Ngày 18 Tháng 11, 2019 | 10:29 AM

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cùng lúc mất đi cả bố lẫn mẹ khiến 3 chị em Hậu lâm vào cảnh mồ côi, khốn khó khi các em đang tuổi ăn, tuổi học và tương lai mịt mờ phía trước...

Những ngày qua, câu chuyện về 3 chị em ruột Nguyễn Hải Hậu (SN 2003), Nguyễn Hải Yến (SN 2007) và Nguyễn Chiến Thắng (SN 2013), trú tại khu 2, thị trấn Thanh Hà (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) có bố mất do bạo bệnh, mẹ qua đời cách đây không lâu khiến mọi người xót xa, thương cảm và không cầm được nước mắt.

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 2.

Căn nhà 3 chị em Hậu sinh sống bao trùm không khí tang thương, ảm đạm

Chúng tôi đến nhà em Hậu vào buổi trưa muộn cũng là lúc 3 chị em vừa đi học về. Trong căn nhà cấp 4 chật trội nằm sâu trong ngõ là không khí buồn, tang thương. Nhìn bàn thờ được lập tạm của chị Hoàng Thị Đúng (SN 1977, mẹ em Hậu), cạnh đó là bàn thờ với nhiều di ảnh của ông bà nội và bố em khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Thầy giáo Hoàng Văn Duật – Hiệu trưởng trường THPT Thanh Bình (nơi em Hậu đang theo học) nghẹn ngào: "Hoàn cảnh của học sinh Hậu cùng 2 em ruột ai cũng thương, cũng xót. Ngày bố mẹ em còn sống, kinh tế vốn đã khốn khó rồi nhưng còn có chỗ để dựa. Giờ bố mẹ mất, người thân thì ở xa và kinh tế không mấy khá giả nên 3 chị em phải dựa vào nhau sống… Nghĩ mà thương!".

Trong câu chuyện với PV, người thân, hàng xóm ai cũng nghẹn ngào mỗi khi nhắc đến gia cảnh, cuộc sống hiện tại và nghĩ về tương lai mịt mờ phía trước của 3 chị em. Rồi đây, các em sẽ sống ra sao trong khi bố mẹ đều mất, kinh tế khốn khó và tương lai mờ mịt.

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 3.

Bố mất, mẹ qua đời và tương lai mờ mịt của 3 chị em ruột

Bà Lê Thị Thành (họ hàng của các em) kể, năm 1978, anh Nguyễn Văn Chiêu (SN 1957, bố em Hậu) lên đường nhập ngũ chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Chiêu ở lại miền nam sinh sống trong khi đồng đội đều về với gia đình.

"Ngày ấy ai trong gia đình cũng đinh ninh anh ấy đã hy sinh tại chiến trường. Nhưng khi bố mẹ anh lên xã, huyện hỏi thì không thấy có giấy báo tử và anh Chiêu không liên lạc về nhà. Do đó, gia đình không lập bàn thờ và mong điều kỳ diệu xảy ra. Đúng 20 năm sau, anh Chiêu về quê trong niềm vui của gia đình, dòng tộc, người thân.

Tuy nhiên về được 3 ngày, trong lúc đi thăm họ hàng, anh Chiêu không may bị vấp ngã khiến thần kinh bị ảnh hưởng. Thương con, bố mẹ anh vay mượn tiền bạc khắp nơi để chữa bệnh nhưng bệnh tình không thuyên giảm", bà Thành kể.

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 4.

Cháu Nguyễn Hải Yến và Nguyễn Chiến Thắng

Trong lần anh Chiêu điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hải Dương thì tình cờ gặp chị Hoàng Thị Đúng (trú tại xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc) đi chăm sóc người thân ốm tại viện. Từ đây, hai người quen và thấu hiểu hoàn cảnh của nhau rồi tiến tới hôn nhân. Ít năm sau, niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng ấy được nhân lên khi lần lượt 3 người con chào đời.

Đến nay, cháu Hậu đang học lớp 11K trường THPT Thanh Bình, cháu Yến học lớp 7 trường THCS và cháu Thắng học lớp 1 trường tiểu học thị trấn Thanh Hà.

Nói về con trai út của chị Đúng, người thân cho biết, cháu Thắng được mẹ sinh non 8 tháng và bị bệnh lỗ tiểu thấp không phân biệt được giới tính. Gia đình đã đưa cháu đi bệnh viện điều trị tốn kém rất nhiều tiền bạc và may mắn cháu đã khỏi bệnh. Thương hoàn cảnh khó khăn gia đình chị Đúng, bà Thành đã nhận nuôi đỡ đầu cháu Thắng.

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 5.

Khi mới chào đời, cháu Thắng đã mắc bệnh và cháu còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất người thân

Hướng ánh mắt về di ảnh của anh Chiêu trên bàn thờ nguội lạnh, ông Hoàng Ngọc Chanh – Bí thư chi bộ, Trưởng khu 2 kể, trong khu dân cư này gia đình vợ chồng anh Chiêu, chị Đúng khó khăn và hoàn cảnh nhất.

Trong lúc các con còn nhỏ, anh Chiêu lại bị bệnh dẫn đến liệt nửa người cho nên mọi công việc đều do một mình chị Đúng cáng đáng, lo liệu. Tiền thuốc men chạy chữa cho chồng, chị phải ngược xuôi vay mượn. Thậm chí, ngoài vài sào ruộng khoán, chị Đúng còn làm nhiều nghề khác nhau và thu mua đồng nát dể bán. Còn cháu Hậu cũng theo mẹ đi làm thuê mỗi lúc được nghỉ học, nghỉ hè. 

Tháng 4/2017 thì anh Chiêu qua đời. Chồng mất là cú sốc lớn khiến người đàn bà khổ hạnh ấy bị trầm cảm và được gia đình đưa đi Bệnh viện tâm thần Gia Lộc chạy chữa. Những ngày chị Đúng đi bệnh viện, ở nhà 3 chị em Hậu tự chăm sóc, bảo nhau học tập và cáng đáng mọi công việc.

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 6.
Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 7.

Em Hậu nghẹn ngào: "Tối nào 3 chị em cháu cũng khóc vì nhớ bố mẹ..."

Do nhớ con nên một vài lần chị Đúng trốn viện về nhà ít phút rồi lại đi. Về đến nhà, thấy các con vất vả đi gặt lúa ngoài đồng khiến chị không cầm được nước mắt. Lúc này, chị xin với bệnh viện về nhà 1 tuần, nhưng về đến ngày thứ 2 thì chị qua đời vào cuối tháng 10 vừa qua…

"Lúc nhận được tin chị Đúng mất, tôi bủn rủn chân tay và không tin đó là sự thật. Quá đau xót khi cũng là kiếp người mà sao vợ chồng nhà chị Đúng, anh Chiêu lại khổ đến thế. Bây giờ cả 2 vợ chồng mất rồi không biết 3 người con sẽ sống ra sao khi các cháu còn nhỏ, đang tuổi ăn học và người thân ai cũng khó khăn, ở xa", bà Thành nói giọng chua xót.

Nhìn cảnh 3 chị em Hậu đầu chít khăn tang đứng trước bàn thờ người mẹ xấu số khiến ai có mặt tại gia đình không khỏi nghẹn ngào, rơi nước mắt. Còn cháu Thắng đôi lúc vẫn hồn nhiên vui đùa bên bàn thờ mẹ mà cháu đâu biết được mọi khó khăn đang đón đợi 3 chị em phía trước.

Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt - Ảnh 8.

Cuộc sống hiện tại của 3 chị em Hậu đang cần lắm sự chung tay sẻ chia, giúp đỡ của mọi người

Thầy Hoàng Văn Duật – Hiệu trưởng trường THPT Thanh Bình cho biết thêm: "Em Hậu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trường chúng tôi, khi có bố mẹ đều qua đời và sau em còn các em nhỏ. Trước mắt, BGH nhà trường hỗ trợ em kinh phí, cùng với lớp động viên, giúp đỡ để 3 chị em ổn định cuộc sống. 

Đồng thời, chúng tôi sẽ phát động quyên góp ủng hộ tới giáo viên, học sinh trong toàn trường để các em yên tâm học tập và miễn giảm các khoản đóng góp không cần thiết cho em. Tuy nhiên, hoàn cảnh của 3 chị em đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của những "Mạnh Thường Quân" và các tổ chức".

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Thiết - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà cho biết: "Ngoài việc phúng viếng, hỏi thăm, động viên gia đình cháu Hậu thì các tổ chức đoàn thể của địa phương đều quan tâm, hỗ trợ và giao cho Đoàn thanh niên kêu gọi ủng hộ cho 3 chị em. Tuy nhiên, với số tiền nhỏ đó không thể làm cho cuộc sống của các cháu vơi bớt khó khăn, trong khi phía trước là cuộc sống lâu dài. Do đó, chính quyền thị trấn đang xem xét chế độ cho các cháu trong điều kiện cho phép và mong mọi người cùng chung tay giúp đỡ hoàn cảnh khốn khó trên".

Mọi sự giúp đỡ 3 chị em cháu Hậu - Mã số 511 xin gửi về:

1. Cháu Nguyễn Hải Hậu, khu 2, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 511

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 511

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0344766061

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 511

Bài & ảnh: Đức Tùy


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC