Ngày 9 Tháng 2, 2017 | 10:14 AM

Niềm vui bất ngờ của bà lão 70 tuổi dắt 3 cháu nội mồ côi đi ăn xin

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Toà soạn sẽ là chiếc cầu nối mang lại nhiều niềm vui cho các mảnh đời éo le và bất hạnh trong cuộc sống này”, ông Bão tâm sự.

Cám cảnh bà lão 70 tuổi dắt 3 cháu nội mồ côi đi ăn xin Cám cảnh bà lão 70 tuổi dắt 3 cháu nội mồ côi đi ăn xin

GiadinhNet – "Bây giờ còn sức khoẻ tôi có thể để đi xin ăn, nhưng vài năm nữa già yếu các cháu tôi biết sống sao đây...”, bà Xuân cho PV biết.

Sau gần 4 tháng, chúng tôi trở lại thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) cũng là thời điểm trùng với Tết Đinh Dậu 2017 và mang những phần quà của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội về với gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (70 tuổi), nhân vật trong bài viết “Cám cảnh bà lão 70 tuổi dắt 3 cháu nội mồ côi đi ăn xin” tại chuyên mục Vòng tay Nhân ái với MS 226.

Căn nhà cấp bốn xiêu vẹo ngày nào giờ đây đã được xây mới khang trang, chắc chắn và ngập tràn niềm vui Xuân mới.

Bà Xuân cười nói: “Ngôi nhà này vừa được Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh tỉnh Hải Dương hỗ trợ xây dựng vào cuối năm 2016. Đây cũng là niềm vui và bất ngờ của gia đình tôi trong Tết này. Tất cả những niềm vui đó đều nhờ có sự quan tâm truyền tải thông tin của quý Báo”.


Gia đình bà Xuân được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Ngân hàng VietinBank chi nhánh Hải Dương. Ảnh: Đ.Tuỳ

Gia đình bà Xuân được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Ngân hàng VietinBank chi nhánh Hải Dương. Ảnh: Đ.Tuỳ

Còn nhớ, khi chúng tôi thực hiện bài viết về hoàn cảnh gia đình bà Xuân, lúc đó bà và 3 cháu nội đang đưa nhau đi ăn xin, còn anh Nguyễn Văn Đoàn (SN 1984, con trai út) đang bị ảnh hưởng bệnh thần kinh.

Nhớ lại quãng đời cơ cực của mình, bà Xuân kể, ngày còn trẻ bà tham gia Thanh niên xung phong, khi trở về không có ruộng đất bà lên tỉnh Hà Giang làm thuê sinh sống qua ngày. Vì bản thân mắc nhiều căn bệnh, cho nên bà không xây dựng gia đình và quyết định đi “xin” 2 người con là chị Nguyễn Thị Nga (SN 1982) và Nguyễn Văn Đoàn để có chỗ dựa về già.

Cách đây 6 năm, chị Nga bỏ nhà đi mất tích, còn anh Đoàn nghỉ học lên TP Hải Dương làm thuê. Chính tại nơi đây, anh đã kết hôn với chị Nguyễn Thị Hương (SN 1987, cùng tỉnh) vào năm 2005 và sinh được 3 người con: Nguyễn Thị Phương Yến Nhi (SN 2006), Nguyễn Đại Anh (SN 2008) và cháu Nguyễn Hải Anh (SN 2014).

Khi cháu Hải Anh được 5 tháng, cũng là lúc chị Hương bị bện ung thư gan di căn giai đoạn cuối và chưa đầy 2 tháng sau, chị qua đời. Lúc này, bà Xuân bỏ mảnh đất xứ người trở về quê để có chỗ cho bố con anh Đoàn nương tựa.


PV Phương Thuận - đại diện Chuyên mục Vòng tay nhân ái Báo GĐ&XH trao số tiền 12 triệu đồng và quà của bạn đọc cho gia đình bà Xuân. Ảnh: Đ.Tuỳ

PV Phương Thuận - đại diện Chuyên mục Vòng tay nhân ái Báo GĐ&XH trao số tiền 12 triệu đồng và quà của bạn đọc cho gia đình bà Xuân. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bản thân bà Xuân vốn không có nhà ở và ruộng canh tác nên bà đành mượn mảnh đất của địa phương, dựng tạm căn nhà lấy chỗ nương náu và thờ cúng con dâu. Khi có chỗ ở tạm nhưng bà lại không có nghề nghiệp sinh nhai. Vì vậy, hàng ngày bà Xuân bế cháu Hải Anh đi các xã trong huyện và địa phương lân cận xin ăn.

Có mặt tại buổi trao quà, ông Đoàn Văn Núi - Chủ tịch MTTQ xã Hồng Đức chia sẻ, sau khi hoàn cảnh bà Xuân cùng các cháu được đăng tải trên Báo điện tử Gia đình & Xã hội, gia đình đã nhận được nhiều tình cảm của bạn đọc hảo tâm khắp nơi gửi tiền và hiện vật về hỗ trợ gia đình.

Cũng trong thời gian này, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh tỉnh Hải Dương đã ủng hộ tiền cùng với sự hỗ trợ của địa phương và họ hàng nội tộc xây dựng căn nhà tình nghĩa cho bà Xuân và các cháu để giúp bà sớm ổn định cuộc sống.


Từ năm 2014, nhiều mảnh đời bất hạnh ở xã Hồng Đức được bạn đọc Báo GĐ&XH ủng hộ. Ảnh: Đ.Tuỳ

Từ năm 2014, nhiều mảnh đời bất hạnh ở xã Hồng Đức được bạn đọc Báo GĐ&XH ủng hộ. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Bão - Bí thư Đảng uỷ xã Hồng Đức cho hay, từ năm 2014, chuyên mục Vòng tay Nhân ái của quý Báo đã tạo điều kiện giúp nhiều trường hợp khốn khó trên địa bàn xã với số tiền gần trăm triệu đồng. Đây là điều đáng quý và món quà ý nghĩa giúp người dân trong xã vơi bớt đi khó khăn và có thêm động lực trong cuộc sống.

“Thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi xin cảm ơn tới lãnh đạo Báo Gia đình & Xã hội và các bạn đọc của báo trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tôi mong rằng, chuyên mục Vòng tay Nhân ái của toà soạn sẽ là chiếc cầu nối mang lại nhiều niềm vui cho các mảnh đời éo le và bất hạnh trong cuộc sống này”, ông Bão tâm sự.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC