Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự ý thu giữ lì xì của con, bố mẹ có thể bị... xử lý hình sự

Chủ nhật, 11:00 AM 12/01/2020 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet - Những ngày giáp tết, trên một số diễn đàn chia sẻ thông tin về việc bố mẹ tự ý thu giữ tiền lì xì của con có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Theo luật sư Đặng Văn Cường, đây là quy định pháp luật không mới, phù hợp với sự phát triển của xã hội, thể hiện quyền trẻ em, quyền công dân theo Công ước về Quyền trẻ em và các quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Những quy định về tài sản đối với trẻ em

Việc bố mẹ "giữ hộ" tiền mừng tuổi của con trong những ngày Tết đã không còn xa lạ trong các gia đình. Trong ký ức nhiều người, một trong những niềm vui lớn nhất của trẻ nhỏ chính là được nhận tiền lì xì từ người thân, họ hàng. Ngày nay tiền lì xì của trẻ có thể lên đến hàng chục triệu đồng nên ở nhiều gia đình, cha mẹ thường quản lý số tiền này của con. Tuy nhiên, trước thông tin cho rằng, bố mẹ tự ý giữ tiền lì xì của con có thể bị xử hành chính, thậm chí là hình sự khiến nhiều người băn khoăn.

Tự ý thu giữ lì xì của con, bố mẹ có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định: Đây là quy định pháp luật không mới, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, tại khoản 1 (Điều 75, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014) quy định: "Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con".

Theo quy định nêu trên, tiền lì xì của trẻ nhỏ được tặng cho riêng nên được coi là tài sản riêng của trẻ. Tuy nhiên, việc quản lý tài sản này như thế nào lại phụ thuộc vào độ tuổi của con. Cụ thể:

Đối với người dưới 15 tuổi. Căn cứ khoản 2 và 3 (Điều 21, Bộ luật Dân sự 2015) quy định: "2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện. 3. Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi".

Bên cạnh đó, tại khoản 1 (Điều 77, Luật Hôn nhân & Gia đình 2014) quy định: "Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con".

Như vậy, đối với tài sản của con dưới 15 tuổi thì cha mẹ hoặc người giám hộ có quyền định đoạt tài sản riêng của con và phải vì lợi ích của con có tài sản riêng đó. Khi xác lập hoặc giao dịch dân sự thì cần sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật (bố, mẹ hoặc người giám hộ) trừ những giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi. Trong trường hợp con cái đã đủ từ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi còn phải xem xét thực hiện theo nguyện vọng, mong muốn của con.

Đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi. Theo quy định tại khoản 4 (Điều 21, Bộ luật Dân sự 2015): "Người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý".

Điều này có nghĩa, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể tự mình định đoạt tài sản riêng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ. Chỉ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật mới cần người đại diện theo pháp luật (cha, mẹ hoặc người giám hộ) của người từ đủ 15 tuối đến chưa đủ 18 tuổi đồng ý.

Là quy định văn minh

Cũng theo luật sư Cường, lì xì hay còn gọi là tiền mừng tuổi của các con trong những ngày tết là một tài sản hợp pháp do con cái được thừa hưởng từ những người thân trong gia đình. Như phân tích nêu trên, đối với tài sản mà con cái hình thành trong độ tuổi dưới 9 tuổi thì cha mẹ hoặc người giám hộ có quyền định đoạt đối với tài sản đó nhưng phải có mục đích như chăm sóc hoặc vì lợi ích của chính người con có tài sản đó. Trong trường hợp con từ đủ 9 tuổi đến dưới 15 tuổi ngoài tuân theo mục đích thì cần phải đáp ứng theo nguyện vọng và mong muốn của con.

Trường hợp, bố mẹ hoặc người giám hộ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo quy định thì có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về hành vi "Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình" theo điểm a (khoản 2, Điều 56, Nghị định Số 167/2013/NĐ-CP) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy".

Như vậy, toàn bộ tài sản của con dưới 6 tuổi sẽ do cha mẹ quyết định vì quyền lợi của con; tài sản của con từ 6 tuổi đến 15 tuổi thì con có thể giữ, việc sử dụng do con quyết định (bố mẹ có quyền giám sát về việc sử dụng tài sản này nhưng quyền quyết định thuộc về con, trừ với bất động sản); Con từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi có quyền quyết định đến việc sử dụng tài sản mà không cần có sự đồng ý của cha mẹ, trừ bất động sản.

Trong trường hợp chiếm đoạt tiền, tài sản của người thân trong gia đình số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên, nạn nhân là người từ 06 tuổi trở lên thì người chiếm đoạt có thể bị xử lý hình sự về các tội danh như: Cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản…

Tự ý thu giữ lì xì của con, bố mẹ có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 2.

Tự ý thu giữ tiền lì xì của con, bố mẹ có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là hình sự (ảnh minh họa)

Các quy định này phù hợp với quyền trẻ em được quy định tại luật trẻ em 2016, các điều ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Đây là quy định văn minh, tiến bộ thể hiện sự tôn trọng, bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Những quy định này là nhân văn, thể hiện trách nhiệm của cha mẹ trong việc quản lý, giám sát và từng bước trao quyền tự quyết định về tài sản cho trẻ em.

