Ngày 27 Tháng 5, 2020 | 05:59 PM

Báo Gia đình và Xã hội trao tiền hỗ trợ chàng trai tật nguyền viết thơ, vẽ tranh bằng miệng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện Báo Gia đình & Xã hội vừa trao số tiền 9 triệu đồng cho anh Phạm Sỹ Long (SN 1988, ở thôn Hợp Thuận, xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Ngày 27/5, PV Báo Gia đình & Xã hội cùng anh Phạm Văn Thành - Bí thư huyện đoàn Nghi Xuân có mặt tại gia đình anh Phạm Sỹ Long để trao tiền bạn đọc hỗ trợ anh Long in truyện dài mang tên "Không chỉ là giấc mơ" do chính anh viết về cuộc đời bất hạnh của mình.

Báo Gia đình và Xã hội trao tiền hỗ trợ chàng trai tật nguyền viết thơ, vẽ tranh bằng miệng - Ảnh 1.

PV Báo Gia đình & Xã hội trao tiền bạn đọc hỗ trợ anh Long.

Anh Long là nhân vật trong bài viết: "Chàng trai viết thơ bằng miệng và mối tình vượt hơn 1.500 km".

Anh Long là con trai duy nhất trong gia đình nhà nông nghèo có 4 anh em. Với tố chất thông minh nhanh nhẹn, anh là niềm hi vọng của bố mẹ, người thân. Nhưng rồi cuộc đời trớ trêu khi một tai nạn bất ngờ ập đến khiến anh đã bỏ lỡ những hoài bão của mình.

Năm 2003, trong lúc đi chăn bò phụ giúp bố mẹ, vì tuổi trẻ hiếu động nên anh trèo lên cây chơi, chẳng may cành cây gãy khiến anh bị rơi xuống đất. Đi bệnh viện, bác sỹ kết luận anh bị gãy 2 đốt sống cổ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có tiền để mổ kịp thời. 

Mãi sau gần một tuần gia đình vay mượn được tiền để phẫu thuật thì đã quá muộn nên từ đó, anh Long bị liệt hoàn toàn, nằm bất động một chỗ. Từ một cậu bé hiếu động, anh trở thành gánh nặng cho gia đình. Cũng từ đây, chiếc xe lăn trở thành người bạn tri kỷ của anh.

Báo Gia đình và Xã hội trao tiền hỗ trợ chàng trai tật nguyền viết thơ, vẽ tranh bằng miệng - Ảnh 2.

Anh Long gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm.

Không đầu hàng trước số phận, anh Long đã tìm cách để học viết bằng miệng.

Viết chữ thành thạo cơ bản, anh bắt đầu làm thơ, rồi tập vẽ tranh bằng bút chì, bút lông... Tất cả đã không phụ lòng say mê của chàng trai tật nguyền. Những nét vẽ của anh ngày càng mượt mà, sắc sảo.

Tố chất thông minh, học giỏi từ bé nên anh Long đã sáng tác được nhiều bức tranh sinh động, ghi lại cảnh sinh hoạt của người dân quê, những cánh đồng lúa, những bông hoa, cánh cò, lũy tre, hàng cau trước sân..

Trong vòng 3 năm, anh đã sáng tác gần 50 bài thơ về tình yêu, cuộc sống và con người. Dù thơ chưa hay, không có quy tắc, nhiều khi không vần, không niêm luật nhưng đó là nỗi lòng của anh, được viết ra từ trái tim khát khao được sống và cống hiến, với bầu nhiệt huyết đầy ắp của tuổi trẻ. Những vần thơ mộc mạc, thấm đậm ý nghĩa cuộc sống hiện tại với những nỗi lòng không biết tỏ cùng ai.

Đầu năm 2013, qua sự giúp đỡ của cộng đồng mạng, một số nhà văn, nhà báo trong huyện Nghi Xuân, các bài thơ của anh Long đã được mọi người tập hợp, hỗ trợ và xuất bản tập thơ mang tên "Miền khát vọng". Tập thơ gồm 32 bài thơ, nói về cuộc đời của anh.

Báo Gia đình và Xã hội trao tiền hỗ trợ chàng trai tật nguyền viết thơ, vẽ tranh bằng miệng - Ảnh 3.

Bìa truyện "Không chỉ là giấc mơ" của anh Long.

Vừa qua, anh Long viết một tập truyện dài mang tên "Không chỉ là giấc mơ" nói về cuộc đời đầy bất hạnh của mình. Nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên anh chưa thể xuất bản. Với sự kêu gọi của Báo Gia đình & Xã hội, bạn đọc, các nhà hảo tâm đã quyên góp hỗ trợ số tiền 9 triệu đồng để giúp đỡ anh Long thực hiện được nguyện vọng của mình.

Nhận được số tiền từ các nhà hảo tâm, anh Long xúc động chia sẻ: "Tôi xin chân thành cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội, cảm ơn nhà hảo tâm đã hỗ trợ tôi số tiền trên để tôi có thể thực hiện được ước mơ của mình. Tôi sẽ dùng số tiền đó in tập truyện của mình sớm nhất".

Sơn Nguyễn - Văn Hậu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC