Ngày 15 Tháng 11, 2020 | 05:43 PM

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong hai ngày 13 và 14/11, Báo Gia đình và Xã hội phối hợp với Nhóm Thiện tâm Cương Gián, Công ty Vận tải hành khách Châu Tịnh (thôn 6, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trao quà cho 380 hộ dân tại 7 bản (thuộc 3 xã của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị) với số tiền gần 300 triệu đồng.

Sau nhiều ngày nước rút nhưng con đường đến với hai bản Khe Hiên và Đá Ngồi, xã Hướng Nghiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vẫn bị ách tắc nhiều nơi do nước lũ cuốn gây sạt lở cầu và nhiều đoạn đường. Con đường từ xã Hướng Hiệp vào bản Đá Ngồi bị nước lũ cuốn phăng chiếc cầu nên người dân phải căng dây hai bên đầu sông rồi băng suối sang bên kia nhận hàng cứu trợ.

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 1.

Báo Gia đình và Xã hội cùng các nhà hảo tâm trao gần 300 triệu đồng cho 380 hộ dân tại 7 bản của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị


Cầm trên tay món quà 500 nghìn đồng tiền mặt và 1kg tép khô, bà Hồ Thị Lan, bản Đá Ngồi, xã Hướng Nghiệp xúc động: "Chưa bao giờ nước lũ lên nhanh và chảy xiết như năm nay. Trong hai tuần có 3 lần nước lũ cuồn cuồn đổ về bản làng cuốn hết nhà cửa và các đồ đạc vật dụng trong gia đình. May mắn có nhiều nhà hảo tâm quan tâm chia sẻ nên gia đình sớm ổn định lại cuộc sống".

Video: Gian nan đưa quà đến với hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Gian nan đưa quà đến với hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình


Tại hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, đoàn trao gần 100 suất quà với trị giá gần 100 triệu đồng. Xã Trường Sơn với diện tích rộng, địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của đồng bào ở đây gặp nhiều thiếu thốn, khó khăn. Đường vào xã Trường Sơn hiện có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 3.

Đại diện Báo Gia đình và Xã hội trao quà cho người dân các bản


Sau khi tới UBND xã, để vào hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy, đoàn đã phải đi thuyền hàng tiếng đồng hồ theo con sông đi vào sâu trong rừng là nơi sinh sống của các hộ dân.

Dưới lòng sông là rất nhiều đá ngầm, nhiều vùng nước xoáy, nước chảy xiết, hai bên sông là những hàng cây xơ xác còn đọng lại rác và bùn đất vì bị ngập đến ngọn trong trận lũ vừa qua. Phải tài tình lắm anh lái thuyền mới di chuyển con thuyền dài, chở người và hàng hoá đi trên dòng nước đục ngầu mà không va phải đá, gỗ trôi và vượt qua những vùng nước xoáy, chảy xiết. Tiếng động cơ của thuyền phá tan khung cảnh yên bình của rừng núi. Âm thanh phát ra như muốn nói động cơ đã dùng hết năng lực để tạo sức đẩy thuyền rẽ dòng nước hung bạo.

Video: Cận cảnh trao quà cho người dân các bản của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị

Trao quà cho người dân các bản của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị


Sau gần 2 giờ đồng hồ ngồi thuyền, đoàn đến với bản Hôi Ráy. Người dân vui mừng chào đón. Họ hân hoan cười nói, phải vất vả lắm cán bộ của bản mới hồi vãn được trật tự để đoàn chuyển những món quà tới nguời dân.

Trao quà tại bản Hôi Ráy xong, đoàn lại tất bật xuống thuyền di chuyển thêm gần 30 phút để tới bản Nước Đắng. Bà con nhân dân vui mừng tập trung trước nhà của Bí thư chi bộ của bản đợi kêu tên nhận quà. Những người ở hai bản này phần lớn là đồng bào Bru Vân Kiều và mang họ Hồ. Tại hai bản này, một số người già yếu, bệnh tật không thể tập trung nhận quà thì đoàn đã tới thăm hỏi và tận tay trao những suất quà. Cùng với đó, đoàn đã tới thăm các thầy, cô cắm bản, động viên và tặng quà, mong các thầy cô vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 5.

Đại diện nhóm Thiện tâm Cương Gián trao quà cho người dân


"Cuộc sống người dân hai bản Hôi Ráy và Nước Đắng vô cùng khó khăn. Để tới được UBND xã người dân phải đi cả ngày trời. Món quà lần này của Báo Gia đình và Xã hội cùng các nhà hảo tâm trao tận tay người dân vô cùng ý nghĩa", ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết.

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn tại 3 bản gồm bản Ón, bản Yên Hợp và bản Mò o ồ ồ, xã Thượng Hoám huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Người dân ở đây thuộc dân tộc Sách và Rục.

Trước đây, người dân ở các bản này sinh sống trong các hang núi sâu. Sau khi được đưa ra bên ngoài sống tập trung nhưng cuộc sống bà con nơi đây vẫn vô cùng khó khăn, bởi người dân vẫn quen với lối sống trước đây dù chính quyền địa phương tạo nhiều công ăn việc làm.

Trong đợt lũ vừa qua, nước rút chậm nên người dân ba bản bị cô lập nhiều ngày. Chính quyền địa phương phải dùng thuyền để cung cấp lương thực.

Chùm ảnh của đoàn trao quà tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị: 

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 6.

Trao quà cho người dân bản Mò o ồ ồ

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 7.

Đại diện Đồn Biên phòng Cà Xèng (Biên phòng Quảng Bình) cùng trao quà của đoàn cho người dân

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 8.

Đại diện Công ty Vận tải hành khách Châu Tịnh trao quà cho người dân

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 9.

Những hộ dân khó khăn, bệnh tật được đoàn trích quỹ riêng để hỗ trợ

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 10.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn được chính quyền xã giới thiệu được đoàn hỗ trợ thêm để sớm ổn định cuộc sống

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 11.

Niềm vui khi nhận được quà cứu trợ

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 12.

Để vào được hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy phải mất hơn 2 giờ đồng hồ đi thuyền

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 13.

Nhiều đoạn sông nước chảy xiết các thành viên trong đoàn phải đi bộ bằng đường rừng

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 14.

Đoàn tặng quà cho các cô giáo cắm bản

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 15.

Nhiều bản làng vẫn đang bị cô lập

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 16.

Cuộc sống người dân ở các bản vùng sâu hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị gặp nhiều khó khăn

Nhóm PVMT

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC