Ngày 20 Tháng 4, 2016 | 07:43 PM

Sức khoẻ em bé người Mông có khối u dị thường đã ổn định sau phẫu thuật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau gần 10 năm phải đi bằng “4 chân” do có khối u khổng lồ trên lưng, bệnh nhân Ly Thị Lúa đã được phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe sau mổ của cháu đã ổn định.

Bé gái Mông có khối u dị thường, đủ chân tay vẫn phải đi bằng 4 chi Bé gái Mông có khối u dị thường, đủ chân tay vẫn phải đi bằng 4 chi

GiadinhNet - Bé gái người Mông 10 tuổi nhưng còi cọc, không thể đứng lên đi học được như bạn bè cùng lứa vì sau lưng có khối u to, nặng. Muốn di chuyển bé phải dùng cả tứ chi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 18/4, bệnh nhân Ly Thị Lúa (Hà Giang) đã được các bác sĩ bệnh viện này phẫu thuật cắt bỏ khối u đã tồn tại trên lưng gần 10 năm nay.

Theo các bác sỹ, đây là một ca mổ rất khó vì khối u tồn tại quá lâu, các bộ phận về tiết liệu và đại tiện bị khối u làm tổn thương nghiêm trọng. Ca mổ kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ, từ từ 8h sáng đến 13h chiều và phải tốn một lượng máu khá nhiều.

Hiện các chỉ số sinh tồn của Lúa rất tốt, đánh giá sơ bộ ban đầu ca mổ thành công bước đầu. Cháu Lúa sẽ cần phải được theo dõi và điều trị thêm. Ngoài ra, cháu cũng cần phải hồi phục các chức năng vận động, đánh giá chức năng tiểu tiện cho cháu trước khi xuất viện.


Cháu Lúa ở Viện nhi TƯ trước ngày phẫu thuật. Ảnh ĐC

Cháu Lúa ở Viện nhi TƯ trước ngày phẫu thuật. Ảnh ĐC

Trước đó, như chuyên mục Vòng tay nhân ái đã có bài viết về hoàn cảnh của cháu Lúa với MS 180. Lúa là người dân tộc Mông trắng, sinh năm 2006, ở thôn Giàng Chù A (xã Du Già, huyện Yên Minh). Từ khi sinh ra đến nay, cháu Lúa đã phải “gánh” khối u khổng lồ trên lưng, do những biến chứng của khối u này mà cháu không thể đi bằng đôi chân của mình, phải bò bằng 4 chân suốt 10 năm.

Hoàn cảnh của Lúa cũng được nhiều cơ quan truyền thông biết đến và đưa tin. Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng đó, cháu Lúa đã được chuyển xuống BV Nhi Trung ương thăm khám. Kết quả khám sàng lọc kết luận là bé Lúa bị u bẩm sinh tại vùng cụt cùng, ngay dưới cột sống khiến bé không vận động được bình thường, còn làm giãn đáy bể thận và gây sỏi thận, không tự chủ được tiểu tiện, đại tiện...

Khi đó, các bác sỹ cho hay cháu Lúa cần phải tiến hành phẫu thuật ngay để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, gia đình Lúa hoàn cảnh đang rất khó khăn. Biết được hoàn cảnh của Lúa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị tạo mọi điều kiện cứu chữa cho cháu.

Vậy là sau gần 10 năm mang khối u phải bò đi bằng tứ chi, bệnh nhân Lý Thị Lúa đã sắp có thể đi lại bằng 2 chân như người bình thường. Chuyên mục Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật tấm lòng thiện tâm của bạn đọc và kết chuyển đến gia đình cháu thời gian sớm nhất.

Mọi sự giúp đỡ cháu Ly Thị Lúa - Mã số 180 - xin gửi về:

1. Gia đình bé Ly Thị Lúa, thôn Giàng Chù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 180

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 180

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 180

P.T/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC