Ngày 16 Tháng 3, 2021 | 01:26 PM

Sự sống mong manh của bé trai 17 tháng bị bệnh tim, thận cần sự hỗ trợ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 17 tháng tuổi, bé Thiệu đã trải qua 3 lần phẫu thuật vì căn bệnh tim và suy thận. Sự sống mong manh của con như “ngọn đèn trước gió”. Chạy chữa thời gian qua, vì hoàn cảnh khó khăn mà bố mẹ con đã kiệt quệ kinh tế.

Bé Đinh Công Thiệu 17 tháng tuổi là con của anh Đinh Văn Tiềm (SN 1984) ở xóm 7, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Hàng ngày, bé Thiệu chỉ nằm im một chỗ. Trên cơ thể nhỏ bé của Thiệu là đủ thứ dây dợ gắn vào để lọc thận. Xung quanh là những chồng  thuốc, dịch lọc máu của con.

Sự sống mong manh của bé trai 17 tháng bị bệnh tim, thận cần sự hỗ trợ - Ảnh 2.

Sự sống của bé Thiệu mong manh khi mắc bệnh tim, thận. Ảnh GD

Anh Tiềm kể, bé Thiệu khi sinh ra được 2,2kg. Những tháng đầu sau sinh, bé Thiệu vẫn phát triển tốt, lên cân đều và ăn ngủ ngoan. Sang tháng thứ 7, Thiệu thường xuyên quấy khóc, hay nôn. Sợ con bất thường, vợ chồng anh đưa con đi khám thì phát hiện con bị suy thận. Thiệu phải mổ cấp cứu, thực hiện thẩm phân phúc mạc (một phương pháp lọc máu ngoài thận) tại BV Nhi Trung ương. Sau 10 ngày, bác sĩ phát hiện Thiệu mắc thêm rối loạn nhịp tim. Ít ngày sau đó, bé Thiệu bước vào đợt phẫu thuật tiếp để đặt máy tạo nhịp tim cứu tính mạng.

Ngày Thiệu nhập viện là 25/3, đúng vào đợt dịch bệnh COVID- 19 bùng phát. Cả nước khi đó thực hiện cách ly xã hội. Nhà không có tiền, bố mẹ bé cũng không biết vay đâu để phẫu thuật cho con. Vợ chồng anh Tiềm sống trong lo âu khi nghĩ tới tính mạng của đứa con chào đời chưa lâu đã rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc". Vào bước đường cùng, vợ chồng anh đi vay nóng được khoản tiền 90 triệu đồng (đã trừ chi phí bảo hiểm hỗ trợ) để cứu tính mạng của con.

Sự sống mong manh của bé trai 17 tháng bị bệnh tim, thận cần sự hỗ trợ - Ảnh 3.

Mặc dù mang bệnh, bé Thiệu vẫn rất ngoan, ít quấy khóc.

Sự sống mong manh của bé trai 17 tháng bị bệnh tim, thận cần sự hỗ trợ - Ảnh 4.

Những chồng thuốc dịch truyền của bé Thiệu. Ảnh GD

Sau đợt phẫu thuật, sức khỏe của Thiệu vẫn chưa được ổn định hẳn. Gần như tháng nào, vợ chồng anh Tiềm cũng đưa con vào viện tới 3- 4 lần. 

"Nhiều khi vợ chồng tôi đưa con về hôm trước, hôm sau lại nhập viện luôn. Mà lần nào đi viện cũng trong tình trạng cấp cứu, nhiều khi bác sĩ còn đùa "gặp nhau ít ít thôi". Không ít lần bác sĩ nói vợ chồng tôi chuẩn bị tinh thần vì có thời điểm tiên lượng bệnh của cháu xấu. Mấy tháng nay, sức khỏe của cháu có phần tốt hơn" – anh Tiềm nghẹn ngào chia sẻ.

Hiện tại Thiệu đã 17 tháng nhưng chỉ được 8 kg. Căn bệnh thận, tim mà Thiệu mang phải khiến thể trạng phát triển kém, còi cọc. Thiệu chưa lẫy, chưa bò, chưa ngồi và cũng chưa nói được, chỉ như đứa trẻ mới sinh.

Nhà có hơn sào ruộng, trước kia khi nông nhàn, anh Tiềm đi phụ hồ, còn vợ anh đi chạy chợ bán miến. Tuy vất vả nhưng vợ chồng anh tằn tiện cũng đủ sinh hoạt. Từ khi sinh bé Thiệu, con đi viện thường xuyên, vợ chồng anh Tiềm không đi làm được vì con còn nhỏ, đi viện là phải hai người đi thay nhau chăm sóc.

Nợ nần chồng chất khiến gia đình anh Tiềm lâm cảnh bần cùng. Không những chỉ chạy chữa cho bé Thiệu, vợ chồng anh Tiềm còn phải chăm sóc cho hai đứa con nhỏ nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. Có những lần con phải vào viện trong tình trạng cấp cứu, vợ chồng anh chẳng có đồng nào dắt lưng. Ra đến viện, anh lại cấp tập gọi điện nhờ người thân đi vay đợ hàng xóm đóng viện phí.

"Số tiền vay mượn của mọi người giờ cũng đã nhiều. Tôi chỉ mong sao con khỏe hơn, đỡ đi viện để đi làm lo trả nợ, mua thuốc thang cho con. Có cái nhà phải cắm để cứu chữa cho con cũng phải cắm chứ biết làm sao" – anh Tiền chia sẻ.

Sự sống mong manh của bé trai 17 tháng bị bệnh tim, thận cần sự hỗ trợ - Ảnh 5.

Bé Thiệu rất cần sự chung tay của bạn đọc

Theo các bác sĩ, khi Thiệu lớn hơn, sức khỏe cho phép sẽ tiếp tục phải phẫu thuật để "sửa chữa" trái tim bị "lỗi nhịp". Hiện tại, hằng ngày bé Thiệu vẫn phải lọc máu. Ngày nào cũng ròng rã suốt 10 tiếng đồng hồ. Thiệu không giống như các bệnh nhi khác, bé rất ngoan, ít quấy khóc.

Một năm nay, hai vợ chồng anh Tiềm ròng rã  ôm con đi viện. Chỉ với tiền thuốc và tiền dịch mỗi ngày để truyền cho Thiệu cũng đã khiến cho vợ chồng anh Tiềm cùng cực. Nghĩ đến chi phí phẫu thuật thời gian tới, anh chị cũng chưa biết thế nào? Chính quyền và hàng xóm biết được hoàn cảnh của gia đình anh Tiềm nên thời gian qua, mỗi người góp một ít, rồi tạo điều kiện cho gia đình anh hưởng các chính sách.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Đặng Văn Ninh, xóm trưởng xóm 7, xã Hải Phương cho biết: "Vợ chồng anh Tiềm không may có cháu Thiệu bị bệnh tim, thận nên đi viện suốt. Cũng vì vậy mà kinh tế gia đình càng khó khăn hơn. Địa phương cũng đã tổ chức quyên góp hỗ trợ cho cháu nhưng chỉ được phần nào. Mong các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, để cháu Thiệu được điều trị, vượt qua số phận".

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Thiệu - Mã số 642 xin gửi về:

1. Anh Đinh Văn Tiềm, SN 1984 ở xóm 7, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 642

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 642

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0979588482

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 642

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC