Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao sinh viên đại học phải ra trường sớm?

Thứ ba, 8:21 AM 25/09/2018 | Xã hội

GiadinhNet - “Sau trúng tuyển đại học, nhiều tân sinh viên có suy nghĩ xả hơi, yêu đương? Nếu chủ quan trong học tập, sinh viên có điểm vào dù cao nhưng dễ vướng vào chuyện phải “ra trường sớm”", PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết.


PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang chia sẻ với các tân sinh viên.     Ảnh: Q.Huy

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang chia sẻ với các tân sinh viên. Ảnh: Q.Huy

Cần “giữ lửa” học tập

Hiện tại, hầu hết các trường đã tuyển sinh xong và các tân sinh viên đã đi theo quy định của nhà trường. Thầy có chia sẻ gì với các bạn trẻ mới bước vào ngưỡng cửa giảng đường?

- Trước tiên, tôi xin được gửi lời chúc mừng tới các thí sinh đã vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc để trúng tuyển vào đại học. Đó là tin vui với các em và gia đình. Tuy nhiên, vào đại học lại rất khác so với học phổ thông, mỗi sinh viên phải chủ động trong học tập.

Nếu như ở học phổ thông có sự quan tâm của cha mẹ, thầy cô, thì học đại học các em chủ yếu là tự lập. Học đại học sẽ là hành trang để mỗi người bước vào tương lai nghề nghiệp. Kiến thức đại học rất lớn, nhiều em những ngày đầu sẽ cảm thấy “choáng”. Sinh viên đại học thì ở trường phải tự học, học thêm ở nhà, thư viện mới đủ kiến thức.

Những sinh viên hiện nay, ngoài chăm chỉ học tập kiến thức cần trang bị thêm các kỹ năng gì?

-Trên thực tế, do nhu cầu của nhà tuyển dụng và đáp ứng yêu cầu xã hội, các trường đại học buộc phải đẩy mạnh trang bị kỹ năng về ngoại ngữ, thuyết trình, công nghệ thông tin đến sinh viên. Mỗi sinh viên thực sự quan tâm có thể tham gia các khóa đào tạo kỹ năng như: Kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm… nghe thì rất đơn giản nhưng thực chất sẽ giúp các em tập hợp những kiến thức cần thiết mà bản thân trong môn học không có.

Hiện nay, khá phổ biến việc sinh viên năm thứ nhất đã căng mình làm thêm, thầy đánh giá sao về chuyện sinh viên làm thêm hiện nay?

- Theo tôi, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu vì làm thêm là thu nhập, trải nghiệm nhưng sinh viên phải bố trí làm sao để đảm bảo cho việc học. Nếu mải làm mà sao nhãng, ảnh hưởng thì theo tôi là không nên, để tập trung cho việc học.

Nhu cầu sử dụng lao động ở một số nơi, cần kinh nghiệm nên việc sinh viên làm thêm tại các doanh nghiệp là thời gian trải nghiệm quý báu đối với các sinh viên. Sinh viên cần các kỹ năng làm việc nhóm.

Suy nghĩ vào đại học để chơi và yêu là phổ biến

Nhiều sinh viên hiện nay có tư tưởng sau nhiều năm học phổ thông vất vả, vào đại học là dịp để xả hơi. Tư tưởng này có thực sự đúng đắn?

- Theo tôi, đây lại là một tư tưởng rất phổ biến và rất buồn. Tôi luôn nói với các sinh viên rằng nếu như các em giữ được phong độ, tinh thần của những năm học phổ thông, chúng ta sẽ có thế hệ sinh viên nào cũng sẽ giỏi. Nhưng rất tiếc đôi khi chỉ giữ được phong độ, cường độ ở bậc phổ thông. Nên một số em khi vượt qua điều đó đã có một ý thức kém, coi là đã xả hơi, nhất là các em xa gia đình, đây là thực trạng buồn, nguy hiểm.

Chính vì thế, số sinh viên “ra trường rất sớm” mà nói đúng ra là bị buộc thôi học lại là các em sinh viên có tư tưởng xả hơi nằm trong số đấy rất là nhiều. Tôi khuyên là nên giữ được ngọn lửa ở phổ thông, tiếp tục chủ động trong học tập.

Sinh viên có nên yêu không, thưa thầy?

- Cuộc sống nếu thiếu tình yêu sẽ mất đi sự thi vị. Thực tế, trong tình yêu có những em yêu vào sẽ tốt hơn, nhưng vẫn có em sao nhãng trong học tập. Cũng ít khi có mục tiêu vào đại học để yêu, nhưng việc đưa ra dự định vào đại học có mục tiêu để yêu là có, song hầu hết tình yêu sinh viên là tự nảy nở. Bởi vậy, tôi nghĩ nên có tình bạn, tình yêu trong đại học là trong sáng, chắc chắn mối tình đó sẽ rất đẹp.

Trước thực trạng sinh viên có tư tưởng mải chơi, mải yêu và thực tế là nhiều sinh viên đã bị buộc thôi học. Thầy có cảnh báo gì với những sinh viên có tư tưởng như thế?

- Sinh viên tuổi 18 là công dân, có nhận thức và trách nhiệm với chính mình. Có rất nhiều em vào đại học nhưng không tốt nghiệp được, điều này rất buồn cho bản thân sinh viên và gia đình. Như trường chúng tôi luôn đưa ra cảnh báo thông qua các hoạt động đoàn để các em hạn chế cám dỗ của những trò chơi điện tử, hoạt động ảnh hưởng đến học tập. Ngoài ra, đội ngũ cố vấn học tập, cán bộ quản lý lớp, giảng viên tư vấn thêm cho các em nữa.

Đối với tân sinh viên, có nên quá chủ quan hay tự ti với điểm số của mình khi vào đại học?

- Nếu điểm cao trúng tuyển cũng là một lợi thế vì cho thấy năng lực và tư duy của sinh viên là tốt, nhưng nếu không chăm học vẫn có thể không tốt nghiệp được.

Tuy nhiên, nếu như năng lực ban đầu quá thấp sẽ gây khó khăn cho sinh viên, chẳng hạn đối với ĐH Bách Khoa Hà Nội, nếu điểm đầu vào các môn khoa học tự nhiên thấp cũng hơi khó cho sinh viên ấy, nên cần phải nỗ lực rất nhiều. Bất kỳ sinh viên nào trúng tuyển cũng đã đạt ngưỡng khả năng, các bạn đạt kết quả tốt hay không phụ thuộc vào quá trình học tập.

Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ bổ ích!

“Học đại học là một quá trình, những người có kết quả tốt nhưng không giữ được nhiệt huyết, chăm chỉ vẫn có thể sao nhãng, không ra trường được. Ngược lại, với những bạn điểm đầu vào thấp hơn, nhưng chăm chỉ học tập sẽ có kết quả tốt. Học đại học cần thông minh nhưng cũng rất cần sự chăm chỉ học tập”, PGS.TS Trần Văn Tớp chia sẻ.

Quang Huy (Thực hiện)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 giờ sáng trên cao tốc, tài xế gặp 2 người đàn ông lạ và nảy ra quyết định liều lĩnh

3 giờ sáng trên cao tốc, tài xế gặp 2 người đàn ông lạ và nảy ra quyết định liều lĩnh

Đời sống - 6 giờ trước

"Giờ chăn ấm đệm êm mới nghĩ lại thật sự lúc đó quá liều!", nam tài xế vẫn không khỏi rùng mình giây phút gặp 2 người lạ trên cao tốc.

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Đời sống - 8 giờ trước

Chị Thư để 2 con nhỏ ở nhà, đem tấm ảnh thờ chồng đi khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Chị tự nhủ sẽ thay anh thực hiện lời hứa dở dang năm xưa.

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Giáo dục - 9 giờ trước

Trẻ em thường rất hồn nhiên, vô tư, chính vì thế những áng văn bất hủ của các "tác giả" nhí thường khiến người lớn không khỏi bật cười.

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Thời sự - 9 giờ trước

Trong lúc cố chạy qua đoạn đường ngập nước lũ ở TP Hội An (Quảng Nam), chiếc ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi xa hơn 50 mét.

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 11 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 13 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 13 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 13 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 14 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 15 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Top