Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ trẻ mầm non bị đánh dã man, để không trở nên một loại “phụ huynh độc hại”

Thứ tư, 10:41 AM 27/10/2021 | Gia đình

GiadinhNet –Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều việc làm của cha mẹ dần khiến mình trở nên một loại “phụ huynh độc hại”, bạo hành con mà không hề biết. Sự việc trẻ mầm non bị đánh dã man ở Bắc Giang đã cho thấy hậu quả của bạo hành.

Trẻ ảnh hưởng lớn tâm lý

Sự việc bé gái 2 tuổi bị các bạn cùng lớp ở Bắc Giang dã man là bạo hành hay bạo lực giữa trẻ và trẻ. Nhưng chính xác đây là hậu quả của bạo hành. Bé trai 3 tuổi (bạn được coi là đánh bé gái dã man nhất- PV) có thể là nạn nhân do tình trạng bạo hành, có thể em đã từng bị bố mẹ đánh đập, nhưng khả năng em bắt chước hành vi khi chứng kiến cảnh bạo hành là có phần đúng hơn. Đó cũng là một trong các hậu quả của tình trạng bạo hành trong gia đình mà trẻ em hay con cái trong nhà thường là nạn nhân.

Từ vụ trẻ mầm non bị đánh dã man, để không trở nên một loại “phụ huynh độc hại” - Ảnh 1.

Trẻ mầm non bị bạn đánh dã man ở Bắc Giang. Ảnh TL

Bạo hành gia đình được chia ra nhiều loại. Với trẻ em phần lớn là bạo hành về thể chất và tinh thần, cũng có một số liên quan đến tình dục. Hầu như tất cả sự bạo hành này đều để lại những tổn thương về tâm lý sâu sắc cho đứa trẻ và có thể kéo dài cho đến khi trưởng thành. Mặc dù tưởng như đã chìm trong quá khứ từ thủa ấu thơ, nhưng thực sự là có những tác động vô hình lên hành vi, nhận thức và cảm xúc của người ấy.

Ngay từ khi còn là đứa trẻ, hậu quả của bạo hành thể chất và tinh thần cũng tạo ra những dấu ấn đa dạng và sâu sắc, đặc biệt là về tinh thần. Khi bị đánh vài ba roi, thậm chí là mỗi ngày đều bị đánh, thì những tổn thương bên ngoài, sự đau đớn về thể chất chỉ là "chuyện nhỏ" so với những tác động đến cảm xúc và nhận thức của trẻ.

Còn đối với những "tấn công" về mặt tinh thần, như sự bỏ rơi, những lời lẽ mắng chửi, mỉa mai, cay độc … tưởng như chỉ làm cho đứa trẻ buồn bã, lo lắng hay đau khổ trong chốc lát. Vì sau đó trẻ vẫn có vẻ bình thường, có khi còn vui vẻ, đùa giỡn, trêu chọc anh em… nhưng thực chất, sự bạo hành về tinh thần đó đã từ từ bào mòn đi sự tự tin, ý thức tự giác, lòng tự trọng của trẻ.

Nếu thường xuyên phải hứng chịu sự bạo hành hay chứng kiến cảnh bạo hành trong nhà, khả năng diễn đạt của trẻ sẽ kém đi. Có trẻ lại trở nên tàn nhẫn với những con vật nhỏ bé xung quanh, hay bạn bè. Có trẻ gây ra sự phá hoại trên đồ vật…. Có trẻ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tự thu mình và tự làm đau bản thân.

Sự ngộ nhận của cha mẹ

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng khi mình không đánh đập con cái, không làm cho con đau đớn về thể chất, nghĩa là mình không bạo hành con. Hay cho rằng những câu chửi bới mỉa mai... giữa người lớn với nhau hay thậm chí là tự dằn vật chính mình, tự mình bày tỏ sự khó chịu, đau khổ hay khóc lóc trước mặt đứa trẻ sẽ không làm cho nó tổn thương mà sẽ làm cho nó biết quan tâm và thương yêu bố mẹ hơn. Đó chính là một sự lầm lẫn tai hại.

Tương tự khi đứa trẻ phải chứng kiến cảnh bố mẹ đánh mắng, chửi bới nhau. Và khi bố mẹ tỏ ra đau khổ, tự "hành hạ" mình , thì đó cũng là cách bạo hành lên tâm hồn đứa trẻ…. Nếu như những tình huống đó cứ lặp lại, trẻ dần trở nên vô cảm. Bầu không khí gia đình sẽ khiến cho trẻ lẫn bố mẹ bị "nhiễm độc" và trở nên xa cách nhau mà không hiểu tại sao.

Nhiều bố mẹ khi hối hận sau những lời trách mắng tìm cách bù đắp cho con bằng quà bánh, bằng sự chiều chuộng, đáp ứng vô điều kiện một số những đói hỏi của con về vật chất. Họ tưởng là làm như thế thì trẻ sẽ cảm động, biết vâng lời và trở lại yêu thương tôn trọng mình như cũ mà quên đi những sự bạo hành… Đó chính là thái độ mâu thuẫn của quan điểm giáo dục áp đặt và nuông chiều, trong khi trẻ lại mong muốn sự yêu thương và tôn trọng.

Từ vụ trẻ mầm non bị đánh dã man, để không trở nên một loại “phụ huynh độc hại” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Với những trẻ nhạy cảm, thông minh sẽ dựa vào sự nhầm lẫn trong cách cư xử này của bố mẹ và từng bước trở nên một "kẻ độc tài" trong gia đình. Chúng trở thành những đứa trẻ ngoan"có điều kiện" và trở nên biết "tính toán" trong việc "phân phối" tình cảm. Chúng biết cách làm cho bố mẹ hài lòng. Cho tới khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, lúc trưởng thành bố mẹ với mỡ mộng, xã hội có thêm một kẻ lưu manh giả danh lương thiện.

Chính kì vọng về đứa trẻ từ đó tạo ra những áp lực vô hình lên con, cũng tương tự như những lời chê bai trách móc. Bố mẹ có thể nói lên những mong ước của mình, nhưng đừng biến nó thành những gánh nặng và ám ảnh về tương lai của con, mà trong một góc độ nào đó cũng chẳng khác nào sự bạo hành.

Để không là "phụ huynh độc hại"

Để không trở nên một loại "phụ huynh độc hại" hãy sống với sự quân bình và am hiểu. Am hiểu tính cách của mình và của con, quân bình trong cảm xúc cũng như trong cuộc sống của mình và gia đình!.

Chúng ta cũng nên tập cho con cái có được sự quân bình như thế. Đừng vì áp lực của học tập, của điểm số và bằng cấp mà buộc con cái phải học hành thâu đêm suốt sáng. Nhưng cũng không tạo thói quen cho trẻ gắn bó với các thiết bị điện tử để giải trí một cách quá nhiều.

Có nhiều người rất coi thường chuyện "làm việc nhà". Với những gia đình lao động hay trung lưu, bố mẹ dành hết việc này cho mình, con chỉ phụ giúp cho vui, để thời gian cho con học tập, nghỉ ngơi và giải trí. Còn với các gia đình "có điều kiện", việc nhà là việc của Ô sin – con cái, đặc biệt là con trai thì không cần biết tới. Cũng từ đó, khi đã có những lệch lạc trong cuộc sống ngay từ khi con còn nhỏ qua hội chứng "con cưng", thì có khi bố mẹ lại điều chỉnh bằng cách tạo ra những áp lực.

Từ các điều mong muốn rồi tới bắt buộc, rồi tới mỉa mai và bắt đầu, dấu hiệu của bạo lực sẽ xuất hiện và dần dần đầu độc bầu khí gia đình lúc nào không hay biết. Cho đến khi trẻ bị "nhiễm độc", xuất hiện các vấn đề về hành vi, ứng xử và tổn thương về nhân cách, về bản chất… lúc đó, bố mẹ mới quan tâm và cho đi chữa trị tâm lý. Tuy trẻ có thể không đến nỗi tử vong, nhưng những tổn thương tâm lý là điều khó có thể lành lặn mà không để lại những vết sẹo trong tâm hồn.

Hãy sống với sự tự nhiên dựa trên tính cách của từng thành viên trong gia đình, chấp nhận những dị biệt và hạn chế trong khả năng nhưng luôn có sự đối đãi chân thành và tử tế. Chính sự vui vẻ và niềm tin vào nhau là chất keo gắn kết giữa bố mẹ và con cái và là liều thuốc giải độc cho tình trạng bạo hành trong gia đình. Bạo hành gia đình có thể khiến nạn nhân hôm nay trở thành thủ phạm mai sau .

Khi con trẻ đánh nhau dã man còn người lớn thờ ơ đến tàn nhẫnKhi con trẻ đánh nhau dã man còn người lớn thờ ơ đến tàn nhẫn

Một sự thật đáng buồn nhưng ít người nói đến là nguyên nhân khiến trẻ đánh bạn có nguồn gốc từ gia đình. Trẻ bắt nạt thường bị cha mẹ hắt hủi, lạnh nhạt và đánh giá tiêu cực.

Lê Khanh - Phòng Tư vấn Gia đình & Trẻ em
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị mẹ bạn trai đuổi về vì "không dọn nhà giúp", cô gái phản ứng "nét căng"

Bị mẹ bạn trai đuổi về vì "không dọn nhà giúp", cô gái phản ứng "nét căng"

Gia đình - 54 phút trước

Câu chuyện của một cô gái trẻ mới đây khiến cư dân mạng thấy sốc về độ phi lý của một bà mẹ có con trai dắt bạn gái tới chơi nhà.

