Ngày 15 Tháng 6, 2020 | 11:38 AM

Vòng tay nhân ái (MS 570):

Người phụ nữ đơn thân cụt mất hai chân vì tai nạn ước mong có được một chiếc xe lăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chồng bà Tuất đã mất từ lâu, bà không có con cái. 4 năm trước, sau một vụ tai nạn, dù may mắn thoát chết nhưng bà bị cụt mất 2 chân. Cuộc sống hiện tại của bà gặp nhiều khó khăn khi sức khỏe yếu. Bà chỉ ước mong có được một chiếc xe lăn mới khi chiếc xe đang dùng đã hỏng gần hết.

Hoàn cảnh của bà Trần Thị Tuất, đội 7 cũ (đội 4 mới), xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam khiến không ít người rơi nước mắt khi chứng kiến. Trong căn nhà nhỏ bé, trống trải không có bất cứ tài sản nào đáng giá, người phụ nữ đơn thân ấy vẫn lủi thủi một thân một mình lao động như bao nhiêu người khác trong điều kiện thiếu mất đôi chân.

Người phụ nữ đơn thân cụt mất hai chân vì tai nạn ước mong có được một chiếc xe lăn - Ảnh 2.

Bà Tuất mất đi đôi chân sau một tai nạn giao thông. Ảnh: Thúy Nguyễn

Không chỉ khó khăn về kinh tế, điều khiến bà thấy tủi thân nhất là mỗi khi đêm về hay những lúc bệnh tật chỉ có một thân một mình trong căn nhà lạnh lẽo. Bà Tuất cho biết, khi còn trẻ, vì hoàn cảnh mà bà không lập gia đình. Những tưởng cuộc đời đã bù đắp cho bà một phần thiệt thòi khi quen biết rồi sống chung cùng với một người đàn ông cùng cảnh ngộ. Vậy nhưng, chỉ được một thời gian, người đàn ông ấy cũng qua đời vì bệnh tật. Hai vợ chồng chưa có với nhau được một mụn con.

Kể từ đó, bà Tuất sống lẻ bóng một mình. Éo le hơn khi 4 năm trước, trong khi đi chợ, bà không may bị tai nạn giao thông. Dù may mắn thoát chết nhưng bà cụt mất 2 chân ngang hông từ đó, sức khỏe suy yếu. Ban đầu, bà còn có mẹ và các em trai đỡ đần. Rồi mẹ của bà mất, các em trai lại có gia đình riêng. Vì không thể sống chung nên bà dọn về ở căn nhà cũ chưa dỡ bỏ của bố mẹ để lại.

Người phụ nữ đơn thân cụt mất hai chân vì tai nạn ước mong có được một chiếc xe lăn - Ảnh 3.

Hiện tại bà Tuất sống đơn thân. Ảnh TN

Những tháng ngày đầu mất đi đôi chân sau tai nạn, bà đã vô cùng sốc. Mọi sinh hoạt phụ thuộc vào chiếc xe lăn khi đã cưa hẳn đôi chân lên đến tận háng. Sinh hoạt hằng ngày bà gặp rất nhiều trở ngại. Nhiều khi bà từng nghĩ đến chuyện giải thoát cho mình. Sau tất cả, bà đã cố gắng vượt qua, cũng quen dần với cuộc sống khốn khó.

"Dù các em, các cháu cũng quan tâm nhưng nhiều lúc mình không muốn trở thành gánh nặng của mọi người. Tôi cố gắng tự lo cho bản thân. Khi tắm tôi ngồi ở xe lăn nót niloong vào xe để tắm. Nấu ăn thì cũng vậy thôi!. Các cháu làm cho bếp vừa tầm với xe, thức ăn mọi người thi thoảng mang sang cho nên mình tự nấu" – bà Tuất chia sẻ.

Người phụ nữ đơn thân cụt mất hai chân vì tai nạn ước mong có được một chiếc xe lăn - Ảnh 4.

Ngôi nhà bố mẹ để lại là nơi bà Tuất sinh sống giờ đã xuống cấp, bên trong chẳng có đồ đạc gì đáng giá. Ảnh: TN

Kể từ ngày mất đi đôi chân, bà Tuất không thể đi chợ hay ra đồng. Cuộc sống chỉ trông vào khoản tiền trợ cấp tàn tật 600 nghìn đồng mỗi tháng. Lúc khỏe, bà tranh thủ bóc nhãn sấy với thu nhập khoảng chục nghìn/ngày. Dẫu vậy, công việc không được đều nên cũng bấp bênh. Không có nhãn, bà chẳng làm thêm được gì khác. Tuổi già ập xuống, sức khỏe yếu, việc đi lại khó khăn nên càng khó khăn hơn để mưu sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình và Xã hội, ông Phạm Bá Nho – Trưởng thôn đội 7 cũ (đội 4 mới) xác nhận hoàn cảnh khó khăn của bà Tuất. Hiện tại, bà sống đơn thân một mình, không có bất cứ tài sản nào ngoài căn nhà cũ nát trú nắng mưa của bố mẹ.

Thương hoàn cảnh bà ốm đau, bệnh tật nên các em rồi bà con trong xóm thường xuyên qua lại giúp đỡ. Dù nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về nhiều mặt từ chính quyền địa phương và các đoàn thể địa phương, nhưng về lâu dài vẫn rất cần sự giúp đỡ sẻ chia của cộng đồng trong những tháng ngày còn lại của tuổi già.

Khi được hỏi "Ước mơ lớn nhất của bà hiện nay là gì?", bà Tuất bảo, chiếc xe lăn của bà được mọi người cho từ lâu đã phải đi sửa mấy lần, giờ cũng mọt, gần hỏng. Bà chỉ mong có được một chiếc xe lăn mới để có thể tiện trong việc sinh hoạt. Mong muốn đó cũng rất khó thực hiện đối với bà Tuất do thu nhập hàng ngày hầu như không có.

Mọi sự giúp đỡ bà Trần Thị Tuất - Mã số 570 xin gửi về:

1. Bà Trần Thị Tuất, đội 7 cũ (đội 4 mới), xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 570

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 570

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0867694713.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 570

Phương Thuận – Thúy Nguyễn


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC