Ngày 18 Tháng 9, 2020 | 10:07 AM

Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Qua chuyên mục Vòng tay nhân ái, chúng tôi mong rằng quý báo sẽ bắc nhịp cầu nối để nhiều mảnh đời bất hạnh, số phận kém may mắn được giúp đỡ, qua đó làm vơi bớt khó khăn và có thêm nhiều động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống", Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Hải tâm sự.

Cách đây hơn 3 tháng, PV Báo Gia đình & Xã hội có dịp về thôn Đồng Bình, xã Ninh Hải (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và biết đến câu chuyện người phụ nữ khổ hạnh Lê Thị Ngẫm (SN 1977) nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái cùng người con thiểu năng trí tuệ trước sự xót xa của người dân.

Còn nhớ, ngày chúng tôi ghé thăm gia đình cũng là thời điểm chị Ngẫm xin nghỉ làm để điều trị bệnh mộng mắt. Riêng anh Phạm Quang Phan (SN 1982) đang ngồi thẫn thờ trong gian buồng khoá trái, miệng nói nhảm và thỉnh thoảng lại đập mạnh vào cánh cửa sắt. Mỗi khi thấy chồng như vậy, chị Ngẫm không khỏi buồn lòng…

Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương - Ảnh 2.

Câu chuyện về gia đình chị Ngẫm nhận được sự sẻ chia, cảm thông của nhiều bạn đọc gần xa. Ảnh: Đ.Tùy

Trong câu chuyện sẻ chia về cuộc đời cơ cực của mình với PV, chị Ngẫm luôn mặc cảm với mọi người về số phận hẩm hiu và cuộc sống hiện tại. Nhiều lúc nghĩ về cuộc sống hiện tại chị đã bất lực và đã đôi lúc mong muốn giải thoát cho bản thân. Tuy nhiên, nếu vậy thì ai sẽ nuôi chồng, nuôi con trong khi 2 người thân nhất của mình đang bị bệnh…

18 năm trước khi biết tin chị và anh Phan kết hôn nhiều người đã ngăn cản bởi chị Ngẫm hơn chồng 5 tuổi. Tuy nhiên, mong ước về gia đình nhỏ với những người con ngoan đã không thể cản được tình yêu của chị. Đến năm 2002 lễ cưới của vợ chồng chị được diễn ra.

Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương - Ảnh 3.
Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương - Ảnh 4.

Gần 10 năm qua, anh Phạm Quang Phan mắc bệnh thần kinh và cực chẳng đã, chị Ngẫm đành để chồng trong gian buồng khoá trái. Ảnh: Đ.Tùy

Kế hôn được 1 năm thì biến cố xảy ra đến với gia đình khi con gái đầu lòng chào đời 2003 và không may mắc bệnh tim dẫn đến teo não khiến 2 chân không đi lại được. Gạt nước mắt, nén nỗi đau, vợ chồng chị vay mượn gom góp tiền bạc để cứu con nhưng do phận mỏng và con gái lớn qua đời năm 2011.

Con gái lớn mất là nỗi đau đối với vợ chồng chị Ngẫm và mọi hi vọng được đặt vào cháu Phạm Thị Dung (SN 2006, con gái út). Tuy nhiên, niềm mong mỏi đó cũng không thành hiện thực khi năm lên 6 tuổi, cháu Dung bị bệnh về trí tuệ...

Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương - Ảnh 5.

Lãnh đạo UBND xã Ninh Hải đến hỏi thăm, động viên gia đình anh Phan. Ảnh: Đ.Tùy

Nỗi đau, sự bất hạnh vẫn không buông tha người phụ nữ này khi cách đây 8 năm, chỗ nương tựa duy nhất của chị là người chồng cũng mắc bệnh thần kinh. Thương chồng, chị Ngẫm vay mượn tiền bạc cho anh đi bệnh viện điều trị, nhưng bệnh tình của anh không thuyên giảm và kinh tế cạn kiệt.

Chị Ngẫm ngậm ngùi: "Mỗi lần phát bệnh, anh Phan hay đập phá đồ đạc, nhà cửa, bỏ đi lang thang khắp nơi và nhiều lần đánh tôi. Ngày ấy, hầu như tôi phải bỏ công việc, nhờ người thân đi tìm, nhưng tìm về được vài ngày anh ấy lại bỏ đi. Cực chẳng đã, tôi đành sửa lại gian buồng phía dưới để anh ấy trong đó và đôi khi mang tiếng với đời là nhốt chồng…".

Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương - Ảnh 6.

Chị Phạm Thị Khuyên và chị Hà Thị Toan kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ gia đình chị Ngẫm hơn 12,8 triệu đồng từ bài viết. Ảnh: Đ.Tùy

Câu chuyện về người đàn bà bất hạnh với gia cảnh khốn khó nuôi con bệnh tật, nuôi chồng thần kinh sau khi được đăng tải tại chuyên mục Vòng tay nhân ái - Báo Gia đình & Xã hội với MS 569 đã nhanh chóng lan tỏa và được bạn đọc gần xa đón nhận, sẻ chia. Trong đó, chị Phạm Thị Khuyên (thôn Đồng Bình, xã Ninh Hải); chị Hà Thị Toan (xã Tân Hương) đã đứng lên kêu gọi bạn bè, người thân, dân làng… ủng hộ qua trang Facebook cá nhân của mình.

Tại buổi trao quà của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội cho gia đình chị Ngẫm hôm nay có đại diện Đảng uỷ, UBND xã Ninh Hải cùng một số người thân trong gia đình. Đón nhận những tình cảm của bạn đọc, chị Ngẫm xúc động và gửi lời cảm ơn tới mọi người đã quan tâm động viên, san sẻ đến gia đình

Ấm lòng món quà đượm tình người đến với người vợ bất hạnh nuôi chồng thần kinh trong gian buồng khoá trái ở Hải Dương - Ảnh 7.

Lãnh đạo UBND xã Ninh Hải thay mặt bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội trao số tiền gần 11 triệu đồng cho gia đình chị Lê Thị Ngẫm. Ảnh: Đ.Tùy

Ông Đào Quốc Chiến – Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Hải tâm sự: "Mặc dù chính quyền cùng các ngành đoàn thể địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhưng trong địa phương chúng tôi còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn và những số phận kém may mắn.

Qua chuyên mục Vòng tay nhân ái, chúng tôi mong rằng quý Báo sẽ bắc nhịp cầu nối để nhiều mảnh đời bất hạnh, số phận kém may mắn ở xã Ninh Hải nói riêng, trong xã hội nói chung được giúp đỡ, qua đó làm vơi bớt khó khăn và có thêm nhiều động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống…".

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC