Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vay tiêu dùng: Thiếu ý thức trả nợ dễ dẫn đến xung đột

Thứ ba, 2:00 PM 25/02/2020 | Thị trường

Trong khi các công ty tài chính đang nỗ lực đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mới, tiện lợi, như số hóa để định vị khách hàng, tinh giản các quy trình, tối ưu hóa hoạt động và giảm tới mức thấp nhất chi phí vận hành, thì vẫn còn không ít khách hàng thiếu ý thức trả nợ, tạo ra những xung đột và gây nên góc nhìn sai lệch về hoạt động cho vay tiêu dùng.

Vay tiêu dùng: Thiếu ý thức trả nợ dễ dẫn đến xung đột - Ảnh 1.

Minh bạch hóa, hiện đại hóa quy trình cho vay

PGS. TS. Nguyễn Thị Mùi, nguyên Phó Giám đốc Học viện Tài chính nhận định, kinh nghiệm từ sự phát triển của thị trường tín dụng tiêu dùng tại nhiều quốc gia đều cho thấy, với sự hiện diện của công ty tài chính sẽ giúp thị trường tài chính tiêu dùng phát triển tích cực và lành mạnh hơn, hướng khách hàng đến một kênh tài chính chính thống, có sự quản lý của Nhà nước.

"Nếu không có kênh vay vốn này, nhiều người trong số những khách hàng vay của công ty tài chính do không đủ điều kiện tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng thương mại sẽ phải tìm đến kênh cho vay nặng lãi, không được pháp luật bảo hộ, dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế và xã hội", chuyên gia này nhận định.

Để thị trường tài chính tiêu dùng phát triển lành mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái nghiên cứu, bổ sung các văn bản pháp luật, nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ để bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng cũng như tạo môi trường phát triển bền vững cho các công ty tài chính như Thông tư số 18 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng.

Tuy nhiên, trước khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư này, các công ty tài chính đã chủ động từng bước đổi mới phương thức hoạt động theo hướng tích cực, thuận lợi, an toàn, minh bạch hơn, nhất là trong xu hướng số hóa, chạy đua đầu tư công nghệ nhằm thu hút khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng tiềm năng, đang chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền kinh tế số.

Theo khảo sát ý kiến từ một số chuyên gia kinh tế, xu hướng kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Chính sự đơn giản, nhanh chóng trong mua sắm trực tuyến đang là một trong những nguyên nhân thu hút nhiều hơn người mua hàng, nhất là nhóm khách hàng trẻ, bận rộng công việc, ít có thời gian trực tiếp đến cửa hàng. Đón đầu được nhu cầu tiêu dùng tăng cao, xu hướng chung các công ty tài chính lựa chọn là hiện đại hóa hệ thống bằng cách ứng dụng Big Data, sử dụng các công nghệ Fintech và vận dụng trí tuệ nhân tuệ (AI) để định vị khách hàng, tinh giản các quy trình, tối ưu hóa hoạt động và giảm tới mức thấp nhất chi phí vận hành.

Việc các công ty tài chính đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nâng cấp dịch vụ, sáng tạo sản phẩm mới là cơ sở để tạo sự khác biệt và tăng độ nhận biết trong mắt khách hàng. Ðây cũng chính là các giải pháp giúp cải thiện quy trình nghiệp vụ, nhằm rút ngắn khoảng cách khi đưa dịch vụ tài chính tới khách hàng nhanh hơn, thuận tiện và hiệu quả hơn; giảm tới mức thấp nhất hoặc loại bỏ sai sót do yếu tố con người, thất thoát dữ liệu và tăng cường hiệu quả của toàn bộ hệ thống cho vay; từ đó cũng sẽ giúp công ty tài chính gia tăng sức cạnh tranh.

Dễ dàng được hưởng lợi, trách nhiệm thì né tránh

Theo quan sát của chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, các công ty tài chính hiện nay đang có những nỗ lực để tạo sự thuận lợi hơn cho các khách hàng. Cụ thể, các dịch vụ chăm sóc khách hàng được cải thiện theo xu hướng số hóa, thủ tục cũng đơn giản hơn rất nhiều. Trước đây, người sử dụng dịch vụ phải có xác nhận của cơ quan về các khoản thu nhập hằng tháng, thì nay, các công ty tài chính chỉ cần cung cấp bằng lái xe, chứng minh thư, hóa đơn điện nước… Các khoản vay cũng được nới rộng hơn trước. Những khách hàng có thu nhập ổn định trên 20 triệu đồng / tháng có thể được vay hàng trăm triệu đồng.

Chuyên gia này cũng cho rằng, vấn đề cần quan tâm là đưa ra giải pháp để nâng cao hơn nữa nhận thức cho người dân về dịch vụ tài chính tiêu dùng. Bởi đây là vấn đề không chỉ khó khăn ở Việt Nam mà ngay cả các nền kinh tế phát triển cũng vậy.

"Để nâng cao nhận thức, cơ quan chức năng phải triển khai các chiến dịch tư vấn tốt cả trước, trong và sau quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ. Bởi vì, thay đổi thói quen của người dân không chỉ trong một sớm một chiều mà làm được, hiện nay còn không ít người dân có thói quen chưa tìm hiểu tường tận các quy định cho vay tiêu dùng, nghĩa vụ và ý thức trả nợ lại kém, dẫn đến những mâu thuẫn, gây nên những cách nhìn không hay về dịch vụ cho vay tiêu dùng. Đâu đó vẫn còn người sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng nhìn sự việc một chiều, chỉ muốn được hưởng lợi, còn trách nhiệm thì né tránh", TS. Nguyễn Minh Phong phân tích.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Nguyễn Thị Mùi cho rằng, khi được tạo điều kiện để dễ dàng trải nghiệm dịch vụ cho vay, người đi vay cần hiểu rõ đây là quan hệ vay - trả. Vay tiền để tiêu dùng trước, trả sau thì phải chú ý đến số tiền vay, bởi nếu tiêu dùng trước quá lớn sẽ hạn chế chi tiêu trong tương lai, thận chí không trả được nợ.

Chuyên gia này lưu ý thêm rằng: "Không chỉ có chậm trả gốc và lãi mới bị phạt, mà trả nợ trước hạn cũng bị "phạt" dưới hình thức phí trả nợ trước hạn. Vì thế, thời gian vay bao lâu cũng cần tính toán kỹ lưỡng. Cuối cùng, người vay cần đọc kỹ những câu chữ trong điều khoản hợp đồng vay vốn, lãi suất vay và cách tính lãi".

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá iPhone 13 xách tay giảm tới hơn 10 triệu đồng sau 2 tháng

Giá iPhone 13 xách tay giảm tới hơn 10 triệu đồng sau 2 tháng

Thị trường - 2 giờ trước

Sau 2 tháng xuất hiện tại thị trường Việt Nam, các mẫu iPhone 13 xách tay hiện được giảm giá mạnh, tới hơn 10 triệu đồng. Có mẫu iPhone 13 chính hãng cũng được giảm giá tới 5 triệu đồng.

Một cá nhân tại Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Một cá nhân tại Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Một cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội đã kê khai và nộp 11 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Google, Facebook.

Cách kiếm 120.000 USD/năm từ TikTok của cựu vận động viên bóng rổ

Cách kiếm 120.000 USD/năm từ TikTok của cựu vận động viên bóng rổ

Xu hướng - 5 giờ trước

Nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok với các video nói về sự hà tiện, Jay Wey, một cựu vận động viên bóng rổ nhanh chóng tận dụng cơ hội nổi tiếng để kiếm tiền.

Những hãng máy giặt được đánh giá là tốt nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ khi ngày Black Friday đến rồi

Những hãng máy giặt được đánh giá là tốt nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ khi ngày Black Friday đến rồi

Siêu thị thông minh - 16 giờ trước

GiadinhNet - Sự ra đời của hàng loạt thương hiệu máy giặt khiến người tiêu dùng khó lựa chọn được một sản phẩm thích hợp. Những gợi ý dưới đây có thể giải quyết những vấn đề đó.

Những bí mật mà các siêu thị luôn cố gắng che giấu khách hàng

Những bí mật mà các siêu thị luôn cố gắng che giấu khách hàng

Siêu thị thông minh - 18 giờ trước

GiadinhNet - Các siêu thị có nhiều mánh khóe thông minh khiến khách hàng thường xuyên mua nhiều hơn số lượng họ thực sự cần.

Không ai nghĩ đến hình ảnh này trong ngày "đại tiệc mua sắm" của Thủ đô

Không ai nghĩ đến hình ảnh này trong ngày "đại tiệc mua sắm" của Thủ đô

Thị trường - 18 giờ trước

GiadinhNet - Mặc dù hôm nay là ngày "đại tiệc mua sắm" của Thủ đô, kéo dài đến 2h rạng sáng ngày 27/11 nhưng tại các siêu thị, trung tâm thương mại đều trở nên vắng vẻ.

Finbondx - giải pháp đầu tư trái phiếu linh hoạt đến từ Finbase có gì hấp dẫn?

Finbondx - giải pháp đầu tư trái phiếu linh hoạt đến từ Finbase có gì hấp dẫn?

Thị trường - 20 giờ trước

Tháng 11 này, ứng dụng đầu tư trái phiếu Finbase và giải pháp đầu tư trái phiếu linh hoạt FinBondX chính thức ra mắt tại Việt Nam với nhiều ưu điểm nổi bật.

‘Sale sập sàn’, nhiều cửa hàng vẫn vắng hoe dịp Black Friday

‘Sale sập sàn’, nhiều cửa hàng vẫn vắng hoe dịp Black Friday

Thị trường - 20 giờ trước

GiadinhNet - Nếu như hàng năm, Black Friday là dịp được rất nhiều tín đồ thời trang trong chờ khi loạt mặt hàng thời trang giảm giá sâu thì năm nay, nhiều cửa hàng ế ẩm dù giá sale đã kịch sàn.

Yên Bái: Người mua "chuộng" bất động sản có tiện ích ngay trong nội khu

Yên Bái: Người mua "chuộng" bất động sản có tiện ích ngay trong nội khu

Thị trường - 21 giờ trước

Tại Yên Bái, nhiều gia đình có xu hướng chọn mua nhà trong những dự án BĐS có nhiều tiện ích trong nội khu để thuận tiện sử dụng các dịch vụ, mua sắm, giải trí đẳng cấp.

Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Thị trường - 21 giờ trước

Hưởng ứng không khí tưng bừng của lễ hội mua sắm “Black Friday” trên toàn thế giới, Vietjet dành tặng khách hàng siêu khuyến mãi với vô số vé 0 đồng bay khắp Việt Nam, mang đến cơ hội bay hấp dẫn trong dịp cuối năm.

Top