Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới

Thứ bảy, 2:08 PM 27/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Trong 66 năm qua, ngành Y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới.

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 1.

Sau ngày đất nước thống nhất, ngành Y tế đã có những bước phát triển vượt bậc và đạt được những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong ảnh: Kỹ thuật viên Phạm Nguyên Quyền (Học viện Y Huế) nghiên cứu thành công chỉ tự tiêu từ nguyên liệu địa phương (ruột lợn, da súc vật, chỉ tơ tằm...) để sử dụng trong phẫu thuật (năm 1984).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 2.

Việt Nam cũng được biết đến là quốc gia đang dần vươn lên vị trí quan trọng trong danh sách các nước sản xuất vaccine trên thế giới. Trong ảnh: Các kỹ thuật viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội trao đổi kinh nghiệm sau khi Viện nghiên cứu thành công vaccine phòng bệnh viêm gan B (năm 1992).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 3.

Sự ra đời của trẻ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam từ năm 1998 đến nay đã mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn, là một trong những thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam. Trong ảnh: GS.TS Nguyễn Viết Tiến - người trực tiếp phẫu thuật ca mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bế bé gái mới sinh (năm 2016).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 4.

Việt Nam là một trong các nước đang phát triển có mức tử vong bà mẹ, trẻ em giảm nhanh nhất trên thế giới. Trong ảnh: Nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng chăm sóc trẻ sơ sinh mắc bệnh lý do sinh non, nhẹ cân.

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 5.

Nhiều kỹ thuật chuyên môn cao được thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện Trung ương như ghép tạng, nội soi, phẫu thuật bằng robot, chuyển giao một số kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện...Trong ảnh: Các giáo sư, bác sỹ Trường Liege (Vương quốc Bỉ) và các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) thực hiện ca mổ nội soi thận từ người hiến. Đây là ca mổ nội soi ghép thận lần thứ 4 của Viện (năm 2004).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 6.

Bệnh nhân Ly Chương Bình (Hà Giang) được ghép phổi từ người sống. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho còn sống (năm 2017).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 7.

Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Trong ảnh: Thực hiện phân lập virus Corona chủng mới của nhóm khoa học nữ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 8.

Không chỉ khống chế các dịch bệnh trong nước, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A/H5N1...Trong ảnh: Tập thể các thầy thuốc Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới Hà Nội (Khoa Hồi sức cấp cứu) đã góp phần tích cực điều trị, khống chế thành công bệnh SARS ở Việt Nam (năm 2003).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 9.

Lễ ra mắt Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 (Cục Quản lý khám, chữa bệnh). Trung tâm sẽ hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám, chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19. Với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm và các chuyên khoa: Hô hấp, hồi sức tích cực, sản… tại tuyến Trung ương, thông qua bệnh án điện tử bao gồm các dữ liệu cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…) và hội chẩn trực tuyến, sẽ trực tiếp hỗ trợ tuyến dưới chẩn đoán điều trị các ca bệnh COVID-19 đến tận y tế tuyến huyện trên cả nước (tháng 3/2020).

Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển y học thế giới - Ảnh 10.

Việt Nam nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Trong ảnh: Nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Vắcxin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thử nghiệm định lượng Protein trong vaccine ngừa COVID-19.

Tổng hợp

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá  hiện ra sao?

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Y tế - 12 giờ trước

GiadinhNet - Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Sau 15 ngày ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên không rõ nguồn lây, hôm nay tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không có thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 14 giờ trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Đây là ngày thứ 10 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số ca mắc cao hơn 200/ngày, trong đó hơn 1 nửa là ca cộng đồng.

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Trong 13.109 ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận ngày 26/11, có 7.288 ca cộng đồng. Số mắc hôm nay tăng 665 ca, thêm 137 ca tử vong.

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - 8 người đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao. 2 trường hợp tử vong.

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sáng 26/11 cho biết, từ sáng mai thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi.

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Hải Dương: Phát hiện 2 công nhân dương tính, huyện Ninh Giang khẩn cấp phong tỏa 2 thôn trong đêm

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Theo chính quyền sở tại, cùng với việc tiến hành họp khẩn trong đêm, Ban chỉ đạo tiến hành phong tỏa 2 thôn trong đêm và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng...

Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ

Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 5,6 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế khác.

Cụ bà 100 tuổi nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Cụ bà 100 tuổi nhiều bệnh nền chiến thắng COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau 2 tuần điều trị tích cực COVID-19 tại Hà Nội, ngày 25/11, cụ bà Nguyễn Thị C (100 tuổi ở Hưng Yên, có nhiều bệnh nền mãn tính, đã phục hồi ngoạn mục, được xuất viện.

Top