Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tùng Dương kể về ấu thơ xa cha mẹ chục năm và người ảnh hưởng đến sự nghiệp âm nhạc

Chủ nhật, 4:26 PM 28/11/2021 | Xem - nghe - đọc

GiadinhNet - Tùng Dương đã có một tuổi thơ êm đềm bên họ hàng ruột thịt. Ngoài ra, anh còn may mắn có ông trẻ là cố nhạc sĩ Trần Hoàn luôn góp ý để phát triển tài năng.

Sau Thanh Lam, Tùng Dương sẽ 'lên đồng' trong 'Con đường âm nhạc' phát sóng trên VTVSau Thanh Lam, Tùng Dương sẽ "lên đồng" trong "Con đường âm nhạc" phát sóng trên VTV

GiadinhNet - Sau Thanh Lam, ca sĩ Tùng Dương sẽ tiếp tục "Con đường âm nhạc" với những ca khúc hits của anh.

Tùng Dương đã để lại nhiều cảm súc trong Chương trình trực tiếp "Con đường âm nhạc" tối 27/11. Thực hiện chương trình trong thời điểm dịch bệnh không có khán giả và thực hiện gấp rút nhưng chương trình "Con đường âm nhạc" được đầu tư chỉn chu. Đây được xem là một chương trình thú vị của Tùng Dương trong một năm các hoạt động nghệ thuật biểu diễn gần như tê liệt, đứng im.

Tại chương trình, Tùng Dương bày biện những món ăn bằng âm nhạc hấp dẫn, với những bản hit gắn bó với tên tuổi anh như: Ôi quê tôi, Mẹ tôi, Mưa bay tháp cổ, Chảy đi sông ơi, Trời và đất, Con cò, Quê nhà, Ngày chưa giông bão  được đạo diễn âm nhạc Hồng Kiên và các cộng sự phối khí mới mang tính đương đại. L

Tùng Dương kể về ấu thơ xa cha mẹ chục năm và người ảnh hưởng đến sự nghiệp âm nhạc - Ảnh 2.

Tùng Dương và MC Mỹ Vân trên sân khấu "Con đường âm nhạc".

Chân dung âm nhạc và con người của Tùng Dương được bóc tách, giải mã qua từng mối duyên âm nhạc là cha đẻ của những bản hits gắn với sự nghiệp âm nhạc Tùng Dương hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp.

Nam ca sĩ dành ít phút đầu tiên của "Con đường âm nhạc" để trải lòng về ký ức tuổi thơ và người có ảnh hưởng đến anh nhất trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Tùng Dương cho biết, lúc 4 tuổi anh đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc.  Bố anh chính là người biết con trai của mình có năng khiếu âm nhạc.

Tùng Dương nhớ lại: "Ngày xưa bố mẹ đi nước ngoài thường hay gửi về cuốn bang đĩa Dương nghe và học tập, bắt chước các Diva của Việt Nam, các nghệ sĩ của Việt Nam, mỗi lần hát lại cho các chị nghe các chị cười rất sảng khoái khả năng bắt chước của mình. Dương nghĩ khả năng bắt chước cũng rất là quan trọng. Bởi đó cũng là cách mà chúng ta học hỏi kinh nghiệm từ những người thần tượng của mình. Đến bây giờ Dương không biết mình đã bắt chước bao nhiêu nghệ sĩ nữa từ quốc tế đến Việt Nam".

Tùng Dương kể về ấu thơ xa cha mẹ chục năm và người ảnh hưởng đến sự nghiệp âm nhạc - Ảnh 3.

Anh kể về cố nhạc sĩ Trần Hoàn chính là người có ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Thế nhưng người có ảnh hưởng đối với nam ca sĩ là ông trẻ- cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Anh kể: "Dương có một tuổi thơ rất êm ả khi sống xa bố mẹ chục năm nhưng được sống trong tình yêu thương của gia đình hai bác ở nhà. 

Bố mẹ luôn luôn quan tâm sâu xát, biết nguyện vọng giấc mơ làm nghệ sĩ của mình và đã tạo điều kiện để Tùng Dương đi học và thi vào Nhạc viện. Một trong số những người cũng đã tác động đến Tùng Dương rất nhiều đó chính là ông trẻ- cố nhạc sĩ Trần Hoàn. 

Trong một lần ông nghe Tùng Dương hát, ông bảo: Thằng bé này hát được, giọng tốt, mỗi tội bé như cái kẹo như thế này sao mà có thể có sức khoẻ để hát được. Nghệ thuật rất là chông gai nếu cháu không tập luyện thì sau này sẽ không thể theo đuổi được nghệ thuật. 

Dương luôn luôn tâm niệm lời nói của cố nhạc sĩ Trần Hoàn và đến bây giờ mình đã rất vững vàng và luôn luôn biết được cuộc sống cần đạt được những vinh quang đỉnh cao thường phải rèn luyện và vượt qua thử thách khó khăn khắc nghiệt".

Tùng Dương xem lại hình ảnh của mình của gần 20 năm về trước khi tham gia Sao Mai Điểm Hẹn 2004. Cuộc thi đánh dấu chặng đường âm nhạc mới khi dành 2 giải của Hội đồng nghệ thuật và Giải khán giả yêu thích nhất. "Tùng Dương thảng thốt khi gặp lại mình khoảng thời gian ngày xưa mới đi hát của mình. Hồi đó Tùng Dương như một viên đá chưa được mài giũa, rất trong trẻo nhưng mà thiếu rất nhiều thứ".

Tùng Dương hát Ôi quê tôi một sáng tác của Lê Minh Sơn- người nhạc sĩ gai góc nhất Việt Nam. Đây cũng là bản hit đầu tiên trong sự nghiệp của Tùng Dương. Bằng sự nhạy cảm, tinh ranh khi làm nghệ thuật, Lê Minh Sơn là người đi khai thác Tùng Dương và đề nghị đưa cho anh ca khúc "Ôi quê tôi". 

Bước vào miền âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến với 3 ca khúc Quê Nhà, Mẹ Tôi, Mưa bay tháp cổ. Tùng Dương vẫn thăng hoa trong miền âm nhạc của Trần Tiến như cách anh vẫn thường hát. 

Và đúng là chẳng giống ai, Tùng Dương khác biệt và độc đạo. Và chính vì như vậy nên anh có giai đoạn đi xin nhưng không có một bầu show nào đồng ý. Vì hát dòng nhạc kén người nghe quá. Đến bây giờ thì cá tính âm nhạc như vậy, chỉ thích chinh phục những bài hát khó từ bé đã như vậy rồi.

Tùng Dương kể về ấu thơ xa cha mẹ chục năm và người ảnh hưởng đến sự nghiệp âm nhạc - Ảnh 4.

Tùng Dương đã thăng hoa trên "Con đường âm nhạc".

Bởi vậy, mà Tùng Dương cũng không tránh được sự cô đơn: "Dương nghĩ rằng sự cô đơn luôn tồn tại trong bản thân của người nghệ sĩ, nó rất thú vị. Quan trọng chúng ta gặm nhấm nó, đưa nó trở thành những động lực tinh thần cho âm nhạc cho nghệ thuật thì những điều cô đơn đó sẽ rất đẹp"

Hẳn với một người thông minh và tính toán giỏi, lại không chịu đứng yên luôn thích đi chính phục cái mới, Tùng Dương đã luôn luôn"chuyển động trong tư duy âm nhạc. Và thể nghiệm đầu tiên Tùng Dương được đào tạo chính là dòng nhạc nhẹ.

Đỗ Quyên

Tùng Dương rèn chữ ""nhẫn"" trong việc dạy con trai 6 tuổi Tùng Dương rèn chữ ''nhẫn'' trong việc dạy con trai 6 tuổi

GiadinhNet - Tùng Dương từ nhỏ thiếu thốn tình cảm người thân nên nam ca sĩ muốn bù đắp tất cả cho con trai. Bé Voi lớn lên trong tình yêu thương đủ đầy của bố mẹ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai "cảnh nóng" ngượng đỏ mặt của phim giờ vàng trên VTV

Hai "cảnh nóng" ngượng đỏ mặt của phim giờ vàng trên VTV

Xem - nghe - đọc - 21 giờ trước

Hai "cảnh nóng" này đều khiến khán giả phải tranh luận gay gắt trên mạng xã hội.

