Tuổi thọ của 7 loại thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp
Thực phẩm không thể nào để dành mãi được, mỗi loại để có hạn sử dụng riêng và chúng ta không nên sử dụng chúng nếu đã hết hạn.
Câu nói "Không có gì là mãi mãi" đặc biệt đúng với thực phẩm. Thực phẩm không thể nào để dành mãi được, mỗi loại để có hạn sử dụng riêng và chúng ta không nên sử dụng chúng nếu đã hết hạn. Vì thế, để tránh lãng phí, người ta luôn khuyến cáo nên dự trữ vừa phải đồ ăn trong nhà để tránh để lâu hết hạn.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm mà chúng hết hạn sử dụng trước thời gian bạn nghĩ.
Bột mì
Nếu bạn cho rằng bột mì vẫn có thể sử dụng tốt sau 1 năm thì hãy nghĩ lại. Thực tế, tuổi thọ của bột mì trong khoảng nửa năm. Nó có thể không còn độ ngon, mùi thơm thậm chí là ẩm mốc và chắc chắn bạn sẽ không thích điều này khi làm bánh. Bột mì đa dụng hay bột mì thường chỉ có hạn sử dụng từ 6-8 tháng dù đã mở hoặc chưa mở túi. Bột mì nguyên cám (whole wheat) có hạn sử dụng từ 4-6 tháng, đã mở hoặc chưa mở túi.
Bột mì đa dụng hay bột mì thường chỉ có hạn sử dụng từ 6-8 tháng dù đã mở hoặc chưa mở túi. Bột mì nguyên cám (whole wheat)có hạn sử dụng từ 4-6 tháng, đã mở hoặc chưa mở túi.
Để bảo quản bột, nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Gia vị
Nhiều người cho rằng tuổi thọ của gia vị là rất lâu hoặc ít nhất là một vài năm tuy nhiên, theo nghiên cứu, gia vị chỉ kéo dài từ 6-12 tháng. Tuy các gia vị hết hạn có thể không có hại nhưng điều đầu tiên là chúng mất hết đi công dụng của mình và không khiến món ăn của bạn trở nên ngon hơn.
Gạo lứt
Bạn có thể cho rằng gạo lứt có hạn sử dụng là… vô thời hạn nhưng cũng như các thực phẩm trên, nó chỉ kéo dài từ 6-8 tháng. Gạo trắng có tuổi thọ dài hơn, trung bình từ 4-5 năm nếu bạn biết cách bảo quản nhưng gạo lứt mà để lâu như vậy sẽ bị ẩm mốc.
Các loại hạt
Tùy thuộc và mỗi loại hạt mà chúng có hạn sử dụng khác nhau. Phần lớn, các loạt hạt có tuổi thọ ngắn. Hạt chưa tách vỏ có thể để được lâu hơn, tùy mỗi loại. Như đối với hạnh nhân, hạn sử dụng của chúng là từ 9-12 tháng, còn hạt điều chỉ từ 6-9 tháng. Trong khi đó, hạt pecan cũng chỉ cho bạn dùng trong 6 tháng. Lạc là từ 6-9 tháng, hạt pistachios là 3 tháng còn hạt thông chỉ từ 1-2 tháng mà thôi.
Tùy thuộc và mỗi loại hạt mà chúng có hạn sử dụng khác nhau. Phần lớn, các loạt hạt có tuổi thọ ngắn
Ngũ cốc
Bột ngũ cốc chỉ được dùng từ 4-6 tháng nếu đã mở nắp còn 6-8 tháng khi chưa mở nắp.
Vì thế, bạn không nên mua bột ngũ cốc với số lượng lớn. Nhiều khả năng là ngũ cốc để lâu sẽ mất ngon. Và nếu lưu trữ trong môi trường ẩm ướt chắc chắn ngũ cốc sẽ hỏng.
Sốt cà chua (ketchup)
Sốt cà chua đã mở nắp có thể dùng trong 1 năm nếu bảo quản trong tủ lạnh còn nếu chưa mở nắp sẽ dùng được từ 1-2 năm nếu bạn để trong phòng đựng đồ ăn.
Nếu bạn để lâu hơn trong tủ lạnh, những chất lỏng bị tách hẳn ra chất rắn trong sốt cà chua sẽ làm cho nó không còn hấp dẫn nữa.
Sốt cà chua đã mở nắp có thể dùng trong 1 năm nếu bảo quản trong tủ lạnh còn nếu chưa mở nắp sẽ dùng được từ 1-2 năm nếu bạn để trong phòng đựng đồ ăn.
Một số loại dầu ăn
Không phải tất cả các loại dầu ăn có hạn sử dụng giống nhau. Trong khi dầu ô liu kéo dài từ 2-3 năm thì dầu hạt nho là 3 tháng dù mở hoặc chưa mở nắp. Còn dầu vừng sẽ là 6-8 tháng nếu chưa nắp chai còn 1 năm nếu chưa mở ra. Dầu nấm truffle đã mở nắp có hạn từ 4-6 tháng, nếu chưa mở nắp sẽ là 1 năm. Dầu thực vật mở hoặc chưa mở nắp là 1 năm (để trong tủ lạnh hay để ngoài).
Không phải tất cả các loại dầu ăn có hạn sử dụng giống nhau
Theo Khám phá
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.
Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcBánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.
Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcĐể giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!
Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?
Ăn - 16 giờ trướcQuán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 1 ngày trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 1 ngày trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
ĂnGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.