Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tuyển sinh đại học năm 2020: Vẫn còn nhiều trường đại học đang “chờ” thí sinh

Thứ năm, 8:56 AM 05/11/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020 sẽ được kéo dài đến hết năm nay, đây là cơ hội để thí sinh có được tấm vé vào đại học trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ tiêu sẽ ngày càng ít đi và sẽ chủ yếu ở các trường đại học địa phương, trường ngoài công lập.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Vẫn còn nhiều trường đại học đang “chờ” thí sinh - Ảnh 1.

Hiện tại vẫn còn một số trường đại học tiếp tục xét tuyển bổ sung đại học năm 2020. Ảnh minh họa: Q.Anh

Vẫn còn nhiều chỉ tiêu đại học

Thời điểm này, nhiều trường đại học nhóm tốp đầu, các trường nổi tiếng đã bước vào năm học mới, kết thúc kỳ tuyển sinh đại học năm 2020. Tuy nhiên, một số trường đang tiếp tục kéo dài thời gian tuyển sinh vì sau các đợt vẫn còn chỉ tiêu, buộc phải tổ chức tuyển sinh bổ sung để "vét" thí sinh. Đây cũng là cơ hội cho các thí sinh năm nay bởi cơ hội trúng tuyển đại học vẫn còn với điểm nhận hồ sơ cũng khá thấp.

Đại diện Trường ĐH Thái Bình cho biết, theo Đề án tuyển sinh năm 2020 của trường và căn cứ vào kết quả xét tuyển và xác nhận nhập học đợt 1 trình độ đại học hệ chính quy năm 2020, trường đã có thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 (với những chuyên ngành còn chỉ tiêu). Cụ thể, trường xét tuyển tại 9 chuyên ngành với chỉ tiêu từ 10 - 24 chỉ tiêu (tùy từng ngành) theo hai phương thức dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT và theo kết quả học bạ THPT. Đối với phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm nhận hồ sơ từ 16,45 - 23,45 điểm. Theo kết quả học bạ THPT là 15 điểm. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/11.

Trường ĐH Hoa Sen cũng đã thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy bổ sung đợt 1 năm 2020 xét tuyển học bạ THPT theo 5 phương thức với 28 chuyên ngành đào tạo, mỗi ngành từ 15 - 20 chỉ tiêu. Hạn nhận hồ sơ đến 17h ngày 16/11/2020. Nhà trường cũng lưu ý, trong thời gian dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, Trường khuyến khích thí sinh thuộc các vùng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đăng ký hồ sơ xét tuyển, nhập học online và nộp hồ sơ qua Bưu điện. Dự kiến thời gian nhập học cũng được diễn ra trong ngày 16/11 (hạn cuối nhận hồ sơ).

Còn tại Trường ĐH Tân Trào, nhà trường cũng vừa có thông báo xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng chính quy đợt 3 năm 2020 dành cho đối tượng tuyển sinh là các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Đối với hệ đại học tuyển sinh tại 24 chuyên ngành đào tạo, mỗi chuyên ngành từ 15 - 40 chỉ tiêu. Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT điểm nhận hồ sơ từ 15 - 21 điểm, theo kết quả học bạ THPT cùng ở mức 15 điểm. Trường cũng tuyển sinh 40 chỉ tiêu hệ cao đẳng đối với ngành Giáo dục Mầm non với 40 chỉ tiêu. Theo quy định của nhà trường, thời gian nộp hồ sơ từ nay đến 17h ngày 20/11/2020. Thí sinh có thể chọn hình thức nộp trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường.

Cân nhắc chọn trường, chọn ngành

Theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sẽ được thực hiện nhiều đợt xét tuyển bổ sung trong năm để có thể tuyển đủ chỉ tiêu theo Đề án mà từng trường đã công bố. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển sẽ không được phép thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc những thí sinh đã trúng tuyển mà chưa xác định nhập học vào bất cứ trường nào có thể tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung. Hiện nay, có 3 phương thức nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung gồm: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến; nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh; nộp hồ sơ về phòng tuyển sinh thông qua đường bưu điện.

Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, với hình thức xét tuyển không giới hạn nguyện vọng như những năm gần đây thì những thí sinh có điểm cao sẽ không bị trượt đại học trừ những trường hợp thí sinh đăng ký quá ít nguyện vọng. Do đó, khi đã trượt ở đợt 1, các thí sinh hết sức thận trọng ở các đợt xét tuyển bổ sung bởi đây là cơ hội còn lại để vào đại học. Tuy nhiên, càng để mất thời gian, thí sinh càng mất đi cơ hội vào trường tốt, ngành phù hợp. Vậy nên, các thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng, tận dụng tối đa số nguyện vọng đăng ký để không bị rơi vào tình trạng học ngành nghề mà bản thân không thực sự yêu thích.

Khi tham gia xét tuyển bổ sung, thí sinh theo dõi thông tin của các trường dự tính xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Muốn đăng ký xét tuyển vào trường nào, thí sinh phải liên hệ với Ban Tư vấn tuyển sinh hoặc tra cứu thông tin trên website của trường đó. Các thí sinh sẽ chỉ có một phiếu điểm, nếu chưa quyết định học ở đâu thì chưa nên nộp. Vì đã nộp phiếu điểm xác nhận nhập học, không được rút ra và không tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung được. Trên thực tế, đã có những trường đại học có thời hạn xét tuyển ngắn, thậm chí yêu cầu thí sinh nhập học luôn khi đã trúng tuyển…

Đánh giá cơ hội của thí sinh ở xét tuyển bổ sung, TS Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ Chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam) cho biết: "Đây là cơ hội cho các thí sinh càng thêm cơ hội vào đại học. Tuy nhiên, ở các đợt xét tuyển bổ sung sẽ ngày càng ít đi chỉ tiêu vào trường nhóm đầu, mà chỉ còn ở các trường nhóm giữa, trường ngoài công lập. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh ở các trường để có lựa chọn đúng trường và ngành nghề phù hợp với bản thân, tránh chọn sai ngành nghề chỉ vì lựa chọn theo cảm tính, hoặc chỉ cốt đỗ vào đại học".

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi hết thời hạn xác nhận trúng tuyển ở đợt 1, các trường đại học còn chỉ tiêu sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung. Từ ngày 15/10, các trường còn chỉ tiêu xét tuyển các đợt bổ sung và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định đến hết tháng 12/2020. Trước ngày 28/2/2021, các trường đại học báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2020 về Bộ GD&ĐT.

 Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Đời sống - 1 giờ trước

Lê Phúc Thịnh - cậu bé 12 tuổi đến từ TP.HCM đã chinh phục khán giả bằng năng lực khứu giác đặc biệt trong tập đầu Siêu thử thách. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cậu học trò lớp 7 lại ước mơ sau này trở thành một thầy giáo để có thể đem kiến thức của mình truyền đạt lại cho các em học sinh.

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Thời sự - 3 giờ trước

Đang đỗ trên vỉa hè, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn không có người trong xe.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đệ tử Nhất Nguyên của "Tịnh thất Bồng Lai" đòi bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới 3 tỉ đồng vì lí do gây sốc.

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội tiếp tục thay đổi kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ cho lớp 12 học trực tiếp; lễ cưới kết thúc bằng hình ảnh đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau trong tiếng reo vui, chúc mừng đến từ họ hàng thân tộc, bạn bè thông qua những chiếc loa được gắn trên tường.

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

Đời sống - 4 giờ trước

Cả 5 đứa trẻ không hẹn mà đồng loạt bật lên tiếng nấc, rưng rức khóc, có lẽ các con biết quãng đời tiếp theo sẽ không còn được mẹ yêu thương và che chở như trước nữa.

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 15 giờ trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 15 giờ trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 15 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 19 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 20 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Top