Ngày 20 Tháng 5, 2019 | 06:40 AM

Đang chữa bệnh tan máu bẩm sinh lại phát hiện lách to, gan to, cháu bé nhà nghèo cần gấp 50 triệu để phẫu thuật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Biết con mắc bệnh nhưng gia đình không có tiền đưa đi khám. Đến khi con bị liệt, bố mẹ đành cầm cố sổ đỏ lấy 70 triệu mang con ra Hà Nội chữa bệnh. Không ngờ, trong khi đang chữa bệnh tan máu bẩm sinh (Beta – Thalassimia) thì gia đình lại bàng hoàng khi bác sĩ cho biết con bị lách to, gan to cần phẫu thuật.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Trần Đức Hiếu (SN 2010), con anh Trần Xuân Trường (SN 1985), trú tại thôn 1, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.


Căn nhà không có một vật gì đáng giá.

Căn nhà không có một vật gì đáng giá.

Anh Trường sinh ra trong một gia đình có 5 anh em, anh là con út. Khi học xong, vì nhà nghèo không được đi học nghề như bao người cùng trang lứa nên anh chấp nhận ở lại quê làm nông cùng bố mẹ. Đến năm 2004, anh bén duyên cùng chị Trần Thị Thu (SN 1984). Sau đó hai vợ chồng sinh hạ được hai người con. Đứa lớn 12 tuổi, đứa bé 9 tuổi.

Tưởng chừng đó là niềm vui, là nguồn động lực lớn để vợ chồng anh cố gắng lao động vượt qua cảnh nghèo khó, nhưng hạnh phúc chẳng tày gang khi đứa con thứ hai của anh là cháu Trần Đức Hiếu (SN 2010) từ khi sinh ra cứ gầy gò, tiều tụy, ốm yếu.

Anh Trường tâm sự: "Lúc đầu vợ chồng tôi cứ tưởng con không đủ ăn nên bị suy dinh dưỡng, dù thương con nhưng vì hoàn cảnh nghèo nên đành chấp nhận".


Mọi việc trong nhà đều do tay anh Trường gánh vác.

Mọi việc trong nhà đều do tay anh Trường gánh vác.

Cứ thế đến khi con trai anh ốm nằm liệt một chỗ thì hai vợ chồng mới quyết định vay tiền để đưa con đi khám. Sau đó bác sỹ kết luận cháu bị bệnh Beta – Thalassimia.

"Sau khi nghe tin con bị bệnh hiểm nghèo vợ chồng tôi suy sụp lắm, lúc đó trong nhà tôi cái ăn cũng không đủ huống gì tiền chạy chữa cho con. Nghĩ thương con không còn cách nào khác, vợ chồng tôi quyết định cầm sổ đỏ cho ngân hàng để vay 70 triệu đưa con ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị".

Cái nghèo khó lại đeo bám vợ chồng anh Trường, những ngày con đau ốm, chị Hiền cũng suy sụp tinh thần rồi đổ bệnh. Năm 2012, anh đưa vợ đi khám phát hiện vợ bị bệnh u nang ống mật chủ. Kể từ đó mọi gánh nặng gia đình đều đổ lên đôi vai người đàn ông gầy yếu này.


Mỗi tháng cháu Hiếu phải ra Hà Nội truyền máu hai lần.

Mỗi tháng cháu Hiếu phải ra Hà Nội truyền máu hai lần.

Anh Trường chia sẻ: “Hiện nay cứ mỗi tháng cháu Hiếu lại phải ra bệnh viện Hà Nội truyền máu hai lần. Mỗi lần hết hơn 5 triệu đồng tiền chi phí. Từ khi cháu đi viện đến nay vợ chồng tôi đã vay mượn hơn 100 triệu đồng để chạy chữa cho cháu, rồi không biết đến bao giờ chúng tôi mới có thể trả được số nợ đó”.

Ngoài thu nhập từ công việc phụ hồ và làm dăm ba sào ruộng, gia đình anh Trường không có thêm khoản thu nhập nào khác. Vợ con đau ốm, tiền thuốc men trang trải đều do người cha này lo liệu. Vì lao lực vất vả nên mỗi khi trái gió trở trời là cả người anh Trường lại đau nhức. Những lúc như vậy gia đình anh chẳng biết nương tựa vào ai.

Vừa qua, trong một lần đưa cháu Hiếu ra bệnh viện truyền máu, qua kiểm tra, bác sỹ lại phát hiện lách của cháu to độ A, gan to. Bệnh tình của cháu lại phải phẫu thuật cắt lách. Số tiền đế phẫu thuật mất hơn 50 triệu đồng. Hiện tại gia đình anh Trường không biết xoay xở đâu ra số tiền lớn như vậy để lo cho con.

“Chúng tôi giờ biết kiếm đâu ra 50 triệu nữa để chữa bệnh cho cháu. Nhìn hoàn cảnh nhà tôi dù lãi cao cũng không ai dám cho vay 10 triệu. Giờ mình tôi đi làm kiếm tiền nuôi mấy miệng ăn trong nhà đã khó chứ không nói gì lo tiền thuốc men, tiền phẫu thuật cho con. Nhưng nhìn con đau mà không thể phẫu thuật tôi cũng không thế đành lòng” – gạt nước măt anh Trường tâm sự.


Cháu Hiếu đang rất cần số tiền 50 triệu đồng để phẫu thuật cắt lách.

Cháu Hiếu đang rất cần số tiền 50 triệu đồng để phẫu thuật cắt lách.

Bà Phan Thị Hòa (hàng xóm anh Trường) cho biết: “Chúng tôi là hàng xóm với gia đình Trường. Thấy Trường ngày thì tất bật đi phụ hồ, làm ruộng, đêm thì cặm cụi ra vườn cuốc cỏ làm rau… Chúng tôi khuyên làm bớt việc đi vì thấy Trường ngày càng gầy gò tiều tụy. Khuyên thì khuyên vậy nhưng chũng tôi cũng biết là Trường không làm thì lấy gì để nuôi cả gia đình đau ốm, bệnh tât. Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình Trường mà chúng tôi ai ai cũng thương cảm".

Nói về hoàn cảnh gia đình anh Trường, ông Phan Thân – Bí thư chi bộ thôn 1 - chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình anh Trường đặc biệt khó khăn, một mình anh Trường phải bươn chải nuôi cả gia đình ăn uống, còn thêm tiền thuốc men chữa bệnh cho vợ con nữa, kham làm sao nổi. Hy vọng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ hoàn cảnh gia đình anh Trường vượt qua khó khăn trước mắt".

Chia tay gia đình anh Trường cũng là lúc trời xẩm tối, chúng tôi thật sự ái ngại cho tình cảnh của gia đình anh. Rồi không biết số phận của vợ con anh sẽ ra sao, sức khỏe của anh có đủ để vật lộn lo cho cả gia đình này không. Rất mong các tấm lòng hảo tâm, bạn đọc xa gần sẻ chia, đùm bọc, để anh Trường có cơ hội cứu sống đứa con nhỏ tội nghiệp của mình.

Mọi sự giúp đỡ bé Trần Đức Hiếu - Mã số 463 xin gửi về:

1.Anh Trần Xuân Trường, thôn 1, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 463

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 463

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 463

Sơn Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC