Ngày 7 Tháng 10, 2016 | 09:44 AM

Hai trẻ dân tộc mồ côi đã có mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ tự đi trồng ngô, nuôi được cả đàn dê, người đàn ông bị đá tảng đè gãy chân phải nuôi hai con nhỏ Sùng Chứ Lùng, nhân vật trong bài báo “Người cha tàn tật mong có đôi chân giả để nuôi hai con mồ côi mẹ” – (MS 147, số báo 134, ra ngày 9/11/2015) giờ đã có người phụ nữ tình nguyện về làm mẹ của hai con trai anh Lùng.

Gia đình anh Sùng Chứ Lùng. Ảnh: T.G
Gia đình anh Sùng Chứ Lùng. Ảnh: T.G

Ước mơ thành sự thực

Cao nguyên đá Đồng Văn vào thu, hơi đá núi lạnh khiến đoàn từ thiện lên Hà Giang phải mặc đồ chống rét. Lần này lên Đồng Văn, chúng tôi tìm lại gia đình anh Sùng Chứ Lùng, các nhân vật trong bài báo “Người cha tàn tật mong có đôi chân giả để nuôi hai con mồ côi mẹ” – (MS 147, số báo 134, ra ngày 9/11/2015). Ông Sủng Chủng Hờ (Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Sàng Tủng) nghe chúng tôi hỏi về gia đình anh Lùng đã nở nụ cười bảo, sau mấy năm hai con của anh Lùng lâm vào hoàn cảnh bi đát, giờ đây đã có cuộc sống tốt hơn. Anh Lùng đã tự đi trồng ngô, bẻ ngô, nuôi được đàn dê và còn lấy được vợ mới nữa.

Mấy năm trước, anh Sùng Chứ Lùng một lần đi lật tảng đá làm ruộng bậc thang đã bị đá đè vào chân, thành tàn phế. Đang là trụ cột gia đình giờ bị tàn phế sức khỏe rất yếu, nên anh Lùng chỉ quanh quẩn làm việc nhà, không thể lên núi làm nương trồng ngô được. Nỗi đau mất mát một phần cơ thể của anh trở thành gánh nặng đối với gia đình. Vợ anh phải thay chồng lên nương làm rẫy, dẫn đến lao lực mất đi để lại hai con thơ ngày đêm nhớ mẹ quấy khóc. Vì thế, gia đình anh Sùng lâm vào cảnh thiếu ăn, đã nghèo khổ càng thêm nghèo khổ.

Bà con dân bản ai cũng thương ba bố con anh Lùng, cây ngô không trồng được mà ăn nên mẹ già và bà con thay nhau nương rẫy giúp. Mẹ anh Sùng hoàn cảnh cũng quá nghèo, bố anh cũng đau ốm triền miên nên bà chỉ làm giúp 1 – 2 ngày chứ không ở lại nhà chăm lo cho con cháu được. Anh Lùng chỉ ao ước có tiền lắp một cái chân giả để đi làm nương, chăm sóc hai con.

Cảm thông với khó khăn của ba cha con người đàn ông Mông, với sự giúp đỡ của Chuyên mục Vòng tay Nhân ái (Báo GĐ&XH), trước Tết Bính Thân 2016 anh Vũ Cường, đại diện Nhóm Trái tim yêu thương ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) đã kêu gọi bạn bè quyên góp được số tiền để lắp chân giả cho anh Lùng. Nhóm thiện nguyện của chị Phương Dung (ở Trương Định, Hà Nội) cũng chung tay đón anh Lùng từ Hà Giang về Viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng (phố Minh Khai, Hà Nội) để lắp chân giả. BS Nguyễn Quang Trung, Viện trưởng Viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng đã tiếp nhận trường hợp đặc biệt này. Ngoài miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở của anh Lùng và “phiên dịch” trong những ngày điều trị, BS Nguyễn Quang Trung còn rất thông cảm với gia cảnh khó khăn, nuôi hai con nhỏ của anh Lùng nên ông đã chỉ đạo cấp tốc làm cho anh Lùng 2 cái chân giả trong thời gian 2 ngày. Theo đó, một cái chân giả có bàn cao su, đàn hồi để đi giày dép, một chân giả nữa chỉ có cái mỏm cứng để lội nước, làm nương, leo núi. Như vậy hoàn cảnh nào anh Lùng cũng có chân giả để làm việc và sinh hoạt.

Trước khi anh Lùng trở về đoàn tụ cùng gia đình, đại diện Báo GĐ&XH, BS Nguyễn Quang Trung và bác sĩ trực tiếp điều trị cho anh Lùng cùng các nhà từ thiện đã đến tặng quà và chia tay. Các nhà từ thiện khuyên anh Lùng, với món quà các nhà hảo tâm gửi tặng, khi trở về nhà ngày Tết vừa vui, vừa rét nhưng đừng có uống rượu, hãy mua con bò làm kế sinh nhai cho ba bố con và nuôi hai con đi học. Lúc đó anh Lùng rất chất phác nói với các nhà hảo tâm rằng: “Số vốn được tặng đó không đủ mua một con bò, nên anh sẽ mua mấy con dê về nuôi”. Nghe vậy mọi người cười ồ, vì khó tin khi anh Lùng đã biết sử dụng vốn đúng cách.

Niềm vui của những người làm từ thiện

Đàn dê của gia đình anh Lùng đã nhiều thêm. Ảnh: T.G
Đàn dê của gia đình anh Lùng đã nhiều thêm. Ảnh: T.G

Gặp lại các nhà từ thiện, anh Lùng xúc động kể rằng, năm ngoái khi từ Hà Nội về, bà con kéo đến chật nhà trầm trồ khen hai chiếc chân giả mới vừa vặn và khá đẹp của anh Lùng. Ở bệnh viện, anh Lùng được bác sĩ hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng 2 ngày, dặn phải luyện tập hàng ngày thêm. Nhưng từ khi trở về nhà, tíu tít chuẩn bị đón Tết đã làm anh phải đi lại nhiều trên các con đường đá, nên dù không tập luyện nhiều, bước chân của anh Lùng cũng nhanh chóng quen với những bước chân giả, không bị khập khiễng nữa. Mọi sinh hoạt của anh Lùng bây giờ đã trở lại bình thường.

Anh Lùng tươi cười khoe, việc leo núi, trồng ngô đối với anh tuy không dễ dàng như trước khi gặp nạn, nhưng có chân giả anh đã làm được nhiều việc hơn để nuôi hai con ăn học không thiệt thòi so với bạn bè. Rồi anh kéo chúng tôi ra vườn, chỉ vào chuồng dê khoe, với số vốn của các nhà hảo tâm gửi tặng, anh đã mua được 3 con dê về nuôi. Tới nay chúng đã sinh sôi thêm, thành đàn dê 8 con. Anh đã tự trồng ngô, bẻ ngô ở vườn nhà…

Có một sự thay đổi rất lớn với ba bố con anh Lùng, đó là hai con anh có mẹ mới. Kể về việc này, anh Lùng cho biết, vợ mới của anh là chị Lồ Thị Mỷ ở bản bên đã tự nguyện về làm vợ anh. Anh chị đã làm lễ mời họ hàng, anh em đến chia vui. Hàng ngày chị Mỷ giúp anh chăm lo cho hai đứa con ăn học, đưa hai con đến trường rồi về cùng anh làm nương, nuôi đàn dê với niềm khát khao vươn lên thoát đói nghèo. Cuộc sống bi thương của bố con bé Lô và Pó đang dần lùi xa.

Lãnh đạo thôn Sảng Tủng A (xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn) đã gửi thư cảm ơn Vòng tay Nhân ái của Báo GĐ&XH, cảm ơn Viện trưởng Nguyễn Quang Trung, Nhóm Trái tim yêu thương và tất cả những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ anh Sùng Chứ Lùng phục hồi chức năng, thoát khỏi tàn tật để nuôi dưỡng con cái tốt hơn.

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC