Ngày 19 Tháng 5, 2020 | 01:46 PM

Bố mẹ chết thảm sau một đêm, 3 chị em đau đớn đội khăn tang nương tựa vào bà nội 80 tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau mấy tháng nghỉ tránh dịch COVID-19, học sinh cả nước hớn hở trở lại trường. Tuy nhiên, 3 chị em Giàng Thị Hiền thì tràn ngập đau buồn, muốn bỏ học luôn vì bố mẹ đột ngột chết thảm, bà nội già yếu, không còn ai nuôi dưỡng.

Nỗi đau xé lòng trẻ thơ

Trong khi học sinh cả nước hớn hở trở lại trường học với thầy cô, bạn bè sau những ngày nghỉ tránh COVID-19 thì ở xã vùng cao Pờ Ly Ngài (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) có 3 chị em sau một đêm ngủ dậy đã mất cả cha lẫn mẹ, đang trải qua những ngày đau thương và khó khăn nhất.

Bố mẹ chết thảm sau một đêm, 3 chị em đau đớn đội khăn tang nương tựa vào bà nội 80 tuổi - Ảnh 1.
Bố mẹ chết thảm sau một đêm, 3 chị em đau đớn đội khăn tang nương tựa vào bà nội 80 tuổi - Ảnh 2.

Ngôi nhà nơi xảy ra cái chết bi thảm của cha mẹ 3 chị em.

Đó là bé Giàng Thị Hiền (SN 25/2/2007), Giàng Thị Hường (SN 7/6/2008), đang là học sinh của Trường Trung học cơ sở Pờ Ly Ngài, và bé Giàng Văn Mạnh (SN 10/3/2012) học lớp 2 Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Pờ Ly Ngài.

Thông tin từ UBND xã Pờ Ly Ngài xác nhận, trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ án chấn động, đó là hai vợ chồng ở nhà riêng đều tử vong một cách kỳ lạ vào ngày 3/5. Sáng hôm đó, mới 6 giờ, bà Giàng Thị S. (SN 1940) tại thôn Pô Chuông (xã Pờ Ly Ngài) là bà nội của 3 bé đến nhà riêng của vợ chồng con trai thì phát hiện cả hai đã chết. Tại hiện trường, chị Thèn Thị C. (SN 1980, con dâu bà S.) tử vong với tư thế nằm trong chăn, còn anh Giàng Seo T. (SN 1980, con trai bà S.) chết trong tư thế treo cổ.

Bố mẹ chết thảm sau một đêm, 3 chị em đau đớn đội khăn tang nương tựa vào bà nội 80 tuổi - Ảnh 3.

3 chị em chỉ còn bà nội 80 tuổi là người thân bên cạnh.

Gia đình này có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Vào đêm xảy ra vụ án mạng bi thảm thì hai vợ chồng ngủ tại nhà riêng. Còn 3 con nhỏ thì ngủ cùng với bà nội. 4 bà cháu không nghe thấy tiếng động lạ hoặc tiếng hai vợ chồng cãi vã gì cả. Trong lúc công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc thì trước mắt 3 cháu bé chỉ còn người thân duy nhất là bà nội đã ngoài 80 tuổi, không còn khả năng lao động.

Bà nội của 3 bé sinh được 3 người con. Anh Giàng Seo T. vừa chết. Hai cô con gái đi lấy chồng ở xã khác và theo phong tục địa phương thì họ sẽ không về nhà với mẹ đẻ được.

Bố mẹ chết thảm sau một đêm, 3 chị em đau đớn đội khăn tang nương tựa vào bà nội 80 tuổi - Ảnh 4.

Bé Giàng Văn Mạnh. Ảnh: B.V.K

Các thầy cô giáo đón 3 chị em về trường

Ông Bùi Văn Khuya (Phòng Giáo dục & Đào tạo Hoàng Su Phì) cho biết, ông đã về làm việc với địa phương và Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trường THCS Pờ Ly Ngài (trường liên cấp 1-2). Ông Khuya cùng các thầy cô giáo trực tiếp đến địa phương động viên, chia buồn cùng gia đình 3 học sinh trong lúc hoạn nạn. Trước mắt, để đảm bảo cuộc sống cho 3 chị em, các thầy cô đã đón các bé về trường, hỗ trợ ăn ở nội trú tại trường trong những ngày đi học. Mọi việc ở nhà sẽ do trưởng thôn và một số con cháu, họ hàng giúp đỡ.

Ông Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Pờ Ly Ngài) bùi ngùi chia sẻ, vì là trường liên cấp nên 3 chị em vẫn được ở gần nhau. Nhưng thực sự là sẽ rất khó khăn bởi cả 3 bé đều đang tuổi ăn, tuổi học đang ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc sống và tương lai của các cháu sẽ ra sao khi cha mẹ không còn để yêu thương, giúp đỡ, lo toan cho 3 chị em trong.

Bố mẹ chết thảm sau một đêm, 3 chị em đau đớn đội khăn tang nương tựa vào bà nội 80 tuổi - Ảnh 5.

Bé Giàng Thị Hiền và Giàng Thị Hường. Ảnh: B.V.K

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng bày tỏ lo lắng rằng dù các thầy cô giáo cố gắng giúp đỡ 3 đứa trẻ mồ côi đi học ít nhất đến hết lớp 9 nhưng nguy cơ 3 học sinh này bỏ học là rất cao. Bởi bà nội là người thân duy nhất của các em đã quá già yếu, lại đang ở một mình. Các thầy cô giáo khi đưa 3 học sinh trở lại trường đã hứa rằng những ngày đi học 3 chị em sẽ ăn học, ngủ nghỉ tại trường chính. Ngày nghỉ các bé sẽ được về nhà thăm bà nội. Hôm nào 3 bé không về nhà được thì các thầy cô sẽ chia nhau chăm sóc.

Mất đi người thân đột ngột là nỗi đau khủng khiếp, là cú sốc lớn về tinh thần cho 3 chị em còn quá nhỏ. Muốn giúp 3 đứa trẻ tội nghiệp vượt qua biến cố đau thương này để tiếp tục học tập là cả một quá trình rất dài. Để 3 cháu bé mồ côi vượt qua nỗi đau thương mất mát quá lớn, rất mong các nhà hảo tâm giang tay giúp đỡ để các cháu được nuôi dưỡng và học hành nên người.

Mọi sự giúp đỡ 3 bé Giàng Thị Hiền, Giàng Thị Hường, Giàng Văn Mạnh ở xã Pờ Ly Ngài (Hoàng Su Phì, Hà Giang) - Mã số 561 xin gửi về:

1. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 561

2. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 561

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126

3. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank): Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi: Mã số 561

Uyển Hương


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC