Ngày 22 Tháng 1, 2020 | 02:00 PM

Cận Tết Canh Tý, gấp rút chuyển tấm lòng của các nhà hảo tâm tới những gia đình nghèo khó

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Những ngày cận Tết, Báo Gia đình & Xã hội gấp rút chuyển tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm tới các gia đình nghèo khó ở Hà Tĩnh.

Mới đây Báo Gia đình & Xã hội đã trao quà của các nhà hảo tâm cho cậu bé Trần Thành Danh (MS 403, sinh năm 2009, ở thôn Bình Sơn, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) - nhân vật trong bài "Xót xa gia cảnh chú bé nghèo ôm ước mơ trở thành bác sĩ".

Gấp rút chuyển tấm lòng ấm áp của các nhà hảo tâm tới những gia đình nghèo khó - Ảnh 1.

Bà cháu bé Trần Thành Danh (MS 403) nhận quà của các nhà hảo tâm gửi tặng trước Tết. Ảnh N.Q.H

Bé Trần Thành Danh mồ côi bố từ bé, mẹ bé tái giá nên ông bà nội đón về nuôi từ khi lên 3 tuổi. Ông nội bé thương con, thương cháu suy nghĩ nhiều rồi sầu não, đổ bệnh mà mất. 

Từ đó bé Danh ở với bà nội là Trần Thị Hạnh trong ngôi nhà cấp 4 nghèo xơ xác. Cũng từ khi ông nội bé mất, bà Hạnh tuổi già lại đau xót hai cái tang người thân chất chồng nên cũng đổ bệnh ốm liểng xiểng, liên miên, không cáng đáng nổi gánh nặng cơm áo, không thể làm lụng để nuôi cháu nội. 

Nhà nghèo nhưng mẹ bé còn sống (dù bé đã 9 tuổi, học lớp 4 rồi mà mẹ vẫn chưa một lần về thăm con) nên vẫn được coi là có người nuôi dưỡng mà không được xét là hộ nghèo hay chế độ con mồ côi. 

Gia cảnh đáng thương, khó nghèo, thiếu thốn đủ bề nên bé Danh được nhà trường hỗ trợ học tập, lễ tết năm nào địa phương cũng có quà động viên hai bà cháu, xóm làng ai cũng thương xót cho hoàn cảnh côi cút của bé Danh... 

Cậu bé Danh tuy nhỏ thó nhưng có vẻ hiểu rằng trên đời chỉ còn có bà nội là người thân thiết nên Danh hiếu thảo với bà lắm. Bé biết đỡ bà, vuốt ngực, xoa cổ, bóp tay chân cho bà khi đau ốm khiến bà Hạnh vơi đi nỗi buồn đau tuổi già đau ốm, đơn chiếc. Những ngày cận Tết, bệnh của bà nội bé Danh đã đỡ nhiều.

Chú bé nghèo Trần Thành Danh vẫn nuôi dưỡng ước mơ học tốt để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bà và cho mọi người. Ước mơ đó đã khiến các nhà hảo tâm cảm động. Đại đức Thích Tâm Phương - trụ trì chùa Nhiễu Long cũng đã gửi tặng bé chiếc xe đạp để bé có phương tiện đi học hàng ngày. 

Gấp rút chuyển tấm lòng ấm áp của các nhà hảo tâm tới những gia đình nghèo khó - Ảnh 2.

Anh Nguyên đã trở về với gia đình.

Những ngày cận Tết, Báo Gia đình & Xã hội cũng đã gấp rút chuyển quà của bạn đọc hảo tâm gửi tặng hoàn cảnh gia đình anh Phan Văn Nguyên ở thôn Thái Sơn, xã Công Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa (MS 477, nhân vật trong bài "Vợ bầu 8 tháng tất tả đi vay tiền cấy hộp sọ cho chồng đang "thập tử nhất sinh" vì tai nạn sập giàn giáo mấp mé bên "cửa tử").

Anh Phan Văn Nguyên bị tại nạn ngã từ trên giàn giáo 3 tầng xuống đất, trong lúc chị Lê Thị Hòa - vợ anh - bụng chửa vượt mặt phải đôn đáo hành trình Hà Nội – Thanh Hóa để chăm sóc chồng. Bác sĩ bảo anh Nguyên đã thật sự từ cõi chết trở về, là một trường hợp hi hữu sống sót bởi anh bị thương rất nặng. Ngoài chấn thương sọ não nặng nề, anh Nguyên còn bị giập gan, vỡ xương chậu, gãy xương đòn... 

Gấp rút chuyển tấm lòng ấm áp của các nhà hảo tâm tới những gia đình nghèo khó - Ảnh 3.

Lời cảm ơn của gia đình anh Phan Văn Nguyên.

Chị Hòa cho biết, anh Nguyên là lao động chính trong nhà để nuôi bố mẹ già, vợ con (con thơ đứa lớn 4 tuổi, đứa nhỏ mới 2 tuổi, và bé út do "vỡ kế hoạch" mới sinh. Gia đình hai bên bố mẹ cũng đều làm nông, gia cảnh cũng nghèo và đang trong hoàn cảnh rất khó khăn. Tuy bố chồng chị Hòa đang nằm viện điều trị bệnh nhưng nghe hung tin con trai gặp nạn liền bỏ cả liệu trình điều trị để ra bệnh viện chăm sóc con trai.

Tuy anh Nguyên cũng đã được cấy ghép nửa hộp sọ thành công nhưng vẫn liên tục phải dùng kháng sinh nên còn bị tụ máu chân, người gầy yếu. Hiện anh Nguyên đã được xuất viện và điều trị tại nhà.

Tấm lòng của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội đến với những hoàn cảnh khó khăn những ngày cận Tết Canh Tý khiến các gia đình rất cảm động và gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ để họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Ngọc Hà


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC