Ngày 13 Tháng 12, 2019 | 10:41 AM

Rớt nước mắt với ước mơ của cậu học sinh giỏi mắc bệnh hiểm nghèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ở độ tuổi rực rỡ nhất, em Nguyễn Xuân Dũng, học sinh lớp 11 chuyên Anh lại phải nghỉ học để điều trị căn bệnh u nguyên bào thần kinh tại bệnh viện K3 Tân Triều.

Theo chia sẻ của cán bộ Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện K3 Tân Triều, chúng tôi biết đến hoàn cảnh của em Nguyễn Xuân Dũng, 17 tuổi, hiện đang điều trị tại Khoa Nhi. Dũng đang là học sinh lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT Cầu Giấy. Trước khi bị bệnh, Dũng có thân hình vạm vỡ, cao lớn hơn so với các bạn cùng lứa. Nhưng giờ đây, cậu đang phải chống chọi với căn bệnh u nguyên bào thần kinh.

Ở tuổi đẹp nhất cuộc đời, căn bệnh bất ngờ ập xuống đã cướp đi của Dũng nhiều dự định. Dũng phải bỏ lại tất cả để vào viện làm bạn với hóa chất, dây truyền. Thường xuyên phải vào bệnh viện điều trị, việc học của Dũng ảnh hưởng nhiều. Ban đầu bị chậm kiến thức, Dũng phải cố gắng nhiều để theo kịp các bạn. Đến khi lịch truyền dày đặc, gần như em ở viện mà không được đến lớp.

Rớt nước mắt với ước mơ của cậu học sinh giỏi mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2.

Dũng mắc bệnh u nguyên bào thần kinh khi đang học lớp 11

Vừa mới trải qua đợt truyền, Dũng thở những hơi thở khó nhọc. "Em chỉ muốn sớm chữa trị khỏi bệnh để được về đi học bình thường như các bạn. Em mơ ước trở thành sinh viên trường sĩ quan quân đội nhưng có khi nào em phải bỏ học giữa chừng không?" – câu hỏi của Dũng khiến những người xung quanh không kìm được nước mắt.

Cách đây 1 năm, khi Dũng đang chơi bóng cùng các bạn trong trường thì đột ngột bị ngất lịm đi. Dũng được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu. Sau khi làm các xét nghiệm, gia đình nhận được hung tin khi cơ thể Dũng đang mang khối u nặng 2kg sau phúc mạc. Các bác sĩ chuyển Dũng ngay sang Bệnh viện K3 điều trị.

Chia sẻ về bệnh tình của Dũng, TS.BS Trần Văn Công – Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện K3 Tân Triều) cho biết, Dũng đã được mổ cấp cứu lấy khối u ngay sau khi vào viện và được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh. Khối u có nguy cơ di căn rất cao nên bước một phải điều trị hóa chất. Hiện khối u đã giảm 70 – 80%. Ở bước điều trị thứ 2, bệnh nhân phải hoàn toàn dùng thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả nên mỗi đợt vào thuốc cũng mất 30 triệu.

"Bình thường ở những gia đình có điều kiện, việc điều trị bệnh kéo dài cũng đã khó khăn. Với một gia đình có bố mẹ làm nghề kinh doanh tự do như gia đình Dũng thì sẽ rất khó khăn để cháu duy trì điều trị có hiệu quả cao nhất" – BS Công cho hay.

Để chiến đấu với căn bệnh quái ác, Dũng đã phải trải qua biết bao đau đớn với hàng chục lần hóa trị. Nhìn những sợi tóc của Dũng cứ rụng dần, bố mẹ Dũng đã khóc cạn nước mắt.

Rớt nước mắt với ước mơ của cậu học sinh giỏi mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 3.

Dũng mong muốn nhanh khỏi bệnh để được trở lại trường học cùng thầy cô, bè bạn

Anh Nguyễn Xuân Tú (48 tuổi, bố của Dũng) và chị Nguyễn Thị Ngọc (mẹ của Dũng) có thuê  cửa hàng bán bánh gối ở dưới tầng 1 khu tập thể. Ngoài Dũng, vợ chồng chị Ngọc còn có hai con nhỏ đang ở độ tuổi ăn học và bố mẹ già.

Được biết, trước đây gia đình anh Tú, chị Ngọc ở chung cùng bố mẹ ở khu tập thể Nghĩa Tân, có khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, công việc bán hàng thuận lợi nên vợ chồng anh Tú mua nhà ở riêng, kinh tế khấm khá hơn. Nhưng đùng một cái, cháu Dũng lại lâm bệnh trọng.  

Để giành giật lại sự sống cho con, gia đình chị Ngọc cho biết nếu có phải bán nhà, gia đình cũng sẽ chấp nhận để chữa bệnh cho con. "Người ta bảo còn nước còn tát, vợ chồng tôi sẽ cố gắng hết sức. Dù có ra đường ở, vợ chồng tôi cũng không từ bỏ việc chữa bệnh cho con".

Đau đớn vì bệnh tật, dẫu vậy Dũng vẫn luôn lạc quan, nghị lực chiến đấu với bệnh. Cậu luôn khát khao một ngày nào đó sẽ quay trở lại trường học để thực hiện được ước mơ của mình. Chúc cho em vượt qua được thử thách nghiệt ngã của số phận để sớm được trở lại trường, lớp với thầy cô, bè bạn.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC