Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra

Thứ năm, 2:23 PM 29/10/2020 | Y tế

GiadinhNet - Được thụ hưởng từ Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn Ngân hàng Thế giới, Tuyên Quang đã cải thiện được hành vi vệ sinh cho người dân; tăng cường tiếp cận bền vững nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cho người dân

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Tuyên Quang đã nghiệm thu được 16 công trình nước sạch và vệ sinh Trạm Y tế xã, trên 2.765 hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, 24 xã đạt vệ sinh toàn xã; tổ chức được 15 lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, Chương trình cũng tổ chức được 400 cuộc họp dân, 700 cuộc thăm, đánh giá chất lượng vệ sinh của nhiều hộ gia đình tại các xã.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 1.

Gia đình bà Trương Thị Loan, thôn Trại Mít, xã Hào Phú xóa bỏ nhà tiêu tạm bợ để xây nhà tiêu hợp vệ sinh


Nằm trong "top" đầu toàn tỉnh về phong trào thực hiện vệ sinh toàn xã, xã Chân Sơn (huyện Yên Sơn) hiện đã có 78% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình có điểm để xà phòng rửa tay đạt 85%. Để thực hiện tốt chương trình, Trạm Y tế xã Chân Sơn đã phối hợp với các thôn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi truyền thông lưu động, vận động người dân trên địa bàn tự xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện rửa tay bằng xà phòng.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 2.

Gia đình chị Trần Thị Hảo, thôn Hoàng Pháp, xã Chân Sơn (Yên Sơn) sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.


Chị Trần Thị Hảo, thôn Hoàng Pháp, xã Chân Sơn cho biết, trước đây gia đình chị sử dụng nước sinh hoạt không có bể chứa, nên chất lượng không đảm bảo; nhà vệ sinh của gia đình lại gần nguồn nước không có hệ thống xử lý chất thải nên gây ô nhiễm môi trường. Năm 2019, khi triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tại xã, chị được hỗ trợ 1 triệu đồng xây bể nước có chỗ để xà phòng rửa tay, chị cũng đầu tư làm thêm nhà tiêu hợp vệ sinh tự hoại đúng quy định. Nhờ đó, sức khỏe của mọi người trong gia đình được bảo đảm, ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn.

Góp phần phòng, chống các dịch bệnh thường gặp

Ở các xã vùng sâu, vùng xa, việc triển khai chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, sử dụng nguồn nước bảo đảm trong sinh hoạt. Từ đó, góp phần phòng, chống các dịch bệnh thường gặp, sức khỏe người dân được nâng lên.

Xã Trung Hà (huyện Chiêm Hóa) nằm trong lộ trình hoàn thiện vệ sinh toàn xã vào cuối năm 2020. Là xã còn khó khăn của huyện, nhiều hộ ở Trung Hà chưa bố trí được kinh phí để làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để thực hiện chương trình, xã đã chọn làm điểm 11/18 thôn từ năm 2017, qua gần 4 năm triển khai đã có 5 thôn hoàn thành chương trình với 100% hộ gia đình ở đây sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 3.

Nhiều hộ gia đình ở xã Trung Hà đã nâng cao được nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, chất lượng sống của mình. Ảnh: Huy Dương


Tại xã Trung Hà còn có những điển hình như thôn Khuổi Hỏi, thôn Lang Chang… với 90% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Trong quá trình thực hiện, xuất hiện nhiều tấm gương đã bỏ vốn, bỏ công làm cấu kiện bê tông đúc sẵn hỗ trợ nhân dân cùng làm.

Anh Chư Văn Chung, Trưởng thôn Lang Chang chia sẻ, khi thôn được chọn làm điểm về tiêu chí môi trường, cả thôn họp bàn và đi đến thống nhất sẽ hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện. Gia đình anh Chung đứng ra sản xuất hệ thống lò đốt rác, ống bi nhà tiêu, bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật bằng bê tông đúc sẵn, giá trị sản phẩm được hỗ trợ tiền công tối đa cho nhân dân. Nhờ vậy đến thời điểm này, toàn thôn có 100% số hộ được dùng nước sạch đạt chuẩn, nhà tiêu hợp vệ sinh, mỗi gia đình đều có 1 lò đốt rác hợp vệ sinh...

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục triển khai chương trình vệ sinh trên địa bàn 13 xã của 4 huyện, gồm: Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương. Trung tâm sẽ nghiên cứu làm các mô hình nhà vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh tế, địa hình của từng khu dân cư, góp phần giảm thiểu chi phí, thu hút người dân tham gia. Từ đó, thực hiện tốt các tiêu chí và nâng cao hiệu quả của chương trình.

Theo Quyết định số 294/QĐ-UBND tỉnh ngày 5/9/2017 về thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" sẽ có 3 hợp phần, gồm: Cấp nước nông thôn; vệ sinh nông thôn; nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, theo dõi và đánh giá chương trình. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2020 với tổng kinh phí trên 253 tỷ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới là 231 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh là 22 tỷ đồng.

Mai Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 2/12: Gần 13.700 ca nhiễm mới tại 60 tỉnh, một tỉnh 14 ngày không có ca lây nhiễm thứ phát

Ngày 2/12: Gần 13.700 ca nhiễm mới tại 60 tỉnh, một tỉnh 14 ngày không có ca lây nhiễm thứ phát

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin từ Bộ Y tế tối 02/12 cho biết, 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 13.698 ca nhiễm mới, thêm 13.258 ca khỏi bệnh, 210 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất "chu trình đầy đủ" vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất "chu trình đầy đủ" vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

Y tế - 16 giờ trước

Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

Y tế - 17 giờ trước

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: WHO đồng ý phê duyệt gia hạn sử dụng vào tháng 8/2021 và việc gia hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả các loại vacine COVID-19 Pfizer được sản xuất kể từ khi được phê duyệt đầu tiên vào cuối tháng 12 /2020.

Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Y tế - 1 ngày trước

Chiều nay (1/12), Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin chính thức về trường hợp bé trai ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Y tế - 1 ngày trước

Trong 469 ca mắc mới ghi nhận ngày 1/12 có 202 ca cộng đồng, 178 ca đã được cách ly và 89 ca trong vùng phong toả.

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.508 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.675 ca; Trong ngày có 2.704 ca khỏi, 196 trường hợp tử vong

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Y tế - 1 ngày trước

Sau những ngày giảm sâu, vừa qua, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại TP.HCM lại có xu hướng tăng cao. Trung bình số người tử vong do COVID-19 là 65 ca/ngày.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - "Hôm nay, làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác chống dịch...", ông Tố cho biết.

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi liên tiếp ghi nhận những chùm ca mắc COVID-19 mới tại huyện Tiên Lãng, UBND TP Hải Phòng đã nâng cấp độ dịch đối với 2 xã Vinh Quang, Tiên Thắng lên cấp độ 4 (vùng đỏ) và toàn huyện này lên cấp độ 3.

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Y tế - 1 ngày trước

Khi chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em đang được tiến hành đồng loạt, vẫn còn một số phụ huynh phân vân rằng, có nên tiêm phòng cho con, em mình hay không? Dưới đây là những thông tin cần thiết.

Top