Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra

Thứ năm, 2:23 PM 29/10/2020 | Y tế

GiadinhNet - Được thụ hưởng từ Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn Ngân hàng Thế giới, Tuyên Quang đã cải thiện được hành vi vệ sinh cho người dân; tăng cường tiếp cận bền vững nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cho người dân

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Tuyên Quang đã nghiệm thu được 16 công trình nước sạch và vệ sinh Trạm Y tế xã, trên 2.765 hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, 24 xã đạt vệ sinh toàn xã; tổ chức được 15 lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, Chương trình cũng tổ chức được 400 cuộc họp dân, 700 cuộc thăm, đánh giá chất lượng vệ sinh của nhiều hộ gia đình tại các xã.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 1.

Gia đình bà Trương Thị Loan, thôn Trại Mít, xã Hào Phú xóa bỏ nhà tiêu tạm bợ để xây nhà tiêu hợp vệ sinh


Nằm trong "top" đầu toàn tỉnh về phong trào thực hiện vệ sinh toàn xã, xã Chân Sơn (huyện Yên Sơn) hiện đã có 78% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình có điểm để xà phòng rửa tay đạt 85%. Để thực hiện tốt chương trình, Trạm Y tế xã Chân Sơn đã phối hợp với các thôn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi truyền thông lưu động, vận động người dân trên địa bàn tự xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện rửa tay bằng xà phòng.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 2.

Gia đình chị Trần Thị Hảo, thôn Hoàng Pháp, xã Chân Sơn (Yên Sơn) sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.


Chị Trần Thị Hảo, thôn Hoàng Pháp, xã Chân Sơn cho biết, trước đây gia đình chị sử dụng nước sinh hoạt không có bể chứa, nên chất lượng không đảm bảo; nhà vệ sinh của gia đình lại gần nguồn nước không có hệ thống xử lý chất thải nên gây ô nhiễm môi trường. Năm 2019, khi triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tại xã, chị được hỗ trợ 1 triệu đồng xây bể nước có chỗ để xà phòng rửa tay, chị cũng đầu tư làm thêm nhà tiêu hợp vệ sinh tự hoại đúng quy định. Nhờ đó, sức khỏe của mọi người trong gia đình được bảo đảm, ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn.

Góp phần phòng, chống các dịch bệnh thường gặp

Ở các xã vùng sâu, vùng xa, việc triển khai chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, sử dụng nguồn nước bảo đảm trong sinh hoạt. Từ đó, góp phần phòng, chống các dịch bệnh thường gặp, sức khỏe người dân được nâng lên.

Xã Trung Hà (huyện Chiêm Hóa) nằm trong lộ trình hoàn thiện vệ sinh toàn xã vào cuối năm 2020. Là xã còn khó khăn của huyện, nhiều hộ ở Trung Hà chưa bố trí được kinh phí để làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để thực hiện chương trình, xã đã chọn làm điểm 11/18 thôn từ năm 2017, qua gần 4 năm triển khai đã có 5 thôn hoàn thành chương trình với 100% hộ gia đình ở đây sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 3.

Nhiều hộ gia đình ở xã Trung Hà đã nâng cao được nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, chất lượng sống của mình. Ảnh: Huy Dương


Tại xã Trung Hà còn có những điển hình như thôn Khuổi Hỏi, thôn Lang Chang… với 90% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Trong quá trình thực hiện, xuất hiện nhiều tấm gương đã bỏ vốn, bỏ công làm cấu kiện bê tông đúc sẵn hỗ trợ nhân dân cùng làm.

Anh Chư Văn Chung, Trưởng thôn Lang Chang chia sẻ, khi thôn được chọn làm điểm về tiêu chí môi trường, cả thôn họp bàn và đi đến thống nhất sẽ hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện. Gia đình anh Chung đứng ra sản xuất hệ thống lò đốt rác, ống bi nhà tiêu, bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật bằng bê tông đúc sẵn, giá trị sản phẩm được hỗ trợ tiền công tối đa cho nhân dân. Nhờ vậy đến thời điểm này, toàn thôn có 100% số hộ được dùng nước sạch đạt chuẩn, nhà tiêu hợp vệ sinh, mỗi gia đình đều có 1 lò đốt rác hợp vệ sinh...

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục triển khai chương trình vệ sinh trên địa bàn 13 xã của 4 huyện, gồm: Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương. Trung tâm sẽ nghiên cứu làm các mô hình nhà vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh tế, địa hình của từng khu dân cư, góp phần giảm thiểu chi phí, thu hút người dân tham gia. Từ đó, thực hiện tốt các tiêu chí và nâng cao hiệu quả của chương trình.

Theo Quyết định số 294/QĐ-UBND tỉnh ngày 5/9/2017 về thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" sẽ có 3 hợp phần, gồm: Cấp nước nông thôn; vệ sinh nông thôn; nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, theo dõi và đánh giá chương trình. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2020 với tổng kinh phí trên 253 tỷ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới là 231 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh là 22 tỷ đồng.

Mai Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: 1.872 người về từ miền Nam, có 22 ca mắc COVID-19

Hà Nội: 1.872 người về từ miền Nam, có 22 ca mắc COVID-19

Y tế - 1 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin từ CDC Hà Nội cho biết, tính đến sáng 19/10, có 1.872 người từ các tỉnh phía Nam trở về Hà Nội, phát hiện 22 ca mắc COVID-19.

Sáng 19/10, Nghệ An thêm 25 ca mắc mới, có 1 ca cộng đồng tại TP Vinh

Sáng 19/10, Nghệ An thêm 25 ca mắc mới, có 1 ca cộng đồng tại TP Vinh

Y tế - 3 giờ trước

GiadinhNet - Ca cộng đồng tại TP Vinh (Nghệ An) đã được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19.

Ca dương tính mới nhất Hải Dương có về nhà mẹ đẻ ăn giỗ, đi ăn cỗ ở Tứ Kỳ

Ca dương tính mới nhất Hải Dương có về nhà mẹ đẻ ăn giỗ, đi ăn cỗ ở Tứ Kỳ

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ca dương tính cùng chồng về quê ngoại ăn giỗ, có về thị trấn Tứ Kỳ ăn cỗ.

Chiều 18/10, Nghệ An ghi nhận 6 ca mắc mới, có 1 ca cộng đồng

Chiều 18/10, Nghệ An ghi nhận 6 ca mắc mới, có 1 ca cộng đồng

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Ca cộng đồng ghi nhận tạ khối 3, phường Bến Thủy, TP. Vinh (Nghệ An).

Thanh Hóa: Ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn đã có 86 bệnh nhân dương tính

Thanh Hóa: Ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn đã có 86 bệnh nhân dương tính

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet– Điểm nóng tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn trong 5 ngày qua đã ghi nhận 86 bệnh nhân dương tính, số F1 không ngừng tăng lên.

Ngày 18/10: 3.168 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội, TP HCM và 43 tỉnh

Ngày 18/10: 3.168 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội, TP HCM và 43 tỉnh

Y tế - 17 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế tối 18/10 cho biết trong 24 giờ qua trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.168 ca nhiễm mới, 1.136 bệnh nhân bình phục và 75 ca tử vong.

Lời cảm ơn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế tới gia đình các thầy thuốc quên mình lao vào tâm dịch COVID-19

Lời cảm ơn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế tới gia đình các thầy thuốc quên mình lao vào tâm dịch COVID-19

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - "Cả lý trí và tình cảm của họ đều thôi thúc rằng người thầy thuốc phải luôn có mặt tại điểm nóng dịch bệnh. Đó không chỉ là nghĩa vụ với nghề, mà còn là trách nhiệm công dân khi Tổ quốc cần, là nghĩa đồng bào, là tình đồng chí cao cả" - Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động chia sẻ.

Ngày 18/10: Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

Ngày 18/10: Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - 3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận kết quả tương tự. Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo cách đây ít phút.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trao giải cuộc thi “Nhật ký mùa dịch – Khi y bác sỹ là chiến sỹ”

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trao giải cuộc thi “Nhật ký mùa dịch – Khi y bác sỹ là chiến sỹ”

Y tế - 18 giờ trước

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tổ chức trao giải cho cuộc thi: “Nhật ký mùa dịch- Khi y bác sỹ là chiến sỹ”. Tổng giải thưởng được trao gồm có 20 giải cho các cá nhân và tập thể thực hiện tốt công tác “4 tại chỗ”.

Y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lên đường chi viện Sóc Trăng

Y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lên đường chi viện Sóc Trăng

Tin tức - Sự kiện - 19 giờ trước

GiadinhNet - Chưa kịp nghỉ ngơi sau hơn 5 tháng "chiến đấu" không mệt mỏi với COVID-19, các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM lại khăn gói lên đường chi viện cho tỉnh bạn Sóc Trăng.

Top