Chồng đánh đập, vợ vẫn không ly hôn vì chồng quá đẹp trai, xem ảnh chồng dân mạng câm nín

Chồng đánh đập, vợ vẫn không ly hôn vì chồng quá đẹp trai, xem ảnh chồng dân mạng câm nín

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Cô vợ này cho rằng, chồng của mình còn đẹp trai hơn cả nam diễn viên Trung Quốc Ngô Diệc Phàm.

"Con ly hôn nó đi cho nhẹ nợ" - Lời khuyên sốc óc từ mẹ vợ dành cho chàng rể quý: Hóa ra "luật hoa quả" còn có tầng ý nghĩa sâu xa khác

"Con ly hôn nó đi cho nhẹ nợ" - Lời khuyên sốc óc từ mẹ vợ dành cho chàng rể quý: Hóa ra "luật hoa quả" còn có tầng ý nghĩa sâu xa khác

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Mẹ đã từng khuyên chị: 'Nó không cờ bạc gái gú, tiền cũng kiếm được, ai cũng có nhược điểm nhịn 1 chút đi con'. Thế nhưng, hôm nay bà lại tỏ thái độ cứng thế này đây.

Thẳng tay tát con dâu vì "không biết đẻ", một năm sau mẹ chồng phải quỳ gối xin tha thứ

Thẳng tay tát con dâu vì "không biết đẻ", một năm sau mẹ chồng phải quỳ gối xin tha thứ

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Sau cùng, con dâu liệu có tha thứ cho mẹ chồng của mình hay không?

Những ông bố đảm chăm con (1): Ca sĩ Tùng Dương thay đổi như thế nào sau khi có con?

Những ông bố đảm chăm con (1): Ca sĩ Tùng Dương thay đổi như thế nào sau khi có con?

Gia đình - 9 giờ trước

GiadinhNet - Ca sĩ Tùng Dương thấy mình hoàn toàn thay đổi, trở thành người có trách nhiệm hơn từ khi có con. Từ một người sống bản năng, mải chơi anh giờ là một ông bố vô cùng khéo léo trong việc nuôi dạy con.

Khoảnh khắc bất ngờ giữa chồng mới và mẹ chồng cũ của tôi

Khoảnh khắc bất ngờ giữa chồng mới và mẹ chồng cũ của tôi

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

Không phải cuộc ly hôn nào cũng diễn ra trong chỉ trích, ẩu đả. Blogger 42 tuổi người Mỹ - Kristina Kuzmic đã kể một câu chuyện đáng suy ngẫm về mối quan hệ của cô với gia đình chồng cũ sau khi ly hôn.

Bạn của chồng liên tục đến nhậu, vợ bê ra mâm cơm toàn rau và đậu

Bạn của chồng liên tục đến nhậu, vợ bê ra mâm cơm toàn rau và đậu

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Thấy vợ nhắc nhiều về chuyện đi nhậu say sưa, chồng chị Vân rút kinh nghiệm bằng việc… đưa bạn về nhà.

Bố và con gái dù thân đến đâu cũng tuyệt đối tránh động vào 3 ĐIỀU CẤM KỴ này nếu không muốn con trưởng thành lệch lạc

Bố và con gái dù thân đến đâu cũng tuyệt đối tránh động vào 3 ĐIỀU CẤM KỴ này nếu không muốn con trưởng thành lệch lạc

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Cha và con gái dù thân thiết đến đâu cũng đừng có những hành vi này để tránh làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và cuộc sống của con sau này.

Cần mẫn 'chiều' bà chủ không quản ngày đêm và cái kết khiến chàng trai trẻ chết lặng

Cần mẫn 'chiều' bà chủ không quản ngày đêm và cái kết khiến chàng trai trẻ chết lặng

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Sức trai 23 tuổi cùng với sự dẫn dắt điêu luyện của bà chủ cô đơn, tôi được bà chủ cho một số tiền lớn vượt ngoài trí tưởng tượng của tôi…Trở thành tình trẻ của bà chủ giàu có tôi chẳng phải lo ăn, lo mặc, ngay đến chỗ ở bà chủ cũng dành cho tôi căn phòng sang trọng...

Gia tăng trẻ chậm nói vì nghỉ dịch COVID-19 dài ngày, cha mẹ cần thay đổi ngay việc làm này

Gia tăng trẻ chậm nói vì nghỉ dịch COVID-19 dài ngày, cha mẹ cần thay đổi ngay việc làm này

Gia đình - 1 ngày trước

Giadinhnet –Theo các chuyên gia, thời gian nghỉ do dịch COVID-19 kéo dài khiến trẻ chậm nói có chiều hướng gia tăng. Trẻ chậm nói kéo dài sẽ dẫn tới trẻ dễ bị tự kỷ và khi trưởng thành sẽ trở thành trầm cảm.

Top