Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tướng Giáp trong tôi!

Thứ bảy, 11:37 AM 05/10/2013 | Xã hội

GiadinhNet - "Một con người nổi tiếng toàn thế giới qua hai thế kỷ và còn tạc mãi vào lịch sử oai hùng. Một con người đã qua bách niên mà vẫn không nguôi nỗi niềm thương Dân thương Nước. Tôi không dám nói lời chia buồn, mà muốn Chúc mừng Ông đã tới cõi Vĩnh Hằng!...", đó là những xúc cảm tận đáy lòng của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - một người lính của Ông.

Tướng Giáp trong tôi! 1
Vị Tướng vĩ đại đã vĩnh viễn đi về cõi vĩnh hằng... 
 
Blog Giadinh.net.vn xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài viết cảm động của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - một người lính của Ông. Bài viết độc quyền được nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo dành riêng cho Blog Giadinh.net.
 
TƯỚNG GIÁP TRONG TÔI

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Lâu nay tôi vẫn nghĩ, Tướng Giáp không phải là một vị tướng huyền thoại, mà là một vị Tướng có thật trong đời. Không cần thêu dệt về Ông, chỉ sự thật đã đủ làm Ông thành một vị Tướng vĩ đại của lịch sử Việt Nam, một vị Tướng điển hình của chiến lược “lấy yếu thắng mạnh” và kết thúc bằng chiến thắng. Ông cũng là vị Tướng nằm trong “Top ten tướng lĩnh” của thế giới, mà tôi chưa bao giờ nghi ngờ. Trong cuộc đời lính tráng của tôi, điều may mắn nhất là đã được làm lính của Ông chứ không phải của một người khác, bởi Ông là một Tư lệnh đại tài, một vị Tướng Nhân văn.

Tối 4.10.2013 tôi được tin Tướng Giáp từ trần. Vậy là trái tim Ông đã vĩnh viễn yên nghỉ, nhưng tên tuổi của Ông lại được nhân lên bất tận trên các trang báo giấy, báo mạng, và trên môi biết bao người.

Cũng như người Thầy vĩ đại của mình, Tướng Giáp đã đi trọn con đường Cách mạng vì Dân, vì Nước và vì Đảng mà Bác Hồ đã vạch ra. Một người lính trọn đời vì lý tưởng Độc lập – Tự do – Dân giàu – Nước mạnh.

Với tôi, Tướng Giáp là một thần tượng của tuổi trẻ thời chiến tranh. Và thật may mắn, có lần tôi đã được gặp ông.

Đó là vào cuối năm 1976, Tướng Giáp vào thăm và kiểm tra đoạn đường sắt từ Minh Cầm (Quảng Bình) tới Tiên An (Quảng Trị) do quân đội xây dựng. Cùng đi với ông, có hai nhà văn tôi biết là Hồ Phương và Hữu Mai. Lúc ấy tôi phụ trách đội văn công xung kích Sư đoàn 341B, một đơn vị sau chiến tranh chuyển sang làm nhiệm vụ khôi phục đường sắt Thống Nhất. Đồng chí Chính ủy nói với tôi: “Đại tướng muốn xem văn nghệ. Đồng chí chuẩn bị chương trình để tối mai biểu diễn phục vụ Đại tướng nhé”. Tôi tuân lệnh, và suy nghĩ lựa chọn tiết mục cho đêm diễn quan trọng này.

Đó là thời điểm đoạn đường sắt Thống Nhất sắp hoàn thành, chỉ còn mấy tuần nữa là thông tàu, cũng là thời điểm chúng tôi đang chuẩn bị chương trình tham gia hội diễn văn nghệ Quân khu và phục vụ lễ thông tàu. Các tiết mục của chúng tôi có cả cũ lẫn mới, phần nhiều là những tiết mục tự biên, và với số diễn viên khoảng bốn chục người. Tôi nghĩ, phục vụ Đại tướng tốt nhất phải là những tiết mục nói về bộ đội làm kinh tế trong giai đoạn mới, mà cụ thể ở đây là chủ đề “Đường tàu Thống nhất”. Thế là một chương trình nghệ thuật tổng hợp được đưa ra có đơn ca, tốp ca, có ngâm thơ và hoạt cảnh dân ca miền Trung, có cả tấu hài và tổ khúc hợp xướng 3 chương hẳn hoi. Thường thì đêm diễn khoảng 90 phút, nhưng chúng tôi chỉ chọn diễn 60 phút.

Đêm diễn hôm đó tại hội trường Sư đoàn trên vùng đồi núi Lệ Kỳ, khá hồi hộp. Anh em trong đoàn chuẩn bị thật chu đáo. Gần đến giờ diễn, hội trường đã đông kín người, chỉ còn hàng ghế đầu dành cho đoàn của Đại tướng và lãnh đạo đơn vị là còn trống. Đúng 19 giờ 30’, Đại tướng xuất hiện cùng các quan khách. Cả hội trường đứng lên vỗ tay không ngớt. Ông vẫy tay chào mọi người. Tôi đứng sau cánh màn sân khấu nhìn thấy Tướng Giáp với nụ cười hiền lành đang giơ hai tay ra hiệu cho mọi người ngồi xuống. Tôi bấm hồi chuông báo hiệu buổi biểu diễn bắt đầu.

Từ sau cánh gà sân khấu, tôi chọn điểm nhìn về phía Tướng Giáp. Ông xem rất chăm chú và thỉnh thoảng gật gật đầu khích lệ. Sau mỗi tiết mục ông thường vỗ tay dài. Đến tiết mục tấu hài kể chuyện bộ đội làm đường tàu thì thấy ông vui cười thật hồn nhiên.

Khi chương trình biểu diễn kết thúc, cả đoàn ra sân khấu chào khán giả, chỉ riêng tôi vẫn đứng sau cánh gà để quan sát. Bỗng thấy Đại tướng cùng mấy vị lãnh đạo đi lên sân khấu. Ông tặng hoa và bắt tay từng người. Bỗng Ông dừng lại và hỏi:

- Đồng chí Trọng Tạo đâu?

Chả là trong chương trình biểu diễn có một số tiết mục được giới thiệu là sáng tác của Trọng Tạo.

Tôi bất ngờ trước câu hỏi của Đại tướng. Chưa kịp chạy ra sân khấu thì đã nghe tiếng gọi của đồng chí Chính ủy: “Trọng Tạo đâu rồi?”. Tôi đi nhanh về phía Đại tướng và đứng nghiêm: “Báo cáo Đại tướng, Trọng Tạo đây ạ”. Đại tướng bắt tay tôi. Một cảm giác rất lạ như chuyền khắp cơ thể tôi. Một bàn tay thật ấm, dày và thật mềm mại. Có lẽ không ai nghĩ Tướng Giáp, một vị Tổng tư lệnh của quân đội đã đánh thắng hai cuộc chiến tranh lại có đôi bàn tay ấm, dày và mềm như thế. Tuy không thạo tướng số nhưng đọc sách thì biết đây là bàn tay của người tài ba và nhân hậu. Tôi nắm bàn tay của Ông và nghe ông nói:

- Đồng chí sáng tác tốt lắm. Tôi rất thích hợp xướng “Đường tàu Thống nhất” – Ông cười và nói tiếp – Nhưng đồng chí gửi cho tôi bài hát “Tiếng ca người mở đá” và “Tôi là con tàu suốt” nhé. Tôi chơi piano được đấy.

Vậy là ông đã chọn hai bài hát ngắn. Bài “Tiếng ca người mở đá” tôi viết cho giọng nữ trung (anto) Khánh Bảo hát, và bài “Tôi là con tàu suốt” viết cho tốp nam. Cả hai tiết mục này đêm đó diễn rất thành công.

Hôm sau, nhà văn Hữu Mai tìm tôi để lấy hai bản nhạc cho Tướng Giáp. Năm sau tôi chuyển về Tổng cục Chính trị để chuẩn bị đi học trường Viết văn, gặp lại nhà văn Hữu Mai, ông  nói với tôi:

- Anh Văn đã chơi hai bài hát của cậu trên piano. Khi tớ vào thăm, anh Văn vẫn hỏi thăm về cậu đấy. Anh ấy bảo nếu cậu ra Hà Nội rồi thì tớ đưa cậu đến chơi…

Nhưng rồi tôi chưa bao giờ gặp lại Tướng Giáp. Nhà văn Hữu Mai cũng đã qua đời. Và giờ đây, vị Tướng tài ba và nhân hậu ấy cũng đã ra đi…

Tôi nhớ, có lần đi qua đường Hoàng Diệu thấy nhiều người mang lẵng hoa đi vào nhà Tướng Giáp, mới chợt nhớ hôm đó là sinh nhật Ông, cũng là ngày sinh nhật của tôi, 25 tháng 8. Tôi quay về rủ Nguyễn Thụy Kha đến 108 Yết Kiêu uống rượu với nhạc sĩ Văn Cao, chai rượu ông hẹn để dành cho sinh nhật tôi… Và câu chuyện hôm đó chúng tôi nhắc nhiều về Tướng Giáp. Văn Cao nói: “Tớ rất yêu tướng Giáp. Đó là một vị tướng rất nhân văn”. Đó là năm 1992.

Cũng năm đó, Tướng Giáp đến thăm Văn Cao. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán đã lưu được những tấm ảnh “Hai Anh Văn” tại 108 Yết Kiêu, có ảnh vui và có ảnh cả hai người đều rất ưu tư.

Bây giờ vị Tướng Nhân Văn ấy đã ra đi, tôi không buồn mà rất nhớ. Một con người đã đi qua mấy cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại. Một con người nổi tiếng toàn thế giới qua hai thế kỷ và còn tạc mãi vào lịch sử oai hùng. Một con người đã qua bách niên mà vẫn không nguôi nỗi niềm thương Dân thương Nước. Tôi không dám nói lời chia buồn, mà muốn Chúc mừng Ông đã tới cõi Vĩnh Hằng!...

Hà Nội, 5.10.2013

NTT 

honghanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 1 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 3 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 3 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 5 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 6 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Đời sống - 7 giờ trước

Thanh niên đầu không đội mũ bảo hiểm, liên tục vít ga tạt đầu ô tô và điều tồi tệ đã xảy ra với anh ta.

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống gây rét tới mức nào?

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đang tràn xuống gây rét tới mức nào?

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ C, vùng núi từ 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C gây rét đậm, rét hại.

Câu hỏi Olympia 16 năm trước đưa nam sinh nghèo thành Quán quân và có khối tài sản triệu đô hiện tại: Dễ nhưng không nhiều người biết!

Câu hỏi Olympia 16 năm trước đưa nam sinh nghèo thành Quán quân và có khối tài sản triệu đô hiện tại: Dễ nhưng không nhiều người biết!

Giáo dục - 10 giờ trước

Câu hỏi Olympia này chính là bước ngoặt để nam sinh Lê Vũ Hoàng rinh về chiếc vòng nguyệt quế cùng chức Vô địch danh giá.

Top