Văn Mai Hương, Phan Mạnh Quỳnh góp mặt trong chương trình Tết dài kỷ lục lên tới 90 giờ

Văn Mai Hương, Phan Mạnh Quỳnh góp mặt trong chương trình Tết dài kỷ lục lên tới 90 giờ

Xem - nghe - đọc - 1 ngày trước

GiadinhNet - Văn Mai Hương, Phan Mạnh Quỳnh cùng nhiều nghệ sĩ sẽ góp mặt trong chương trình Tết Nhâm Dần của VTC với thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ, bắt đầu từ 6h sáng 29 Tết (tức ngày 31/1/2022).

Ngọc Lê Ninh nồng nàn những vần thơ mùa xuân

Ngọc Lê Ninh nồng nàn những vần thơ mùa xuân

Xem - nghe - đọc - 3 ngày trước

GiadinhNet - Thi sĩ Ngọc Lê Ninh giới thiệu những hình ảnh rất xuân, rất tình trong một số bài thơ: “Mắt xuân"”, “Bản thảo tình",...

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm mừng giải Mai Vàng bằng bộ ảnh cực chất

Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm mừng giải Mai Vàng bằng bộ ảnh cực chất

Xem - nghe - đọc - 6 ngày trước

GiadinhNet - Tối 20/1/2022, nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã được xướng tên tại Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 hạng mục "Diễn viên sân khấu - truyền hình được yêu thích nhất". Có thể nói, chàng kép trẻ này là người duy nhất lập kỷ lục với 5 lần nhận được giải thưởng danh giá này.

Nam Tào - Bắc Đẩu "thế hệ mới" khuấy đảo hài Tết "Bố ơi chạy đi"

Nam Tào - Bắc Đẩu "thế hệ mới" khuấy đảo hài Tết "Bố ơi chạy đi"

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GiadinhNet - Trailer hài Tết “Bố ơi chạy đi” hé lộ nhiều gương mặt quen thuộc như Nam Tào - Bắc Đẩu (Trung Ruồi - Đỗ Duy Nam) cùng loạt hiện tượng mạng triệu view đang thu hút sự chú ý của khán giả.

'Táo quân 2022' chính thức ghi hình, bất ngờ nhất là hai nhân vật gạo cội không xuất hiện

'Táo quân 2022' chính thức ghi hình, bất ngờ nhất là hai nhân vật gạo cội không xuất hiện

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GiadinhNet - Đến hẹn lại lên, chương trình Gặp nhau cuối năm luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của khán giả VTV vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Buổi ghi hình đầu tiên của chương trình đã diễn ra tối qua, 15/1.

Cảnh 'nóng' khiến khán giả đỏ mặt phim Hàn, Trung Quốc năm 2021

Cảnh 'nóng' khiến khán giả đỏ mặt phim Hàn, Trung Quốc năm 2021

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Khai thác những cảnh tình cảm, thậm chí là cảnh nóng táo bạo là yếu tố để nhà sản xuất loạt phim Trung, Hàn thu hút sự chú ý của khán giả.

MC Thảo Vân bật khóc khi nghe tin dừng dẫn Táo Quân 2022

MC Thảo Vân bật khóc khi nghe tin dừng dẫn Táo Quân 2022

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Gắn bó với chương trình Táo Quân từ năm đầu tiên lên sóng (2003), MC Thảo Vân gây tiếc nuối khi thông báo cách đây ít phút việc chị sẽ không chào kết Táo Quân 2022.

NSND Trần Nhượng "đối đầu" NSND Nguyễn Hải trong  Cảnh sát hình sự "Bão ngầm"

NSND Trần Nhượng "đối đầu" NSND Nguyễn Hải trong Cảnh sát hình sự "Bão ngầm"

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GiadinhNet - Tái xuất trong "Bão ngầm", trong khi NSND Nguyễn Hải tìm tòi cách diễn mới trong chất vai cũ thì NSND Trần Nhượng với vai chính diện đầu tiên hy vọng khán giả quên đi một Trần Nhượng từng "đào hoa, biến chất, mưu mô" trên màn ảnh.

Nhạc sĩ Trí Kiện và Ca sĩ Bảo Lê chuẩn bị ra mắt chuỗi dự án 60 ca khúc

Nhạc sĩ Trí Kiện và Ca sĩ Bảo Lê chuẩn bị ra mắt chuỗi dự án 60 ca khúc

Xem - nghe - đọc - 2 tuần trước

Mới đây, ca sĩ Bảo Lê (Nam Vương Bảo Lê) đã chính thức hé lộ dự án “Xuân bình an - Tết là mong về nhà” với 60 ca khúc.

Top