Ngày 19 Tháng 10, 2014 | 10:48 PM

"Có tủ thuốc,chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tiếp theo chương trình trao tủ thuốc cho ngư dân bám biển tại Hà Tĩnh, trong 2 ngày 16-17/10, đoàn công tác của Báo Gia đình và Xã hội, cùng các bác sĩ, điều dưỡng Viện Y học biển Việt Nam đã tới Nghệ An) và Thanh Hóa để trao tủ thuốc cho 100 chủ tàu cá đánh bắt xa bờ tại các tỉnh này.

8 giờ sáng mới bắt đầu, nhưng từ 7 giờ 30, hội trường Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu gần như đã kín chỗ. Hầu hết là chị em phụ nữ - vợ của các ngư dân được nhận tủ thuốc đợt này. 

Ông Nguyễn Viết Minh, Trưởng phòng Hành chính - Trị sự, Báo Gia đình và Xã hội (thứ 4 từ trái qua) và ông Lưu Đình Cử, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An (thứ 5 từ phải qua) trao tặng tủ thuốc cho ngư dân Nghệ An

Ông Nguyễn Viết Minh, Trưởng phòng Hành chính - Trị sự, Báo Gia đình và Xã hội (thứ 4 từ trái qua) và ông Lưu Đình Cừ, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An (thứ 5 từ phải qua) trao tặng tủ thuốc cho ngư dân Nghệ An

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm tại huyện vùng biển này, mùa này như mọi năm đang là mùa bão, anh em đi biển hầu như ở bờ hết, nhưng năm nay số cơn bão ít hơn hẳn, biển ít động nên ngư dân tranh thủ dong tàu ra khơi đánh bắt.

BS Nguyễn Tuấn Đức - Viện Y học biển Việt Nam đang hướng dẫn cho bà con ngư dân Nghệ An sử dụng thuốc có trong tủ thuốc. Hội trường Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu chật kín người, đa số là chị em phụ nữ. 

BS Nguyễn Tuấn Đức - Viện Y học biển Việt Nam đang hướng dẫn cho bà con ngư dân Nghệ An sử dụng thuốc có trong tủ thuốc. Hội trường Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu chật kín người, đa số là chị em phụ nữ. 

Trò chuyện với phóng viên GiadinhNet, bác Trần Huy Nghĩa (54 tuổi, thôn Thọ Đồng, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) – người đã có kinh nghiệm gần 40 năm đi biển cho biết: Gần cả đời đi biển, bác cũng như những ngư dân khác của Quỳnh Lưu, Hoàng Mai hay Diễn Châu đã chứng kiến rất nhiều tai nạn lao động khi đi biển. Tuy nhiên, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân cùng lắm chỉ mang những vật dụng, thuốc thiết yếu đơn sơ nhất, như thuốc cảm, thuốc đau bụng, dầu gió… để bảo vệ sức khỏe của mình.

"Có tủ thuốc, lại được hướng dẫn sử dụng, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để bám biển" -  ngư dân Trần Huy Nghĩa xúc động bày tỏ.

“Mưa to, đường xa hàng chục cây số nhưng anh em xã tôi vẫn hẹn nhau lên huyện nhận tủ thuốc và nghe bác sĩ chỉ cho cách dùng! Cái đó mới quan trọng nhà báo ạ!”.

Ngư dân Trần Huy Nghĩa với bàn tay bị cụt một nửa 3 ngón tay giữa - hậu quả của một tai nạn khi đi biển cách đây 2 năm

Cũng vì lý do đó, nhiều ngư dân tâm sự: Có rất nhiều những sự cố thương tâm xảy ra khi đi biển. Có người lúc kéo lưới bị dây cuốn vào tay, nhẹ thì chảy máu, đứt ngón tay; nặng thì dây, sào đập vào người, nát ngực, cụt chân, thương tật cả đời, có cả tử vong… Mỗi lần có người bị thương nặng, cả tàu sẽ phải trở về đất liền, nơi gần với địa điểm đánh bắt để cấp cứu. Thiệt hại kinh tế mỗi lần như vậy là rất lớn.

Ngư dân Nguyễn Văn Thân (60 tuổi, thôn Thượng Hải, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), chủ tàu cá số hiệu TH-90171-TS với hơn 45 năm đi biển chia sẻ: Bà con xác định đi biển là khổ, nhưng toàn chữa bệnh theo kinh nghiệm rất qua quýt

Niềm vui của ngư dân Nghệ An khi đón nhận tủ thuốc y tế

Niềm vui của ngư dân Nghệ An khi đón nhận tủ thuốc y tế

Tại đợt trao tặng tủ thuốc này, có 50 chủ tàu cá, chủ phương tiện đánh bắt xa bờ xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa được nhận tủ thuốc. Tại tỉnh Nghệ An, 50 chủ tàu cá thuộc 2 huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai được nhận tủ thuốc.

Tại các buổi trao tặng tủ thuốc, ông Lưu Đình Cừ, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa đã trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến Chương trình “Cùng ngư dân bám biển” của Báo GĐ&XH. 

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh cũng cho biết sẽ chỉ đạo Trạm Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, xã có ngư dân được nhận tủ thuốc đợt này, tập huấn lại cách sử dụng thuốc và dụng cụ y tế cho ngư dân.

“Tủ thuốc trao tặng giúp bà con cấp cứu ban đầu trên biển, là sự quan tâm của đất liền, của mọi cấp, mọi ngành giành cho ngư dân ta. Thuốc, dụng cụ cấp cứu sẽ vơi đi sau thời gian sử dụng, nhưng quan trọng hơn, là việc trang bị tủ thuốc lần này là cách để bà con huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai – 3 địa phương được nhận tủ thuốc lần này - tạo được thói quen, ý thức chuẩn bị và sử dụng dụng cụ cấp cứu đúng cách cho những chuyến đi biển sau này” – ông Lưu Đình Cừ nói.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC