Ngày 7 Tháng 1, 2019 | 11:34 AM

Bị máy bào bóc tuột da, người công nhân nghèo thập tử nhất sinh, gia đình 3 thế hệ rơi vào thảm cảnh

Bị máy bào bóc tuột da, người công nhân nghèo thập tử nhất sinh, gia đình 3 thế hệ rơi vào thảm cảnh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bất ngờ bị cuốn vào máy bào, anh Trường bị bóc tuột phần da từ ngực xuống hết một chân gây thương tích rất nặng. Phải mất gần 2 giờ đồng hồ, mọi người mới kéo được anh ra khỏi máy bào và vội vã đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tai nạn kinh hoàng

Hôm 13/12/2018, một tai nạn kinh hoàng đã giáng xuống anh Mai Văn Trường, sinh năm 1983, ngụ tại thôn Niên Tiến (xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Hôm ấy, anh Trường đi bóc gỗ thuê đã bất ngờ bị cuốn vào máy bào. Phải mất gần 2 giờ đồng hồ, mọi người mới kéo được anh ra khỏi máy bào và vội vã đưa đi cấp cứu.

Hậu quả vụ tai nạn đã bóc tuột phần da từ ngực xuống hết một chân của anh Trường gây thương tích rất nặng. Tội nghiệp hơn là trong lúc mọi người vội vã đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng do không có kiến thức y học nên đã không mang theo phần da vẫn dính trong máy bào.

Chị Vũ Thị Hương – vợ anh Trường - sụt sùi cho biết, khi anh Trường bị tai nạn chị không hề biết. Đến khi anh được mọi người khiêng ra trạm y tế rồi báo tin cho gia đình thì chị mới gửi các con sang nhà bà thím nhờ trông giúp rồi tất tả theo chồng từ trạm y tế vào Bệnh viện đa khoa Lào Cai (cách nhà hơn chục cây số) để chăm sóc chồng. 

Tới đó bác sĩ hỏi tới lớp da bị bóc, chị mới gọi điện về giục người nhà ra gỡ lớp da đó mang tới bệnh viện. Nhưng do thời gian ở ngoài tới hơn 3 giờ nên da đã chết, không ghép được nữa.

Anh Mai Văn Trường đang điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh gia đình cung cấp.

Anh Mai Văn Trường đang điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh gia đình cung cấp.

Đói nghèo càng thêm quẫn bách

Tai nạn làm anh Trường thập tử nhất sinh phải nằm bất động trong phòng cấp cứu của bệnh viện nhiều ngày, cũng là nỗi bất hạnh trùm lên cả gia đình 3 thế hệ nheo nhóc, nghèo khó. Trường có người anh trai đã lập gia đình, nhưng mấy năm trước chị dâu đã bỏ chồng con ra đi không trở về. Người anh mấy tháng trước bị tai nạn, giờ chỉ đi lại được tập tễnh và phải nuôi hai con nhỏ đang học cấp 2, gia đình cũng thuộc hộ nghèo nên chẳng giúp được gì cho bố mẹ và em trai bị tai nạn.

Cái đói cái nghèo đã đeo bám dai dẳng cuộc đời Trường từ bé. Lớn lên Trường đi làm, xây dựng gia đình và trở thành trụ cột chính của bố mẹ, vợ con. Ngoài vợ và 3 con nhỏ, anh Trường còn bố đẻ đã cao tuổi, lại bị tai biến nằm một chỗ. Mẹ anh thì bị bệnh viêm đa khớp và thoái hóa xương khớp mãn tính, cũng chỉ ngồi được một chỗ vì việc đi lại sinh hoạt rất khó khăn. Nguồn sống của 7 người - 3 thế hệ chủ yếu dựa vào tiền lương công nhân ít ỏi của anh Trường để trang trải cuộc sống.

Chị Vũ Thị Hương nhìn chồng nằm bất động trong phòng cấp cứu cho hay, bác sĩ nói mất "tấm da" là mất tấm áo giáp bảo vệ cơ thể trước giá buốt và đủ các loại vi trùng, vi rút, nhiễm khuẩn... Nước mắt lã chã tuôn rơi, chị Hương nghẹn ngào cầu xin cộng đồng xót thương chồng mình. Anh Trường nằm một chỗ thì cả bố mẹ, vợ con chẳng có gì mà ăn, trong khi bé lớn 7 tuổi vừa đi học, bé thứ hai mới 4 tuổi và đứa bé nhất mới 18 tháng tuổi.

Hiện anh Trường đã được mổ ghép da lần thứ nhất, bác sĩ lấy da từ chân lành cấy ghép sang phần da bị bóc tuột. Dự tính anh sẽ phải cấy ghép 3-4 lần. Khi ổn định sức khỏe sẽ mổ tiếp. Nếu chẳng may tế bào hỏng hay hoại tử thì sẽ phải mổ lại và mỗi lần mổ là một lần rất tốn kém. Hiện chị Hương đã phải vay ngân hàng 50 triệu đồng để lo cứu tính mạng cho chồng. Món nợ này sang năm 2019 đến hạn, mà chồng nằm một chỗ như thế này nên chị cũng chưa biết vay đâu để trả nợ ngân hàng.

Gia đình anh Trường đang rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh TG

Gia đình anh Trường đang rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh TG

Những ngày cuối cùng của năm 2018 mưa gió, rét buốt, một mình chị Hương quắt quay ở Viện Bỏng Quốc gia chăm sóc chồng. Anh Mai Văn Trường hiện đang điều trị ở phòng 214, Khoa Hồi sức cấp cứu. Anh đã tỉnh nhưng vẫn bị sốt mà chưa biết nguyên nhân gì. Các bác sĩ cũng đã cho lấy máu xét nghiệm.

Nghĩ tới chồng, chị Hương lại òa khóc. Tết sắp về mà chồng chị gặp tai nạn thương tâm thế này. Gia đình chị năm nay coi như không có Tết. Rất mong các “Mạnh Thường Quân”, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để gia đình chị Hương có thêm kinh phí phẫu thuật cứu sống anh Trường, cũng là cứu giúp đại gia đình với 3 thế hệ đang loay hoay trong khốn khó.

Theo ông Mai Văn Đình (Trưởng thôn Niên Tiến), gia đình 3 thế hệ trên chỉ có anh Mai Văn Trường là lao động chính. Bố Trường từng đi bộ đội 8 năm (từ 1974), trở về mới làm kinh tế gia đình. Được một thời gian thì ông bị tai biến nhẹ, trí nhớ không tốt, không có sức lao động nữa, chỉ ở nhà trông cháu. Mọi việc trong nhà đều cậy nhờ chú thím bên cạnh giúp đỡ.

Mẹ Trường cũng bệnh tật 15 năm nay, lúc nào cũng đau đớn, chỉ ngồi được chứ cũng không làm được việc gì, không trông nom được các cháu. Kinh tế gia đình trông cậy cả vào anh Trường.

Mọi năm thôn xếp gia đình anh Trường vào danh sách hộ nghèo, nhưng năm nay gia đình anh bị xếp vào hộ cận nghèo.

Mọi sự giúp đỡ anh Mai Xuân Trường - Mã số 430 - xin gửi về:

1. Chị Vừ Thị Hương, thôn Niên Tiến (xã Thái Niên - huyện bảo Thắng - tỉnh Lào Cai).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 430

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 430

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 430

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC