Ngày 1 Tháng 2, 2017 | 09:30 AM

“Năm nay nhà tôi có Tết thật rồi”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi sẽ dùng số tiền này để chữa bệnh cho con và mua cho các cháu ít quần áo mới. Năm nay nhà tôi có Tết thật rồi anh chị ạ”, anh Chìu Tiến Bảo xúc động.

Xót xa cháu bé nghèo 10 tuổi mắc u não hiếm gặp Xót xa cháu bé nghèo 10 tuổi mắc u não hiếm gặp

GiadinhNet - Kiên khi sinh ra chỉ nặng 1,6kg, bị viêm phổi, phải nằm lồng ấp. Kể từ đó, Kiên nằm viện nhiều hơn ở nhà. 10 tuổi cậu bé vẫn chỉ học lớp 2 vì đi học được vài buổi lại nghỉ đi chữa bệnh. Gần đây, bác sĩ lại phát hiện Kiên có một khối u trong não, dạng hiếm gặp phải đưa lên bệnh viện tuyến trên mới phẫu thuật được khiến gia đình đã bần hàn nay lại càng khốn đốn thêm.

Chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Báo điện tử Gia đình & Xã hội vừa trao số tiền của bạn đọc hảo tâm gửi cho các trường hợp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đầu tiền là hoàn cảnh của cháu Chìu Văn Kiên (SN 2006) ở thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên bị bệnh u não hiếm gặp.

Anh Chìu Tiến Bảo (SN 1985, bố Kiên) cho hay, lúc vợ anh là chị là chị Phùn Thị Muối (SN 1987) đang cùng gia đình gặt lúa ngoài đồng thì chị Muối đau bụng và vỡ nước ối. Thấy vậy, gia đình đã đưa chị Muối đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Yên mổ cấp cứu.

Do không có điều kiện bồi dưỡng, nên cháu Kiên chào đời chỉ nặng 1,6kg, bị bệnh viêm phổi và nuôi trong lồng kính hàng tháng. Sau khi xuất viện chưa được 10 ngày, Kiên tiếp tục phải vào bệnh viện nằm điều trị vì căn bệnh viêm phổi tái phát.

Từ lúc này, bệnh viện là ngôi nhà thứ hai của Kiên. Những ngày nắng nóng, thay đổi thời tiết, Kiên lại bị khó thở, da tím tái và đôi lúc co giật.


Bà Lương Thị Minh Lý - đại diện Chuyên mục Vòng tay Nhân ái trao số tiền 5.500 nghìn đồng cho gia đình cháu Chìu Văn Kiên. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bà Lương Thị Minh Lý - đại diện Chuyên mục Vòng tay Nhân ái trao số tiền 5.500 nghìn đồng cho gia đình cháu Chìu Văn Kiên. Ảnh: Đ.Tuỳ

Đến tuổi đi học, Kiên còi và bé nhất lớp. Tuy nhiên, chỉ học được vài tháng, Kiên lại phải nghỉ để vào viện điều trị. Có những hôm đang học trên lớp Kiên bỗng lăn ra ghế và ngất. Vì vậy, năm nay cháu 10 tuổi, nhưng vẫn chỉ học đến lớp 2 không lên được lớp tiếp theo vì chưa hoàn thành chương trình học.

Anh Bảo nghẹn ngào, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện tay phải của con trai anh bị biến dạng, nửa người phải yếu. Đặc biệt, cháu bị u não thất 3, giãn não thất.

Đây là căn bệnh về u não hiếm gặp và tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chưa gặp bao giờ. Vì vậy, Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và làm thủ tục chuyển cháu Kiên lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị.


Cháu Lý Minh Quân đã khỏi bệnh và kháu khỉnh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Cháu Lý Minh Quân đã khỏi bệnh và kháu khỉnh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trường hợp hai là mẹ con chị Trần Ủng Múi (SN 1982) và cháu Lý Minh Quân (hơn 2 tháng tuổi) người dân tộc Dao, ở thôn Đài Làng, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn được điều trị ở khu nhà C3, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, là câu chuyện buồn khác.

Chị Múi ngậm ngùi: “Từ khi sinh cháu Quân đến nay, biết bao tai hoạ ập xuống gia đình tôi, con thì ốm nằm viện, chồng không biết bỏ nhà đi đâu đến nay không về, tiền chữa bệnh cho con thì không có".

Vào cuối tháng 7/2016, khi cháu Quân nhập viện lần 2 và được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh viêm tiểu phế quản. Biết tin, chồng chị đã bỏ đi không nói lời nào. Thấy chồng bỏ đi đột ngột, chị Múi cùng người nhà nhiều lần liên lạc nhưng vẫn bặt vô âm tín và chỉ sợ anh Đại nghĩ quẩn.

Do thể trạng của cháu Quân bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai, nên sức đề kháng của cháu rất yếu, bệnh này có thể tái phát bất kỳ lúc nào, đặc biệt khi thời tiết thay đổi và cần phải điều trị lâu dài.

Con bệnh nặng, trong khi gia đình chị chỉ có ít ruộng khoán, vì vậy quanh năm hai vợ chồng đi làm phát nương, làm rẫy thuê cho các hộ trong làng. Lao động quần quật là vậy nhưng tiền công từ việc làm thuê cũng không đủ cho việc sinh hoạt và chi phí hàng ngày. Kinh tế không có, lại không có điều kiện bồi dưỡng, nên khi mới mang thai cháu Quân ở tuần thứ 30 thì chị Múi đã sinh non.


Gần 4.5 triệu đồng đến với gia đình cháu Lý Minh Quân. Ảnh: Đức Tuỳ

Gần 4.5 triệu đồng đến với gia đình cháu Lý Minh Quân. Ảnh: Đức Tuỳ

Sau khi hoàn cảnh khốn khó và thương tâm của cháu Chìu Văn Kiên và cháu Lý Minh Quân được đăng tải tại chuyên mục Vòng tay Nhân ái thuộc Báo điện tử Gia đình & Xã hội với các MS 208, MS 218, nhiều bạn đọc trên khắp mọi miền Tổ quốc đã dành những tình cảm đặc biệt cho các cháu. Trong đó, gia đình cháu Kiên được ủng hộ 5.500 nghìn đồng và cháu Lý Minh Quân được gần 4.500 nghìn đồng.

Đón nhận tình cảm và những món quà của bạn đọc hảo tâm trao tặng, các gia đình xúc động và nói lời cảm ơn tới quý báo và bạn đọc gần xa. Có lẽ, chưa khi nào những mảnh đời bất hạnh lại có được số tiền lớn đến vậy và vào đúng dịp Tết Đinh Dậu 2017.

“Chưa bao giờ gia đình tôi lại có được số tiền nhiều thế này và chưa năm nào gia đình có được Tết ấm no đầy đủ như năm nay. Với số tiền này, tôi sẽ dùng để chữa bệnh cho con và mua cho các cháu ít quần áo mới. Năm nay nhà tôi có Tết thật rồi anh chị ạ”, anh Chìu Tiến Bảo nói xúc động.

Con lâm bệnh nặng, người mẹ khốn khổ lúc chồng bỏ nhà biệt tích Con lâm bệnh nặng, người mẹ khốn khổ lúc chồng bỏ nhà biệt tích

GiadinhNet - “Nếu như anh ấy không về, hai mẹ con tôi không biết nương tựa vào ai”, chị Múi cho phóng viên biết.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC