Ngày 30 Tháng 10, 2019 | 07:40 AM

Mất đôi tay, cậu bé 12 tuổi bị điện giật chỉ mong giữ được đôi chân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau tai nạn bị điện giật, Nhật Long đã phải cắt cụt hai tay. Các bác sĩ đã phẫu thuật nhiều lần để xử lý tổn thương và hiện tại gia đình chỉ mong em có thể đi lại được bình thường khi đôi chân cũng bị thương nặng. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình em đang rất khó khăn.

Mất đôi tay vì điện giật

Gặp anh Nguyễn Văn Anh (SN 1981) ở xóm 5, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tại Viện Bỏng Quốc gia, vừa nghe chúng tôi nhắc đến cậu con trai của mình đang nằm điều trị trong phòng hồi sức cấp cứu, mắt anh lại ngầu đỏ. Anh bảo, giờ nhìn con nằm trên giường bệnh với hai tay bị cắt cụt, đôi chân bó kín bởi lớp băng trắng xóa, rên rỉ trong giấc ngủ chập chờn mà người làm cha như anh không thể cầm được lòng.

Anh không còn nhận ra hình ảnh cậu con trai đáng yêu ngày nào của mình nữa. Nhìn con trước khi nhập viện đến lúc này, người bố trẻ chết lặng trước tai nạn kinh hoàng mà con phải gánh chịu. Một phần cơ thể của con trai anh là Nguyễn Nhật Long (12 tuổi) đã mất bởi tai nạn bất ngờ. Cuộc sống với con phía trước sẽ là cả một quãng đời đầy chật vật khi không còn đôi tay.

Mất đôi tay, cậu bé 12 tuổi bị điện giật chỉ mong giữ được đôi chân - Ảnh 2.

Long bị thương nặng sau khi điện giật

Anh Văn kể về tai nạn của cậu con trai. Khi đó là chiều ngày 17/10/2019, anh đang đi có việc thì vợ anh gọi điện và khóc suốt. Lúc đó không biết chuyện gì, anh liền chạy về nhà thì thấy mọi người đứng đầy ở ngoài đường. Họ bảo anh chạy ra ngay bệnh viện vì con anh đang cấp cứu. Đến nơi, nhìn con nằm băng tay, băng chân, nẹp cổ mà anh ngã quỵ.

Tai nạn xảy ra sau trận mưa ngập lụt lịch sử ở thành phố Vinh, nhà Long cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Khi đó, cháu Long đang cùng mẹ quét dọn trên sân thượng bằng chổi có cán inox thì bất ngờ bị đường điện 20kV chạy phía trên nhà phóng điện giật. Cơ thể con cháy đen, Long được sơ cứu ở bệnh viện tỉnh trong tình trạng nguy kịch. Ngay đêm hôm đó, Long được chuyển ra Viện Bỏng Quốc gia vì vết thương quá nặng.

Mất đôi tay, cậu bé 12 tuổi bị điện giật chỉ mong giữ được đôi chân - Ảnh 3.

Tay của Long đã bị cắt từ khuỷu tay

Vào viện, các bác sĩ chẩn đoán đôi tay của Long không có khả năng phục hồi, phải phẫu thuật cắt bỏ để không ảnh hưởng tính mạng. Đôi chân Long cũng bị thương phải theo dõi tích cực. Để giữ tính mạng con, anh Văn Anh gạt nước mắt chấp nhận kí giấy cam kết cắt bỏ đôi tay của con.

"Tỉnh lại sau ca phẫu thuật, lúc nào con cũng hỏi "Đôi tay của con đâu? Rồi đây con sẽ ra sao khi không còn đôi tay? Con làm sao đi học? Bố nói bác sĩ lắp tay lại cho con đi!". Nghe con nói mà đau đớn lắm" – anh Văn Anh ngậm ngùi nói. Từng lời nói trong đau đớn của con cứ như nhát dao cứa vào tim anh.

Hiện Long được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia. Long dù đã bị cắt bỏ từ khuỷu tay xuống nhưng nguy cơ cắt bỏ tiếp là rất cao vì bị hoại tử nặng. Long phải chịu đau đớn để giành giật sự sống từng ngày. Giấc ngủ của Long chẳng được tròn khi luôn chập chờn, lúc tỉnh lúc mê. Chợp mắt thì em yên ắng được chút, tỉnh lại là kêu khóc thảm thiết.

Hi vọng con còn đi lại được

Trước khi gặp nạn, Long đang là học sinh lớp 7E, Trường THCS Nghi Phú. Cậu bé là một học sinh chăm ngoan. Tai họa ập đến khiến em trở thành một đứa trẻ tật nguyền, học hành dang dở, tương lai mờ mịt.

Mất đôi tay, cậu bé 12 tuổi bị điện giật chỉ mong giữ được đôi chân - Ảnh 4.

Mỗi khi tỉnh dậy là Long lại đau đớn, khóc thảm thiết

Hoàn cảnh của gia đình Long vốn khó khăn. Long là con đầu của vợ chồng anh Nguyễn Văn Anh. Dưới Long còn một em học lớp một và một em mới được 6 tháng tuổi. Hai vợ chồng anh Anh không có nghề nghiệp ổn định. Hàng ngày, anh Anh đi làm phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà, còn vợ anh là Ngô Thị Ly đi làm thuê, ai thuê gì thì nhận làm đó để trang trải cuộc sống của 5 người.

Mấy tháng nay, chị Ly đang nuôi con nhỏ ở nhà không đi làm được. Một mình anh Anh cáng đáng cả nhà. Con đi viện, anh phải đi chăm nên không có thu nhập. Mọi chi phí sinh hoạt, đi viện điều trị cho con phải nhờ cậy vào anh em, họ hàng cho vay mượn với mong ước làm sao cứu được một phần cơ thể của con.

Mất đôi tay, cậu bé 12 tuổi bị điện giật chỉ mong giữ được đôi chân - Ảnh 5.

Vọ chồng anh Anh chỉ mong giữ được đôi chân của con

Anh Anh bảo, nghe loáng thoáng mọi người nói về việc cắt chân, có những lúc Long chẳng ngủ được, tiêm thuốc giảm đau thì chợp mắt một chút nhưng trước khi ngủ vẫn không quên dặn bố giữ lại đôi chân cho con, bác sĩ đừng cắt chân con nữa. 

Đôi chân của con đến giờ đã có tiến triển. Đôi tay của con thì bác sĩ đang theo dõi tiếp vì còn nguy hiểm, sắp tới sẽ phẫu thuật để tiếp tục xử lý cắt bỏ phần thịt hoại tử. "Kiếm tiền chạy chữa cho con đã lo sốt vó mà có tiền đi nữa thì sao đây khi con không được làm người bình thường nữa. Con không còn tay, đôi chân chưa biết thế nào. Vợ chồng tôi giờ chỉ hi vọng con còn đi lại được" – anh Anh nghẹn ngào nói.

Sức khỏe hiện tại của Long còn yếu. Việc điều trị của Long sẽ dài ngày, chi phí tốn kém. Trong khi hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, sự sẻ chia của mọi người là điều kì diệu giúp cho Long có thêm điều kiện chữa trị tốt nhất, giữ được đôi chân cho mình.

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Nhật Long - Mã số 506a xin gửi về:

1.Anh Nguyễn Văn Anh (SN 1981) ở xóm 5, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An .

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 506a

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 506a

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0327064442

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 506a

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC