Ngày 30 Tháng 3, 2020 | 08:34 AM

Cậu bé nghèo với đôi chân khoèo ở vùng cao đã đạp được xe sau khi được sáng Úc chữa trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chú bé nghèo Lù Văn Chiến tưởng mãi khổ sở với đôi chân khoèo tàn tật nơi vùng cao heo hút. Tuy nhiên, nhờ các nhà từ thiện đưa sang Úc chữa trị mà 6 tháng sau, cậu bé đã có thể đứng thẳng trên đôi chân của mình và đi được xe đạp.

Những cô tiên, ông bụt của bé Chiến

Sau khi bài viết "Hồi sinh đôi chân của chú bé 7 năm đi bằng đầu gối" đăng trên Báo Gia đình & Xã hội (viết về việc cứu chữa thành công đôi chân bị khoèo cho bé Lù Văn Chiến ở xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang), các nhà từ thiện mới kể về hành trình đưa cậu bé nghèo từ vùng cao heo hút, xa xôi của Việt Nam sang Úc chữa bệnh.

Cậu bé nghèo với đôi chân khoèo ở vùng cao đã đạp được xe sau khi được sáng Úc chữa trị - Ảnh 1.

Bé Chiến trước năm 2019 phải nhờ bạn bè cõng đi học.

Bé Lù Văn Chiến sinh ra với dị tật bàn chân khoèo. Dị tật này lẽ ra được điều trị rất đơn giản bằng băng thun cho trẻ sơ sinh nhưng do bố mẹ bé thiếu hiểu biết về y tế nên không đưa bé đi bệnh viện để bác sĩ hướng dẫn cách chữa trị. Vì thế, đôi chân của bé thành tàn tật, đi lại phải lết dưới đất.

Bé Chiến lúc chưa được phẫu thuật chân

Sau khi hoàn cảnh của bé Chiến được đăng tải trên báo Gia đình và Xã hội, một số nhà từ thiện đã chung tay giúp đỡ bé Chiến để bé có được một thân thể lành lặn, khỏe mạnh như bao đứa trẻ cùng trang lứa.  

Cậu bé nghèo với đôi chân khoèo ở vùng cao đã đạp được xe sau khi được sáng Úc chữa trị - Ảnh 3.

Bé Chiến sau khi mổ. Ảnh: T. T./

Đó là ông bà Mạch Diệp – những Việt kiều đầu tiên trực tiếp kiểm tra, quyết định giúp bé Chiến ra nước ngoài chữa bệnh bằng cách đưa thông tin và hình ảnh của bé Chiến lên trang VietMD Community để tìm sự giúp đỡ.

Giáo sư Trần Anh Tôn - một chuyên gia về phẫu thuật chỉnh hình ở Berwick (Melbourne, Úc) đã nhận lời phẫu thuật giúp bé Chiến.

Cậu bé nghèo với đôi chân khoèo ở vùng cao đã đạp được xe sau khi được sáng Úc chữa trị - Ảnh 4.

Bé Chiến ở bệnh viện bên Úc.

Việc làm hồ sơ cho một cậu bé nghèo có hoàn cảnh phức tạp lấy được visa quả là vất vả, nhưng được sự trợ giúp của mọi người từ Bắc tới Nam và cả nước ngoài nên cuối cùng bé Chiến đã có visa để sang Úc chữa bệnh hôm 12/11/2019. 

Cậu bé nghèo với đôi chân khoèo ở vùng cao đã đạp được xe sau khi được sáng Úc chữa trị - Ảnh 5.

Nụ cười của bé Chiến ở nhà mẹ nuôi Mai Vy.

Trong 5 tuần bé Chiến ở bệnh viện, Giáo sư Trần Anh Tôn đã giúp bé Chiến có lại đôi chân của mình. 

Cậu bé nghèo với đôi chân khoèo ở vùng cao đã đạp được xe sau khi được sáng Úc chữa trị - Ảnh 6.

Giáo sư Trần Anh Tôn và chú bé nghèo Lù Văn Chiến.

Đôi chân dị tật của chú bé nghèo Lù Văn Chiến tưởng tuyệt đường cứu chữa nhưng Giáo sư Tôn và các nhà từ thiện đã cố gắng hết sức để mang lại cho Chiến đôi chân lành lặn. Quan trọng nhất, Chiến đã được chị Trần Mai Vy nhận nuôi dưỡng con sau khi từ Úc trở về.

Bé Chiến sau khi được phẫu thuật

Giờ thì Lù Văn Chiến đã đi lại được bằng đôi chân chủa mình. 7 tuổi, lần đầu tiên được đi giầy, bé thích quá nên muốn đi giầy cả lúc đi ngủ, phải dỗ dành mãi mới chịu cởi giầy ra. Mới đây, bé được nhà từ thiện Thu Vinh tài trợ cho một chiếc xe đạp, thế là bé đạp xe suốt không biết mệt là gì.

Bây giờ chú bé nghèo Lù Văn Chiến đã 8 tuổi, đôi mắt buồn của đứa trẻ thiếu thốn tình cảm và sự chăm sóc của mẹ cha từ nhỏ đã biến mất, thay vào đó là gương mặt thông minh lanh lợi đáng yêu với đôi mắt sáng ngời niềm vui. 

Uyển HươngGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC