Ngày 6 Tháng 12, 2019 | 02:47 PM

Sự sống mong manh của bé trai 14 tháng tuổi bị nhược cơ phải thở máy gần năm trời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mới 14 tháng tuổi, bé Gia Bảo đã có gần năm trời phải nằm thở máy. Căn bệnh nhược cơ nhưng không tìm ra nguyên nhân khiến bé cứ phải ngậm ống thở suốt ngần ấy thời gian. Sự sống của bé Gia Bảo càng mong manh hơn khi hoàn cảnh gia đình đang rơi vào túng bấn.


Gần cả năm trời nằm thở máy

Hoàn cảnh đáng thương mà chương trình Vòng tay nhân ái nhận được thông tin là bé Nguyễn Mậu Gia Bảo, 14 tháng tuổi ở thôn 2 An Định, xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bé Gia Bảo là con út của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1989) và anh Nguyễn Mậu Thịnh (SN 1987).

Sự sống mong manh của bé 14 tháng bị nhược cơ phải thở máy gần năm trời - Ảnh 2.

Bé Bảo nằm thở máy với nhiều thiết bị xung quanh

Theo lời kể của mẹ bé, khi còn trong bụng mẹ, Gia Bảo đã bị suy dinh dưỡng trong bào thai. Những ngày cuối thai kì, chị Thúy đi siêu âm, bác sĩ chẩn đoán cạn nước ối và cho mổ khẩn cấp. Khi sinh ra, Gia Bảo nặng chỉ 1,8kg nhưng nhanh nhẹn, không phải thở máy hay oxy gì.

Vợ chồng chị đã vô cùng hạnh phúc khi cậu con trai khỏe mạnh trở lại và được xuất viện về nhà sau ít ngày chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện. Những ngày đầu về nhà, Gia Bảo nhanh nhẹn, ăn ngủ rất tốt. Thế nhưng đến 3,5 tháng thì Gia Bảo có biểu hiện khó thở, tím tái. Đưa con vào bệnh viện khám thì không ra bệnh gì, bác sĩ chỉ cho ít thuốc về uống.

Thấy con uống mãi không khỏi, tím tái, thở gấp nhiều hơn, vợ chồng chị Thúy gấp gáp đưa con lên bệnh viện tỉnh Thái Bình. Các bác sĩ cho biết con bị suy hô hấp và viêm phổi nặng. Gia Bảo phải thở máy.

Nhiều lần bác sĩ cho cai máy thở không được, cả người và tay chân của con cứ yếu dần nên Gia Bảo được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé được theo dõi nhược cơ, các bác sĩ cũng cho làm hết các xét nghiệm nhưng cũng không thể phát hiện ra được cháu nhược cơ vì nguyên nhân gì.

Sự sống mong manh của bé 14 tháng bị nhược cơ phải thở máy gần năm trời - Ảnh 3.

Căn bệnh nhược cơ khiến con sinh ra không lâu phải nằm viện điều trị suốt. Ảnh GD

Sau một thời gian điều trị, Gia Bảo được chuyển về tuyến tỉnh. Đến nay, Gia Bảo cũng đã nằm viện gần một năm trời. Cơ thể nhỏ bé chỉ 8kg của con vẫn quấn quanh mình những dây dợ và thở máy duy trì.

Người mẹ trẻ không ngừng hi vọng con sẽ khỏi bệnh

Được biết, gia đình Gia Bảo có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian nằm viện dài lại ở khoa điều trị tích cực, phải thở máy nên dù có bảo hiểm y tế chi trả nhưng chi phí vật tư, thuốc, xét nghiệm rồi chi phí sinh hoạt… cũng đẩy gia đình bé vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Dù gia đình rất muốn chữa trị triệt để cho bé nhưng lực bất tòng tâm.

"Lúc nghe tin con bị bệnh nhược cơ, gia đình tôi rất sợ hãi, hoang mang. Trước Gia Bảo, vợ chồng tôi cũng đã có một bé trai nhưng chỉ được hơn 2 tháng thì cháu mất. Ban đầu cháu cũng bị viêm phổi như thế này. Tôi rất sợ phải mất con một lần nữa" – chị Thúy nghẹn ngào.

Để điều trị cho Gia Bảo, phần lớn chi phí vợ chồng anh chị Thúy đều đi vay cả. Anh Thịnh làm công nhân mỏ ở tận Quảng Ninh. Hiện giờ anh là nguồn thu nhập chính của cả gia đình và lo thuốc thang cho bé Gia Bảo. Bởi vậy, dù rất nhớ con và muốn về thăm con nhưng anh chẳng dám về vì xin nghỉ làm lại bị trừ lương và tốn kém tiền đi lại. Còn chị Thúy trước làm công nhân may. Từ ngày sinh Gia Bảo, chị nghỉ làm để theo con đi viện nên cũng không kiếm thêm được thu nhập nào khác.

Hai vợ chồng chị vẫn chưa có nhà riêng, phải sống cùng với ông bà. Ông bà cũng đã tính đến chuyện thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng cho Gia Bảo chữa bệnh.

Sự sống mong manh của bé 14 tháng bị nhược cơ phải thở máy gần năm trời - Ảnh 4.

Chị Thúy vấn không ngừng hi vọng con khỏe bệnh nhưng kinh tế giờ đã quá khó khăn do điều trị tích cực dài ngày

Kể từ khi về điều trị ở bệnh viện tỉnh Thái Bình, mẹ con chị Thúy thành quen thuộc như người nhà của khoa. Tất cả người nhà của các bệnh nhân và các y bác sĩ ở đây đều mong bé Gia Bảo sẽ khỏe mạnh, được cai máy thở để học nói, tập ngồi và tập đi.

Hy vọng có một phép nhiệm màu từ những tấm lòng hảo tâm sẽ giúp Gia Bảo sớm vượt qua tật bệnh.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Gia Bảo - Mã số 516 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Thúy ở Thôn 2 An Định, xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 516

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 516

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0328509109

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 516

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC