Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ

Thứ ba, 12:11 PM 21/04/2020 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Mang căn bệnh suy tim, u nang buồng trứng, chị Lý sớm bị chồng bỏ phải mang con về sống nhờ bố mẹ đẻ. Nào ngờ, bố mẹ chị giờ đây phát hiện ung thư. Gia đình lần lượt đổ bệnh nặng khiến cuộc sống rơi vào cảnh bần hàn, nợ nần chồng chất, không tiền điều trị.


Bệnh tật đeo bám, chồng bỏ đi

Chị Trần Thị Lý (SN 1990) ở xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An là con đầu trong gia đình có 5 chị em. Tuổi thơ, chị đã gắn liền với bệnh viện. Năm 8 tuổi, chị Lý phát hiện mắc bệnh suy tim, hở van tim 2 lá và van động mạch chủ, nhưng gia đình không có khả năng kinh tế nên không thể phẫu thuật.

Lớn lên, chị Lý lập gia đình với một người đàn ông ở cùng quê. Năm 2010, chị sinh con trai đầu lòng. Đúng trong lúc đang nguy kịch trên bàn đẻ do bệnh tim, người chồng đã bỏ mặc 2 mẹ con đi bặt vô âm tín. Kể từ đó, 2 mẹ con chị sống nương nhờ vào bố mẹ đẻ.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 2.

Mẹ con chị Lý

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 3.

Hàng tháng chị Lý phải duy trì thuốc điều trị bệnh.

Năm 2013, bệnh tim của chị Lý diễn biến nặng được chỉ định phẫu thuật thay van tim cơ học để duy trì sự sống. Cả gia đình chạy vạy vay mượn lo cho chị phẫu thuật, khoản nợ từ lần đó đến nay vẫn chưa thể trả được thì bạo bệnh lại tiếp tục "đổ" xuống. Tháng 8/2019, chị phát hiện mang khối u nang buồng trứng.

Khi đó, khối u của chị đã lớn, bị xuất huyết trong nang buồng trứng phải, không thể phẫu thuật cắt bỏ do tác dụng của thuốc chống đông máu uống hàng ngày để duy trì tim từ sau khi phẫu thuật thay van tim. Nếu ngừng thuốc chống đông, tim chị không thể hoạt động.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 4.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lý được chính quyền địa phương xác nhận và gửi đến Báo Gia đình và Xã hội

Để điều trị bệnh, hiện nay hàng tháng chị Lý phải duy trì nhiều loại thuốc, tái khám định kỳ. "Sức khỏe đã yếu, nay tôi càng yếu hơn. Tôi thường xuyên bị những cơn đau, tức ngực, khó thở hành hại và gần như không thể làm được gì để có thể phụ giúp bố mẹ tôi trả nợ, nuôi em và con trai tôi ăn học. Tất cả chi phí thuốc men, điều trị bệnh, nuôi con ăn học đến nay đều nhờ bố mẹ tôi cả" – chị Lý chia sẻ.

Gánh nặng chồng chất

Chỗ dựa duy nhất của mẹ con chị Lý chính là bố mẹ đẻ. Thế nhưng, chỗ dựa ấy giờ cũng bị "lung lay" bởi bố mẹ của chị cũng đang bị bệnh tật. Người này chưa đỡ bệnh, người kia lại phát hiện thêm bệnh.

Mẹ của chị Lý là bà Cao Thị Tiến cách đây mấy năm bị tai nạn khi đang đi đốn củi trên núi dẫn đến gãy xương chậu, gãy vai. Sức khỏe của bà từ đó yếu hơn, cộng thêm nhiều bệnh tuổi già như rối loạn tiền đình, thoát vị đĩa đệm nên không làm được việc gì nặng. Vào tháng 3 vừa rồi, bà Tiến phát hiện thêm căn bệnh hiểm nghèo - ung thư tuyến giáp phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Giờ hàng tháng bà phải đi viện để xạ trị, uống thuốc.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 5.

Bà Tiến sức khỏe giờ yếu, mang bệnh ung thư tuyến giáp

Còn bố của chị Lý sức khỏe cũng chẳng khá hơn. Những cơn đau của bệnh dạ dày hành hạ ông thường xuyên. Tuy nhiên, vì là trụ cột của gia đình nên ông vẫn đi phụ hồ. Công việc không ổn định, bữa được bữa không nên thu nhập không được là bao. Ở cùng gia đình còn có ông bà nội của chị đã ngoài 90 tuổi.

"Vợ chồng tôi trước khỏe còn lo được cho mẹ con Lý. Giờ tôi cũng mang thêm nhiều bệnh, gánh nặng bệnh tật của mấy mẹ con, nợ nần đều dồn lên đôi vai của chồng tôi. Ông ấy gầy yếu nhưng hàng ngày vẫn phải gồng mình đi phụ hồ kiếm từng đồng để lo gia đình. 

Thật sự bây giờ gia đình tôi không đủ khả năng để vừa lo chi phí thuốc men, điều trị cho Lý và tôi, vừa lo tiền ăn học cho hai em của Lý và cháu ngoại" - bà Cao Thị Tiến bảo.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 6.

Căn nhà tuềnh toàng của gia đình chị Lý

Nhiều năm nay hết người này đến người kia bệnh tật, chi phí thuốc thang, học hành của con cháu, ông bà Tiến đã cắm sổ đỏ ở ngân hàng để lấy tiền điều trị. Đến nay khoản nợ vay ngân hàng đã lên đến gần 200 triệu đồng. Nợ ngày càng chồng chất, thu nhập không có để trả, nguy cơ mất luôn ngôi nhà cũ duy nhất này của gia đình là một sớm một chiều.

Tội nhất có lẽ là hình ảnh đứa con trai mới 9 tuổi của chị Lý. Cậu bé sớm đã thiếu đi tình thương của bố, giờ ở tuổi lẽ ra được ăn được chơi nhưng cháu đã phải lao động từ rất sớm. Nghỉ học do dịch bệnh, nhưng cháu không ở nhà học, thay vào đó suốt ngày ở ngoài đồng phụ giúp ông bà ngoại. Thương mẹ và ông bà đau yếu bệnh tật, cháu đi vác ngô phụ ông. Sức chỉ vác được từng ít một nên cháu phải cố gắng vác nhiều chuyến. Trên khuôn mặt đứa trẻ ấy thể hiện rõ sự mệt mỏi, khắc khổ.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 7.

Cậu con trai mới 9 tuổi sớm phải làm nhiều việc để phụ giúp mẹ, ông bà

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội về trường hợp gia đình nhà chị Lý, ông Phạm Văn Tấn – Trưởng thôn 2 xác nhận: "Hoàn cảnh của mẹ con chị Lý thuộc diện khó khăn đặc biệt ở địa phương. Hai mẹ con chị mang hộ khẩu riêng nhưng không có nhà ở, không có bất kỳ tài sản nào mà sống nhờ ở nhà bố mẹ đẻ nhiều năm nay sau khi chồng bỏ. 

Trông người chị ấy to, ai cũng nghĩ bình thường nhưng trong mình mang nhiều bệnh nguy hiểm phải đi bệnh viện suốt. Bố mẹ đẻ cũng quá khó khăn, bệnh tật. Địa phương có hỗ trợ cho gia đình cũng chỉ phần nào nên rất mong các nhà hảo tâm quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của gia đình mấy người bệnh tật này".

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Lý - Mã số 553 xin gửi về:

1. Bà Cao Thị Tiến ở xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 553

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 553

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0981172553

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 553

Phương Thuận - Hữu Vinh

Phương Thuận - Hữu Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Qua cơn nguy kịch, người mẹ nghèo bị bỏng nặng lại bị nhiễm nấm máu

Qua cơn nguy kịch, người mẹ nghèo bị bỏng nặng lại bị nhiễm nấm máu

Vòng tay nhân ái - 19 giờ trước

GiadinhNet - Anh Quyết cho biết, hiện tại vết thương của chị Tâm phần lớn đã lành. Tuy nhiên chị lại bị nhiễm nấm máu, việc điều trị chưa có kết quả.

Xót xa nữ công nhân nghèo có con bị dị tật không hậu môn ở Thừa Thiên Huế

Xót xa nữ công nhân nghèo có con bị dị tật không hậu môn ở Thừa Thiên Huế

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GiadinhNet - Gia cảnh chị Lim thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống vất vả lại khó khăn hơn khi đứa con thứ 2 mang dị tật không hậu môn, chồng chị phải bỏ việc ở nhà chăm con. Cả 6 miệng ăn trong nhà đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của chị.

Sự sống mong manh của bé gái bụng to như trống vì bệnh hiểm nghèo

Sự sống mong manh của bé gái bụng to như trống vì bệnh hiểm nghèo

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GiadinhNet – Sức khỏe của bé Diệp ngày càng tiều tụy khi bụng Diệp mỗi ngày một phình to như trống, da vàng ệch. Căn bệnh hiểm nghèo đang đẩy sự sống của bé tới con đường cùng khi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Bố mẹ bất lực nhìn đôi chân của con liệt dần, các khớp sưng vù vì không tiền điều trị

Bố mẹ bất lực nhìn đôi chân của con liệt dần, các khớp sưng vù vì không tiền điều trị

Vòng tay nhân ái - 5 ngày trước

GiadinhNet – Bố mẹ người dân tộc không biết tiếng Kinh, hoàn cảnh khó khăn về kinh tế khiến bố mẹ đành bất lực nhìn đôi chân của con gái dần teo tóp, các khớp sưng to vì không có tiền chữa bệnh.

Người mẹ nghèo cầu xin cứu giúp con gái 4 tuổi ung thư máu quằn quại trong đau đớn

Người mẹ nghèo cầu xin cứu giúp con gái 4 tuổi ung thư máu quằn quại trong đau đớn

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Phát hiện bệnh ung thư máu khi vừa sinh nhật đầu tiên trong đời, bé Kiều quằn quại trong đau đớn mỗi ngày trôi qua. Sự sống của cô bé càng mong manh hơn khi việc điều trị có thể dừng bất cứ lúc nào do bố mẹ nghèo.

Ba số phận hẩm hiu và nỗi đau bệnh tật của hai mẹ con cùng bị thiểu năng trí tuệ

Ba số phận hẩm hiu và nỗi đau bệnh tật của hai mẹ con cùng bị thiểu năng trí tuệ

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - Đã hơn nửa năm nay, căn nhà nhỏ nằm cuối thôn Tam Tập của hai số phận hẩm hiu, bệnh tật trở nên ảm đạm bởi chỗ nương tựa duy nhất của hai mẹ con chị Dung là bà Phạm Thị Thúy, mẹ đẻ chị Dung đã qua đời hồi tháng 2/2021. Ngày mẹ qua đời, chị Dung không thể khóc thành lời, không thể lo hậu sự mà mọi việc đều nhờ vào họ hàng, người thân.

Tấm lòng của độc giả đến với hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Tấm lòng của độc giả đến với hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet - Ngày 8/10, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã trao số tiền gần 20 triệu đồng tới hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, trú tổ dân phố Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Bé trai câm điếc, ung thư máu, thiếu tình thương vật vã trong bệnh tật

Bé trai câm điếc, ung thư máu, thiếu tình thương vật vã trong bệnh tật

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Bố mẹ Tiến ly thân cùng thời điểm Tiến phát hiện bệnh hiểm nghèo, cậu bé bị câm điếc, ung thư máu chỉ có bà ngoại chăm sóc suốt những năm tháng điều trị. Sự sống của Tiến có thể nguy kịch khi gia đình đã rơi vào kiệt quệ.

Xót xa bé gái dân tộc chân tay teo tóp, đầu không cọng tóc vì bệnh lạ không tiền điều trị

Xót xa bé gái dân tộc chân tay teo tóp, đầu không cọng tóc vì bệnh lạ không tiền điều trị

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Từ nhỏ, bé Nguyệt thường xuyên ốm yếu. Đến giờ đầu của bé không một cọng tóc, chân tay teo tóp vì bệnh lạ. Mẹ bỏ đi, Nguyệt ở cùng với ông bà nội già yếu. Ông bà muốn điều trị bệnh cho cháu mà không có tiền.

Hơn 30 triệu đồng đến với hai bố con cùng bị bệnh ung thư

Hơn 30 triệu đồng đến với hai bố con cùng bị bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Bố mắc ung thư ở giai đoạn cuối bị trả về điều trị. Chính trong lúc đang chăm bố, con trai lớn lại phát hiện bị ung thư máu. May mắn đã đến với bố con anh khi có sự chung tay của bạn đọc. Riêng chương trình Vòng tay nhân ái đã chuyển số tiền 30 triệu của bạn đọc hảo tâm đến với gia đình.

Ba số phận hẩm hiu và nỗi đau bệnh tật của hai mẹ con cùng bị thiểu năng trí tuệ

Ba số phận hẩm hiu và nỗi đau bệnh tật của hai mẹ con cùng bị thiểu năng trí tuệ

Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Đã hơn nửa năm nay, căn nhà nhỏ nằm cuối thôn Tam Tập của hai số phận hẩm hiu, bệnh tật trở nên ảm đạm bởi chỗ nương tựa duy nhất của hai mẹ con chị Dung là bà Phạm Thị Thúy, mẹ đẻ chị Dung đã qua đời hồi tháng 2/2021. Ngày mẹ qua đời, chị Dung không thể khóc thành lời, không thể lo hậu sự mà mọi việc đều nhờ vào họ hàng, người thân.

Top