Ngày 23 Tháng 3, 2016 | 01:30 PM

Bật cười chuyện cha đưa con đi Hà Nội chữa bệnh vì “thầy cúng bảo thế”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Thầy cúng bảo tối thứ sáu phải đưa con về Hà Nội chữa bệnh” nên phải đưa con đi ngay thôi – bố bé Vừ Mí Pó chia sẻ với chuyên mục Vòng tay Nhân ái, Báo Gia đình & Xã hội.

Các nhà từ thiện vừa qua một phen hú vía, vừa lo lắng, buồn cười khi bố của Vừ Mí Pó - cậu bé có đầu gối to như cái trống - đột ngột đưa con về Hà Nội chữa bệnh.

Gia đình bé Pó hầu hết không biết tiếng Kinh. Bố bé đi làm thuê nên biết tiếng Kinh bập bẹ, nên anh Nguyễn Thiệu Nghĩa, một cộng tác viên ở Hà Giang đã kết nối giữa chuyên mục Vòng tay Nhân ái và gia đình.

Theo đó, Vòng tay Nhân ái dự định tìm bệnh viện để đưa bé Vừ Mí Pó về Hà Nội chữa bệnh. Anh Thiệu Nghĩa sẽ thông báo tình hình hai bên, làm hồ sơ, giấy tờ chuyển tuyến cho bé Pó về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội Hà Nội chữa bệnh. Dự kiến khi học sinh được nghỉ hè sẽ đưa bé Vừ Mí Pó về Hà Nội.

Nhưng tuần trước, ở Hà Giang vẫn rét mướt thì 4 giờ sáng thứ Bảy anh Nghĩa đã bị chuông điện thoại đánh thức. Qua điện thoại, tiếng anh Vừ A Tủa - bố của bé Vừ Mí Pó líu nhíu bảo: "Này, tao đưa con đi Hà Nội chữa bệnh đấy. Lái xe bảo tới Việt Trì rồi, 1 tiếng nữa xe xuống Hà Nội. Bảo các nhà từ thiện đi nhé".

Bé Vừ Mí Pó đau đớn, xanh lét như tàu lá với đôi đầu gối to mọng. Ảnh: Thủy Hạnh

Khi ấy anh Nghĩa chỉ kịp kêu trời, bởi anh đã dặn kỹ rằng khi nào đưa con đi chữa bệnh được thì nhớ báo sớm để Vòng Tay Nhân Ái thu xếp đầu Hà Nội, và kế hoạch là vào kỳ nghỉ hè…

“Lúc ấy tôi đã giật mình hỏi anh Tủa vì sao đưa con đi Hà Nội không báo, và đã có bệnh viện nào tiếp nhận đâu mà đưa xuống. Thứ Bảy, Chủ nhật còn là nghỉ cuối tuần, có ai tiếp đâu mà nhận?”, anh Nghĩa kể.

Và anh đã sửng sốt bởi ông bố thản nhiên trả lời: "Vợ tao hỏi thầy cúng rồi. Thầy cúng bảo phải đưa con đi bệnh viện ngay thứ Sáu. Thầy cúng bảo đi thì tao phải đi chứ!".

Bác sĩ đầu tiên của Viện Huyết học truyền máu Trung ương kiểm tra chân bé Vừ Mí Pó. Ảnh: Thủy Hạnh

Anh Nghĩa kể chuyện, hồi anh còn là bộ đội biên phòng, đi viếng đám tang, vào nhà không thấy quan tài đâu, hỏi thì gia chủ chỉ ra cửa bảo “đang ngồi ngoài kia”. Anh nhìn theo, thấy một người đang ngồi vẹo đầu trên ghế, cơm rơi vãi đầy áo… Ra đó là người chết ngồi theo phong tục bón cơm, và anh vừa đi qua mà cứ tưởng ông say rượu ngồi.

Hoặc theo quy định ở dưới xuôi, người chết phải chôn trong vòng 48 giờ. Một người con vùng này đã làm lãnh đạo huyện về dự tang lễ người thân, thấy cả họ nhờ thầy mo xem giờ đẹp để chôn cất. Thầy mo tính đi tính lại, bảo sau 12 ngày nữa mới có giờ đẹp đi chôn. Nếu không chôn đúng giờ, cả dòng họ sẽ gặp xui xẻo. Dù vị lãnh đạo thuyết phục thế nào thầy mo cũng không nghe, và cả dòng họ nhất quyết để người chết trong nhà sau 12 ngày mới chôn.

Trở lại câu chuyện gia đình bé Pó, ai cũng bất ngờ và mệt, các bác sĩ cũng cũng phải phì cười khi nghe lý do “thầy cúng bảo thế”, nhưng nhìn gương mặt đau đớn, xanh lét như tàu lá với đôi đầu gối to mọng, đôi chân quắt và đang có nguy cơ teo lại… khiến bố luôn phải cõng thì ai nấy đều xót xa, cố gắng giúp đỡ.

Ở Bệnh viện 108 - bệnh viện đầu tiên đón nhận chữa bệnh cho bé Pó, đi đến đâu bé cũng được cộp dấu “ưu tiên” để sớm được khám bệnh trọng. Khi bé Pó được chuyển tuyến, dù đã hết giờ những chỉ 45 phút các y, bác sĩ ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương đã làm thủ tục xong cho bé Pó vào nằm ở Khoa Nhi của Viện.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm Nguyễn Thiệu Nghĩa, Đinh Thủy Long, Lê Thị Bộ, Vừ Thị Kía, Bùi Thị Luyến… đã giúp cháu Pó có đầy đủ điều kiện nhập viện nhanh nhất.

Mọi sự giúp đỡ tới cháu Vừ Mí Páo - mã số 159 - xin gửi về:

1. Vừ Mí Páo (ở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 159

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 159

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 159

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC