tế. Nhưng về Hà Nội chữa bệnh, việc ăn uống đi lại khá đắt đỏ. Trong khi cả nhà chỉ có nguồn thu nhập ít ỏi từ đi làm thuê của bố bé Pó và nghề sửa váy áo dân tộc của mẹ Pó. Giờ anh Tủa về Hà Nội theo con, cuộc sống gia đình khó khăn càng thêm khó khăn.


Đại diện Vòng tay Nhân ái và Ths. BS Mai trao 3.860.000 đồng tiền bạn đọc hảo tâm giúp đỡ bé Pó chữa bệnh. Ảnh: U.H

Đại diện Vòng tay Nhân ái và Ths. BS Mai trao 3.860.000 đồng tiền bạn đọc hảo tâm giúp đỡ bé Pó chữa bệnh. Ảnh: U.H

Sau khi Báo Gia đình và Xã hội đăng tải hoàn cảnh thương tâm của bé Vừ Mí Pó, nhiều nhà hảo tâm, những tấm lòng thiện nguyện đã gọi điện thoại động viên và ủng hộ tiền trực tiếp cho gia đình.

Anh Vừ A Tủa rất cảm động trước những tấm lòng hảo tâm gần xa đã giúp đỡ đưa bé Pó về chữa bệnh, cảm ơn sự giúp đỡ chí tình của anh Nguyễn Thiệu Nghĩa, Phú Đạt đã nối hai đầu cầu Hà Nội – Hà Giang cho bé Vừ Mí Pó về Hà Nội chữa bệnh.

Vì bệnh sẽ theo bé suốt đời nên các bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và một số nhóm từ thiện ở Hà Giang đang có kế hoạch giúp đỡ bé Vừ Mí Pó điều trị bệnh tại chỗ, không phải về Hà Nội hàng tháng chữa trị tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc và sức khỏe.

Chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo Gia đình & Xã hội) xin cảm ơn chân thành các bác sĩ Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương, các nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ, giúp đỡ qua chuyên mục Vòng tay Nhân ái, với mong muốn hỗ trợ bé Vừ Mí Pó kinh phí chữa bệnh để bé Vừ Mí Pó điều trị và sớm trở về đi học.

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC