Ngày 18 Tháng 3, 2015 | 09:19 AM

Gần 10 triệu đồng đến với cụ bà mù mắt lay lắt trong mái tranh nghèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau gần 5 tháng, chúng tôi có dịp trở lại thôn ở thôn Lê Lợi, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng để thăm, chuyển quà và những tình cảm của các bạn đọc hảo tâm gần xa với bà Nguyễn Thị Nến (71 tuổi).

Ngồi trong căn nhà chật trội, ẩm ướt vì những cơn mưa nồm không ngớt là hình ảnh một người phụ nữ đơn thân mù lòa, với giọng nói méo mó khó nghe và gương mặt chằng chịt những cục thịt thừa. Nhìn những hình ảnh ấy, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng và thương xót hơn khi được biết gia đình bà có công với cách mạng trong hai cuộc kháng chiến với Pháp và Mỹ.

 

71 tuổi nhưng hơn 60 năm bà Nến phải sống trong bệnh tật và sự khổ hạnh

71 tuổi nhưng hơn 60 năm bà Nến phải sống trong bệnh tật và sự khổ hạnh

 

Trở lại với câu chuyện tuổi thơ đầy bất hạnh của bà Nến. Bà là con thứ 3 trong gia đình nghèo 6 anh chị em. Lúc 10 tuổi, bà Nến đã phải đi làm con nuôi cho các gia đình khá giả ở quanh vùng để đỡ đi miệng ăn, vừa có thêm tiền giúp bố mẹ nuôi dạy các em.

Năm 25 tuổi người bà xuất hiện ngứa, mẩn đỏ và nổi mụn. Do nhà nghèo không có tiền đi khám, nên chỉ một năm sau trên khắp cơ thể đã phủ đầy mụn thịt. Có chiếc mụn to bằng hạt ngô, đầu ngón tay, ngón chân, có những chiếc to bằng cái chén. Xấu hổ với bản thân và thương bố mẹ già nên bà ở vậy không lấy chồng. Đau đớn hơn, cả 5 anh chị em và bố bà cũng mắc bệnh này.

Năm 1980, người cha qua đời, rồi lần lượt các anh, chị và em đều về với tổ tiên. Năm 1984, bà Nến bị mù mắt bên trái, còn mắt bên phải thị lực còn 1/10. Thương bố mẹ già bị bệnh bà nhận ruộng khoán, đi làm thuê để có tiền lo cuộc sống. Niềm vui và chỗ dựa cho cuộc đời cô duy nhất là người mẹ già trên 100 tuổi bị lú lẫn. Nhưng người mẹ già yếu đó cũng vĩnh viễn rời bỏ cuộc đời vào năm 2013 để lại một mình bà sống trong căn nhà hoang vắng. Do lao động quá sức lại không được bồi dưỡng nên chẳng bao lâu sau bà bị bệnh thoái hóa cột sống, rối loạn tiền đình và bệnh thấp khớp. Mỗi khi thời tiết thay đổi bà lại bị hành hạ bởi những căn bệnh đó.

Sau khi hoàn cảnh của bà Nến được chuyên mục Vòng tay nhân ái (Báo GĐ&XH) đăng tải với MS 75, nhiều bạn đọc trong nước đã sẻ chia những khó khăn mà bà đang gặp phải hiện nay. Nhiều người đã gửi quà về động viên bà, giúp bà bớt đi khó khăn trong cuộc sống và có tiền chữa bệnh.

Để trao tận tay những món quà của bạn đọc, PV Phương Thuận đã về trao cho bà số tiền 4 triệu đồng cùng quà. Đồng thời, bà Nến còn nhận được 5,3 triệu đồng của bạn đọc gần xa chuyển qua đường bưu điện.

 

PV Phương Thuận đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái Báo GĐXH trao quà cho bà Nến

PV Phương Thuận đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái Báo GĐXH trao quà cho bà Nến

 

Đón nhận những món quà đầy nghĩa tình của tình người, bà Nến xúc động cho biết:  “Trong cuộc đời nghèo khó của tôi, chưa khi nào bản thân lại có được số tiền nhiều như vậy. Tôi xin chân thành cảm ơn Báo Gia đình Xã hội, cảm ơn tấm lòng hảo tâm của tất cả mọi người dù xa lạ nhưng đã giúp, động viên về vật chất lẫn tinh thần để bà bớt đi sự khó khăn trong cuộc sống”.

Chia tay gia đình bà Nến trong cơn mưa nặng hạt của buổi chiều muộn, chúng tôi thấy lòng mình vui hơn khi đã mang những phần quà ấm áp của những tấm lòng hảo tâm tới người đàn bà khổ hạnh. Và chúng tôi nhận ra rằng trong xã hội này còn rất nhiều những tấm lòng hảo tâm, nhiều con người tốt luôn sống quanh ta.

Đức Tuỳ - P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC