Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Với 8 cách sau đây thì miếng thịt dai nào cũng trở nên không chỉ mềm mà còn ngọt thịt

Thứ sáu, 9:06 PM 15/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Thịt vốn dĩ có độ dai là do collagen. Ngay trong thịt, lượng collagen cũng khác nhau.

Thăn và lưng ít collagen hơn ( 1-2%) nên thịt mềm, thịt nơi nào con vật vận động nhiều như bắp, gân, chân giò (5-6%) thì dai hơn.

Cũng có vài yếu tố khác ảnh hưởng tới độ mềm của thịt, như thớ thịt, lượng mô liên kết, lượng mỡ trong thịt, thậm chí mức độ stress của con vật trước khi giết mổ. Nhưng collagen là yếu tố quan trọng nhất.

Vậy với thịt dai, nên làm theo cách nào? Bạn có thể tham khảo các cách làm dưới đây:

Nấu thịt với trái cây

Các loại trái cây có thể nấu chung với thịt như táo, dứa, xoài, lê hoặc nước ép sẽ giúp thịt được mềm, ngon. Bạn thường thấy người ta nấu thịt bò, thịt heo chung với dứa, ngoài hương vị thì mục đích là giúp thịt mềm.Trước khi nấu bạn có thể gọt vỏ nếu cần, sau đó cắt lát mỏng để trái cây tiết ra được nhiều nước hơn.

Đối với thịt bò, bạn có thể dùng kiwi gọt vỏ, xay nhuyễn rồi ướp thịt khoảng 2 tiếng trước khi chiên hoặc nướng sẽ giúp miếng thịt mềm hơn, không bị dai.

Dùng rượu sake ướp thịt

Bạn thường thấy những đầu bếp chuyên nghiệp khi ướp hoặc trong quá trình nấu sẽ cho thêm 1 ít rượu vào, đó chính là bí quyết giúp món ăn ngon hơn. Bạn có thể học theo cách này để món thịt của bạn được mềm hơn, tăng thêm hương vị. Trong lúc ướp, hãy cho vào dầu oliu với rượu sake, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo cả nhà sẽ thưởng thức một bữa thịt ngon lành, mềm mại không bị dai.

Dùng coca

Coca là loại nước ngọt ngoài công dụng giải khát, còn  có nhiều công dụng tuyệt vời trong nấu ăn. Dùng coca để ngâm thịt trước khi nấu khoảng 10 phút giúp miếng thịt mềm một cách hoàn hảo. Đối với những miếng thịt dày, mẹo này lại càng phát huy tác dụng triệt để hơn.

Sử dụng búa hoặc thanh cán bột làm mềm thịt

Làm mềm miếng thịt lỡ nấu bị dai - Ảnh 3.

Dần thịt là cách hiệu quả giúp bạn giải quyết nhanh chóng miếng thịt bị dai hoặc quá to để chế biến. Nhờ chiếc búa dần mà các lớp cơ thịt bị phá vỡ, yếu đi nhờ đó thịt bớt dai hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là miếng thịt của bạn bị mỏng và nát nếu dần quá nhiều. Do đó, cần dần đều khắp miếng thịt và không nên dần quá nhiều.

Ướp vưới chất chua

Axit chua có thể giúp phá vỡ miếng thịt dai. Hãy ướp thịt với một ít nước sốt làm bằng chanh hoặc nước cốt chanh, giấm, bơ thậm chí là sữa chua có thể giúp phá vỡ các lớp cơ cứng của miếng thịt. Tuy nhiên, không nên ướp quá lâu, vì axit có thể làm suy yếu cấu trúc Protein của thịt quá nhiều, làm cho nó bị mềm và bở.

Ướp trong vòng 30 phút đến 2 giờ tùy độ lớn và độ dai của miếng thịt. Nếu bạn thấy thịt chảy nước ở các cạnh xung quanh là do nó ướp quá lâu.

Chanh cũng là nguyên liệu gần gũi trong nhà bếp của chúng ta. Tận dụng những quả chanh này để ướp trước khi cho thịt vào nấu giúp thịt mềm hơn rất nhiều. Nếu như hết chanh, bạn có thể sử dụng giấm, tuy nhiên chanh vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Ướp với enzyme từ trái cây

Làm mềm miếng thịt lỡ nấu bị dai - Ảnh 4.

Một số trái cây như đu đủ, thơm, kiwi, lê…có chứa enzyme giúp làm mềm thịt tự nhiên. Hãy xay nhuyễn một trong số loại trái cây trên rồi thêm một số gia vị yêu thích của bạn để tạo nên hỗn hợp sốt ướp thịt. Miếng thịt của bạn không chỉ mềm mà còn ngon ngọt hơn.

Ướp với muối

Ướp thịt với muối trong vòng 1 – 2 giờ trước khi chế biến là cách tốt nhất để phá vỡ sợi cơ dai dẳng cực kỳ đơn giản. Khi bạn đã sẵn sàng để nấu, chỉ cần rửa sạch muối, thấm thịt khô và cho vào chảo nóng là được.

Cắt thịt đúng cách

Có một vài thủ thuật với con dao của bạn đó là khía hoặc thái mỏng miếng thịt. Bạn chọn khía thịt đối với những món cần thịt dày (rán, nướng). Khi thái thịt, trước khi cắt đứt hãy khía một vài nhát. Cách này sẽ giúp phá vỡ Protein dẻo dai, đồng thời giúp thịt hấp thụ nước sốt dễ dàng hơn. Cách hai là thái mỏng (món xào). Thái thịt thật mỏng để phá vỡ những sợi cơ dài, cắt ngắn chúng và nhờ đó thịt dễ nhai hơn.

Chế biến chuyên dụng cho những miếng thịt dai

Làm mềm miếng thịt lỡ nấu bị dai - Ảnh 5.

Nấu cũng là cách để khắc phục độ dai của miếng thịt. Hầm hay kho, om chính là lựa chọn chính xác trong trường hợp này. Thời gian nấu kéo dài ở nhiệt độ thấp là cách lý tưởng để làm mềm thịt. Những sợi cơ dai, collagen và các mô liên kết sẽ bị phá vỡ, giúp miếng thịt mềm hơn.

Phương Nghi (t/h)

Gà cho vào nồi chiên không dầu kiểu này, da vàng giòn, mềm thơm, đậm vị hết chỗ chêGà cho vào nồi chiên không dầu kiểu này, da vàng giòn, mềm thơm, đậm vị hết chỗ chê

GiadinhNet - Món gà ủ muối được biến tấu làm bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn lại vừa ngon vô đối.

Có một loại "cơm thừa, canh cặn" nhưng ai được cho thì còn quý hơn cả vàngCó một loại 'cơm thừa, canh cặn' nhưng ai được cho thì còn quý hơn cả vàng

GiadinhNet - Trong các bữa ngự thiện của hoàng đế thời xưa, vì mỗi bữa cũng chỉ ăn vài miếng, có món gần như còn không đụng đũa, nên người bình thường căn bản đều không nhìn ra được đó là cơm thừa. Do các vị "Thiên tử" thời xưa đều coi trọng việc tiết kiệm, và việc đổ bỏ thức ăn được coi là bất kính với trời đất, nên số thức ăn này thường sẽ được xử lý theo các cách phổ biến dưới đây.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua tỏi về hay mọc mầm, rang thứ này lên rồi nhét vào túi tỏi, để mãi không hỏng

Mua tỏi về hay mọc mầm, rang thứ này lên rồi nhét vào túi tỏi, để mãi không hỏng

Ăn - 12 giờ trước

Hóa ra có cách giữ cho tỏi để lâu không mọc mầm đơn giản thế này mà trước nay rất ít người biết.

Rán mỡ lợn, nhớ thêm 3 thứ này lúc nào cũng thơm nức, để lâu không hôi

Rán mỡ lợn, nhớ thêm 3 thứ này lúc nào cũng thơm nức, để lâu không hôi

Ăn - 14 giờ trước

Với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có này đảm bảo mỡ lợn luôn trắng tinh, thơm nức, để lâu không hỏng.

Thấy rau héo đừng vứt đi hoặc cứ mua về, làm theo cách cực đơn giản này hô biến rau tươi trở lại như vừa mới mua,

Thấy rau héo đừng vứt đi hoặc cứ mua về, làm theo cách cực đơn giản này hô biến rau tươi trở lại như vừa mới mua,

Ăn - 16 giờ trước

GiadinhNet - Từ bó rau cải héo, bà mẹ đã "hô biến" thành bó rau tươi xanh mơn mởn bằng cách làm cực kì đơn giản.

Loại nước chấm này làm 5 phút là xong: "Cân" được từ thịt luộc đến hải sản hấp và cũng không "ngán" hoa quả chua luôn!

Loại nước chấm này làm 5 phút là xong: "Cân" được từ thịt luộc đến hải sản hấp và cũng không "ngán" hoa quả chua luôn!

Ăn - 20 giờ trước

Tiện thể làm luôn 1 hũ lớn, cần là có vừa nhanh vừa tiện chị em ơi.

Mua thịt chân giò về đừng luộc nữa, chế biến theo cách này đảm bảo ngày nào cũng thèm ăn, vì ngon "quên sầu"

Mua thịt chân giò về đừng luộc nữa, chế biến theo cách này đảm bảo ngày nào cũng thèm ăn, vì ngon "quên sầu"

Ăn - 20 giờ trước

GiadinhNet – Xưa nay các bà nội trợ vẫn quen mua thịt chân giò về luộc, nhưng cách chế biến từ thịt chân giò dưới đây, - vốn là đặc sản ăn một lần không thể quên của Ninh Bình, sẽ khiến thịt chân giò trở thành một món ăn mãi không chán.

Cách đơn giản để nồi lẩu cá thơm ngon, không béo và đặc biệt không hề tanh

Cách đơn giản để nồi lẩu cá thơm ngon, không béo và đặc biệt không hề tanh

Ăn - 21 giờ trước

GiadinhNet - Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Nhưng nhiều người không xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Cuối tuần mách bạn cách ăn lẩu cá vừa ngon vừa không béo lại xử dứt điểm hẳn mùi tanh để ai cũng khó cưỡng lại sức hấp dẫn của ẩm thực lẩu cá.

Lộ bí quyết nhà hàng để rau xào thơm phức: Hóa ra nhờ lọ gia vị "nhỏ nhưng có võ" lại dễ làm này

Lộ bí quyết nhà hàng để rau xào thơm phức: Hóa ra nhờ lọ gia vị "nhỏ nhưng có võ" lại dễ làm này

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GiadinhNet - Bí quyết để món rau xào ngoài nhà hàng thơm ngon nức mũi hóa ra lại vô cùng đơn giản, chị em nào cũng có thể làm được.

"Nằm lòng" 5 lưu ý này khi sử dụng gia vị nấu ăn thì chắc chắn chị em đã đạt tới đỉnh cao nêm nếm: Tưởng khó chứ hóa ra cực đơn giản!

"Nằm lòng" 5 lưu ý này khi sử dụng gia vị nấu ăn thì chắc chắn chị em đã đạt tới đỉnh cao nêm nếm: Tưởng khó chứ hóa ra cực đơn giản!

Ăn - 22 giờ trước

Lúc nào dùng mắm, khi nào thêm muối hay nêm đường,... bạn có chắc là mình đã biết chưa?

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức

Ăn - 1 ngày trước

Muốn cá hấp thơm ngọt, mềm ngon không tanh, chị em cần biết thêm một vài mẹo vặt đơn giản, dễ làm.

Top