Bố mẹ không có gì lo lắng cả, quy định này không ảnh hưởng gì đến đời sống xã hội mà chỉ thể hiện sự tôn trọng của cha mẹ, của người lớn đối với các con. Các quy định này hướng tới một xã hội văn minh, bình đẳng, con người được tự do, được làm chủ bản thân mình, được pháp luật bảo vệ các quyền. Trẻ em là người trong độ tuổi phát triển, đang từng bước phát triển về thể chất và tinh thần, qua đó cũng phải từng bước ghi nhận quyền của trẻ em về nhân thân, về tài sản để khi trở thành một công dân thực thụ.

Bình Minh

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người chết, 1 người bị thương

Điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người chết, 1 người bị thương

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Nguyên nhân của vụ án mạng là do Nguyễn Quốc Trường và Trịnh Công Quỳnh cùng có quan hệ tình cảm với Vũ Xuân Thủy

Chân tướng gã đàn ông đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp

Chân tướng gã đàn ông đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

Nguyễn Bá Minh ở TP Cần Thơ cầm dao đâm chủ nhà và người giúp việc để cướp vàng, bị truy tố tội Giết người và Cướp tài sản.

"Quý ông" bị mất xe khi mua dâm ở quận 10, TP HCM

"Quý ông" bị mất xe khi mua dâm ở quận 10, TP HCM

Pháp luật gia đình - 12 giờ trước

Một người đàn ông đã bị chiếm đoạt xe máy khi mua dâm, sau đó công an phát hiện nhóm lấy xe máy ở khu vực trung tâm nên bắt giữ.

Nhóm đối tượng chuyên giả gái trộm tài sản của khách hám của lạ

Nhóm đối tượng chuyên giả gái trộm tài sản của khách hám của lạ

Pháp luật gia đình - 14 giờ trước

Tài giả gái cùng đồng bọn lên kế hoạch dụ dỗ những người đàn ông “ham của lạ” vào khách sạn sau đó kêu nạn nhân đi tắm rồi ở ngoài trộm tài sản và bỏ trốn…

Bắt băng nhóm giả gái gạ tình đàn ông để chiếm đoạt tài sản

Bắt băng nhóm giả gái gạ tình đàn ông để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật gia đình - 15 giờ trước

Băng nhóm này chuyên giả gái gạ tình đàn ông để trộm cắp. Khi thấy khó chiếm đoạt tài sản, chúng dụ dỗ nạn nhân vào khách sạn để ra tay.

Bị phát hiện chở pháo lậu, tông thẳng xe vào công an

Bị phát hiện chở pháo lậu, tông thẳng xe vào công an

Pháp luật gia đình - 15 giờ trước

Hai đối tượng bị lực lượng chức năng Quảng Trị bắt giữ khi vận chuyển khoảng 60 kg pháo lậu trên xe mô tô để tiêu thụ dịp Tết.

Bóng người lẩn khuất trong đêm và vụ án mạng bí ẩn giữa núi rừng Tây Bắc

Bóng người lẩn khuất trong đêm và vụ án mạng bí ẩn giữa núi rừng Tây Bắc

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giữa không gian tĩnh mịch của núi rừng, những tiếng nổ chát chúa phát ra từ phía nhà ông Vàng Xú Rùa xé toang màn đêm. Hậu quả, người đàn ông này nằm gục chết bên mâm cơm, trước mặt người vợ tội nghiệp.

Lên chuyến taxi 'tử thần', cô gái bị tài xế hiếp dâm, giết hại rồi vứt xác xuống vách núi

Lên chuyến taxi 'tử thần', cô gái bị tài xế hiếp dâm, giết hại rồi vứt xác xuống vách núi

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

Một cô gái 20 tuổi đã bắt taxi của công ty xe Thuận Phong, sau khi nhắn tin "cầu cứu" tới bạn bè thì mất tích rồi thi thể được tìm thấy dưới vực sâu sau đó.

Hé lộ nguyên nhân bất ngờ của vụ nổ súng bắn vào chân người đàn ông

Hé lộ nguyên nhân bất ngờ của vụ nổ súng bắn vào chân người đàn ông

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

Lời khai của đối tượng nổ súng bắn vào chân người đàn ông tại huyện Thanh Oai, Hà Nội đã hé lộ nguyên nhân bất ngờ.

Chuyện chưa kể về Tráng A Tàng, "con sói già" giữa đại ngàn Tây Bắc  (P2): "Dính bẫy" vì một phụ nữ

Chuyện chưa kể về Tráng A Tàng, "con sói già" giữa đại ngàn Tây Bắc (P2): "Dính bẫy" vì một phụ nữ

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Khi Tráng A Tàng trở thành một thế lực ma túy giữ vùng Tây Bắc, gã đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với những "chiêu trò" học được suốt năm tháng đi gùi thuê ma túy, Tàng nhiều lần thoát khỏi sự đeo bám của cơ quan công an.

Top