Ngày 13 Tháng 10, 2020 | 02:17 PM

Vòng tay nhân ái (MS 604):

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, cậu bé dân tộc cần tiền chữa mắt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, bé Lù Mí Lử có nguy cơ bị mù vì không có tiền xuống Hà Nội khám, điều trị mắt.

Bé Lù Mí Lử (SN 2011) ở thôn Thăm Luông, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Ở thôn Thâm Luông, nơi có 100% đồng bào dân tộc người Mông. Tưởng chừng cuộc sống nơi đây thật yên bình và thơ mộng thế nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Ẩn sau vẻ thơ mộng là cuộc sống nghèo khó.

Bé Lử sớm mồ côi bố và thiếu vắng tình thương của mẹ ngay từ nhỏ. Cuộc sống của Lử được bao bọc bởi bốn bề là rừng núi thâm u, tĩnh mịch với những ngọn rau, củ sắn… bên anh chị. Đối với em, một bữa cơm với thịt cá đầy đủ, những bộ áo ấm, những đôi dép đẹp chỉ là một giấc mơ xa xỉ.

Cũng vì sự thiếu thốn, lạc hậu vậy mà mắt của bé Lử giờ không được sáng như các bạn khác. Bé bị bệnh đau mắt đỏ, gia đình neo người, lạc hậu và khó khăn không cho Lử đi khám kịp thời đã dẫn tới bị mờ một mắt.

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, cậu bé dân tộc cần tiền chữa mắt - Ảnh 2.

Mắt của Lử ngày càng dần nhưng không có điều kiện đi chữa bệnh

Nhiều năm nay, dù mắt của Lử không nhìn rõ nhưng vẫn phải để vậy. Anh chị của Lử rất muốn đưa em đi viện khám điều trị để cứu lấy đôi mắt của em mà lực bất tong tâm vì không có tiền phẫu thuật, gia đình chưa đi ra khỏi xã bao giờ. Càng ngày mắt của Lử càng mờ đi, không còn nhìn thấy rõ khiến sinh hoạt của em khó khăn hơn.

Theo chia sẻ của thầy giáo Hoàng Khắc Thanh (Trường Tiểu học thôn Thâm Luông, xã Du Già) - chủ nhiệm lớp 3 của Lử kể: "Bố của Lử mất sớm. Sau khi bố mất, không lâu mẹ lại bỏ đi để em sống cùng với anh chị còn ít tuổi. Lử hỏng bên mắt nên phản xạ kém, việc học cũng ảnh hưởng.

Trong quá trình học cũng để cho Lử ngồi ở bàn đầu nhưng em vẫn khó nhìn, quan sát kém. Bản thân em vì hoàn cảnh mà tự ti, rụt rè hơn các bạn khác. Em hay co mình vào trong các hoạt động. Biết được hoàn cảnh khó khăn của em, nhà trường cũng tạo mọi điều kiện, dẫu vậy đầu năm học cũng chỉ hỗ trợ được em sách giáo khoa".

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, cậu bé dân tộc cần tiền chữa mắt - Ảnh 3.

Dù được các thầy cô cho ngồi bàn trên nhưng mắt không nhìn thấy rõ nên việc học của Lử ảnh hưởng rất nhiều

Chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của Lử, anh Thào Nhè Chứ – Trưởng thôn Thăm Luông cũng xác nhận, Lử sống cùng với hai anh chị. Anh trai lớn của Lử mới 14 tuổi, chị gái mới 12 tuổi. Hai anh chị của Lử cũng chưa có đủ tuổi lao động nên cuộc sống mấy đứa trẻ rất khó khăn. Nghèo khó là thế nên để có tiền đưa Lử đi chữa mắt, anh em nhà rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

"Ở địa phương chúng tôi chẳng thể giúp được gì nhiều. Mỗi năm cũng chỉ giúp cho mấy anh em được vài chục cân gạo. Với bệnh tình của cháu Lử rất mong nhận được giúp đỡ của các nhà hảo tâm" – anh Chứ nói.

Một mùa đông nữa lại đến. Dưới tiết trời cắt da cắt thịt của miền non cao, những đứa trẻ như Lử dẫu đã quen sống trong môi trường khắc nghiệt vậy nhưng mỗi cơn gió lùa qua là các em lại run lên vì lạnh dù đã mặc tất cả quần áo mình có vẫn không đủ ấm. Mắt của Lử nguy cơ hỏng rất cao nếu không được điều trị sớm. Chúng tôi mong rằng, vơi sự chung tay của các nhà hảo tâm, Lử sẽ sớm được về Hà Nội thăm khám, điều trị để có thể nhìn thấy được mọi thứ với ánh sáng bình thường.

Mọi sự giúp đỡ bé Lù Mí Lử - Mã số 604 xin gửi về:

1. Bé Lù Mí Lử (SN 2011) ở thôn Thăm Luông, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 604

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 604

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 604

Phương Thuận – Nguyễn Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC