Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao So biển gây chết người, người dân vẫn ăn?

Thứ bảy, 6:38 PM 06/04/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Chỉ trong vòng mười ngày, đã có 5 người nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc hải sản, trong đó một người tử vong trên đường đi cấp cứu.

Chỉ trong 10 ngày, 5 người bị ngộ độc hải sản

Bệnh nhân tử vong là ông Nghiêm Danh Hiền, 52 tuổi (ở tổ dân phố số 2 phố Điện Biên, Đồng Tiến 2, phường Bàng La, Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng). Nhập viện cấp cứu cùng ông Hiền còn có con gái 16 tuổi là Nghiêm Thị Uyên.

Được các bác sỹ tích cực cứu chữa, cho thở máy, truyền dịch, lợi tiểu, rửa dạ dày để đào thải độc chất, đến 11 giờ ngày 6/4, bệnh nhân Uyên đã tỉnh táo. Uyên cho biết, khoảng 23 giờ ngày 5/4, hai bố con luộc hai con so biển ăn (mỗi con nặng khoảng 200 gam). Sau 4 giờ, anh Hiền xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng, tê lưỡi, yếu hai chân và được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồ Sơn cấp cứu nhưng đã chết trên đường đi. Còn Nghiêm Thị Uyên do ăn ít nên mức độ ngộ độc ít hơn.

Trước đó, ngày 27/3, tại BV Việt Tiệp đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Hữu Nghĩa, quê ở Hải Bình, Hải Ninh (tỉnh Thanh Hóa) đi thu mua cá ở khu vực gần đảo Bạch Long Vỹ ( Hải Phòng) bị ngộ độc do ăn con bạch tuộc đốm xanh. Sau khi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ và chuyển lên tuyến trên, hai ngày sau anh Nghĩa đã hoàn toàn bình phục.
 
Vì sao So biển gây chết người, người dân vẫn ăn? 1
Bệnh nhân Lê Hữu Nghĩa đã tỉnh lại tại BV Việt Tiệp
 
Gần đây nhất, tối 30/3, một trường hợp bị ngộ độc phải nhập viện cũng do ăn phải con So biển như anh Hiền, cháu Uyên. Bệnh nhân cũng là người Đồ Sơn, chị Nguyễn Thị Nhung, 32 tuổi, ở phường Vạn Hương. Sau khi ăn khoảng 2 giờ, chị Nhung có biểu hiện tê đầu lưỡi, tay chân co cứng, không duỗi ra được. Gia đình liền đưa chị Nhung đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa quận Đồ Sơn và chuyển lên BV Việt Tiệp. Tại đây sau  2 ngày điều trị, chị Nhung đã dần hồi phục.
 
Vì sao So biển gây chết người, người dân vẫn ăn? 2
Bệnh nhân Nguyễn Thị Nhung được cấp cứu tại BV Việt Tiệp

Dễ bị nhầm So biển với con Sam

Theo Tiến sĩ Trần Thanh Cảng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội và chống độc – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng; So biển có hình dạng rất giống con sam nhưng nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. Khi trưởng thành con so có kích thước tối đa là 25cm, trọng lượng dưới 1 kg (trong khi đó sam trưởng thành nặng từ 1,5 - 2kg). So biển là loại không thể ăn được do trứng và thịt rất độc. Trong con so có chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh mạnh như có trong cá nóc. 

Điều đáng nói, trong số những bệnh nhân bị ngộ độc hầu hết là ngư dân hoặc những người dân sống ở vùng ven biển. Mặc dù đi biển và làm nghề thu mua hải sản nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết về các loại hải sản chứa độc tố gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. 

Như trường hợp anh Lê Hữu Nghĩa không thể phân biệt được những loài nào an toàn, những loại động vật nào có độc tố để không sử dụng, tránh được nguy cơ ngộ độc. 

Còn với anh Hiền, chị Nhung lại hoàn toàn không có chút kiến thức nào về các loại hải sản có chứa độc tố. Thậm chí, gia đình chị Nhung còn khẳng định, trước đó, gia đình đã nhiều lần ăn con So mà không ai bị ngộ độc. Nhưng gia đình không biết rằng, độc tố của loài so biển chứa chủ yếu ở trứng. Vì thế mà so biển chỉ thật độc, có khả năng gây ngộ độc vào mùa chúng sinh sản khi chúng ta ăn trứng so biển.

Để giúp ngư dân có thể nhận biết và phân biệt những loài hải sản có chứa độc tố hoặc mùa nào độc tố có nguy cơ gây ngộ độc, Viện Nghiên cứu hải sản, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Hải Phòng nên nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho bà con đi biển. 

Các buổi tập huấn thay chỉ giới thiệu cơ chế, chính sách hoặc nói về những lý luận khoa học quá rộng nên xác định đúng đối tượng để giới thiệu kiến thức phù hợp, đưa ra những dấu hiệu nhận biết loài hải sản độc, dấu hiệu nhận biết ngộ độc hải sản và cách cấp cứu như thế nào. Có như thế, ngư dân mới hiểu mà phòng tránh.

M.Lý 

minhlyhp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

Sống khỏe - 7 giờ trước

Thay đổi ngay những kiểu dùng đèn sưởi này nếu không, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào mùa đông này nhé!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Sống khỏe - 7 giờ trước

GiadinhNet - Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh gout... được khuyến cáo nếu ăn thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

Sống khỏe - 9 giờ trước

Dưới đây là 2 kiểu ăn uống được mệnh danh là "kẻ giết người vô hình" trong mâm cơm, đáng tiếc là 90% người Việt đều mắc phải.

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Sống khỏe - 12 giờ trước

Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

Sống khỏe - 13 giờ trước

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh có thể chống lại chứng viêm bạn nên ăn mỗi ngày.

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Mẹ và bé - 17 giờ trước

Những thói quen trong dinh dưỡng cho bé dưới đây của mẹ trực tiếp cản trở sự phát triển chiều cao, khiến bé thấp lùn.

6 "trạng thái xấu xí" trên cơ thể ngầm cảnh báo nguy cơ rối loạn nội tiết và lão hóa sớm ở nữ giới

6 "trạng thái xấu xí" trên cơ thể ngầm cảnh báo nguy cơ rối loạn nội tiết và lão hóa sớm ở nữ giới

Sống khỏe - 19 giờ trước

Khi phát hiện thấy 6 trạng thái dưới đây thì bạn nên bắt đầu quan tâm hơn tới việc níu giữ tuổi thanh xuân của mình nhé!

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

Sống khỏe - 19 giờ trước

Không uống nước lọc suốt 3 năm, cơ thể chàng trai bị nổi đầy sỏi gút, khó khăn trong đi lại và sinh hoạt.

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet - Sau tuổi 40, phụ nữ phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bệnh lý về xương khớp.

Top