Ngày 10 Tháng 11, 2013 | 07:54 AM

Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa

Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những đứa trẻ hồn nhiên khi thì nô đùa ở sân chùa, khi thì hí hoáy vẽ những bức tranh ở góc nhà... như không hề biết đễn nỗi đau bị cha mẹ, gia đình bỏ rơi.

 
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 1
Đại diện Qũy Vòng tay nhân ái, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (bên trái) trao số tiền 20 triệu đồng tới sư thầy Thích Đàm Thảo.
 
Trở lại thăm 5 em bé bị bỏ rơi ở chùa Thái Ân vào ngày thứ 7 cuối tuần, các em vẫn hồn nhiên nô đùa ở sân chùa. Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của tiết trời thu Hà Nội, những đôi mắt thơ ngây ánh lên niềm vui sướng khi nhận được những phần quà nhân ái. Các em có số phận éo le ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời đã bị bỏ rơi ở cổng chùa, bị gia đình phó mặc số phận các em cho sự may rủi. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 5 em bé trong mã số nhân ái 38 trên Vòng tay nhân ái, báo điện tử Giadinh.net.vn thuộc Báo Gia đình và Xã hội.
 
Trong số 5 em bị bỏ ở cổng chùa, chỉ có duy nhất một bé được để trong chiếc làn nhựa cùng vài bộ quần áo cũ kỹ; các em còn lại đều bị gia đình nhẫn tâm vứt bỏ ngay dưới nền đất lạnh lẽo, ẩm ướt giữa đêm khuya vắng lặng. Nếu không may mắn được sư thầy và một số người làng đi đồng sớm phát hiện, có lẽ giờ này chẳng biết số phận các em tang thương đến đâu.  
 
Trong số 3 em bé sơ sinh mới bị bỏ rơi, có bé Tâm Phúc là yếu ớt nhất. Bé thường xuyên phải đi viện cấp cứu. Có những hôm giữa đêm khuya, hơi thở bé Tâm Phúc bỗng hổn hển như hết hơi, sư thầy cuống cuồng gọi xe ôm ẵm bé vội vã đi cấp cứu. Những đận ốm cứ liên miên ám lấy em bé đáng thương này từ khi lọt lòng đến giờ. Ngoài dân làng đến chăm đỡ các bé vào lúc rảnh rỗi, nhà chùa phải mượn tới 2 người để chăm sóc các bé. Ở ngôi chùa cuối thôn ấy, các bé được chăm sóc trong hai gian nhà hai bên của ngôi nhà thờ Tổ. Ngôi chùa khung cảnh đơn sơ, mái chùa chính đã hư hỏng nặng, mới vừa rồi có phật tử hảo tâm giúp đỡ mới làm được cái mái tôn che chắn cho chùa khỏi sập, sự khó khăn chồng chất lên nhà chùa nơi thôn quê.
 
Có không ít bạn đọc hảo tâm của Vòng tay nhân ái liên hệ muốn xin nhận con nuôi nhưng sư thầy cứ lấn bấn mãi không nỡ rời xa những đứa trẻ đáng thương. Tâm sự với chúng tôi, sư thầy Thích Đàm Thảo nói: "Dù khó khăn nhưng tôi không đành cho các cháu đi làm con nuôi. Dẫu rằng đi làm con nuôi, có thể các con sẽ có cuộc sống đầy đủ hơn. Nhưng tôi vẫn cố gắng nuôi các cháu ở chùa để mong muốn một ngày nào đó cha mẹ hay gia đình các cháu nghĩ lại mà đến đây nhận con...".
 
Ngày 9/11, đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái, Báo Gia đình và Xã hội - bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã trao số tiền 20 triệu đồng tới sư thầy Thích Đàm Thảo để chăm sóc cho 5 em bé bị bỏ rơi. Các phần quà gồm sữa tươi, sữa bột và khăn... cũng được trao tới các em. Đồng hành cùng đại diện Vòng tay nhân ái tới thăm các em bé bị bỏ rơi ở chùa Thái Ân, còn có bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (Trưởng phòng Kế toán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) và một số bạn đọc hảo tâm của Báo.
 
Trước đó, ngày 17/10, Phó TBT Báo - ông Vũ Mạnh Cường cũng đã tới thăm và trao số tiền 7 triệu đồng cùng các phần quà gồm sữa tươi, sữa bột và quần áo tới các em.
 
Cảm kích trước sự quan tâm của bạn đọc hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước và Qũy Vòng tay nhân ái Báo Gia đình và Xã hội, sư thầy Thích Đàm Thảo mong muốn được gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành tới các nhà hảo tâm, tới Qũy Vòng tay nhân ái đã cùng nhà chùa quan tâm, giúp đỡ các em bé bị bỏ rơi suốt thời gian qua.  
 
Cùng ngắm hình ảnh mới nhất về 5 em bé bị bỏ rơi ở chùa Thái Ân: 
 
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 2
Dưới ánh nắng rực rỡ của mùa thu, các bé được ẵm ra sân sưởi ấm, hít thở không khí trong lành...
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 3
Mới ngày nào còn đỏ hỏn khi bị bỏ rơi ở cổng chùa, nay 5 em bé đã cứng cáp, phổng phao.
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 4
Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng đồng hành cùng Vòng tay nhân ái tới thăm các bé.  
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 5
Số phận éo le đổ ập xuống em từ khi lọt lòng...
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 6
... chỉ có đôi mắt to tròn, thơ ngây như không hề biết đến nỗi đau thương ấy.
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 7
Các bé còn may mắn được nhà chùa nuôi nấng, được nhiều người làng thay nhau đến chăm ẵm.
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 8
Sư thầy kiểm tra vết mẩn đỏ trên cổ một bé...
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 9
Phần quà gồm sữa tươi, sữa bột và khăn cũng được chuyển đến các em.
Hồn nhiên ánh mắt 5 em bé bị bỏ rơi ở cổng chùa 10
Bé Thanh Tâm cứ ôm khư khư chiếc khăn tắm được tặng. Cô bé tỏ ra rất thích thú với chiếc khăn mới.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC