Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt "lên tiếng"

Thứ ba, 07:07 16/08/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở của lẩu Haidilao mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Hàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đángHàng loạt thực khách tố bị đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn lẩu, Haidilao vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng

GiadinhNet - Phản ánh tới chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), chị N.T.T (24 tuổi, ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã qua một đêm thức trắng, “chịu trận” những cơn đau bụng sau khi rời khỏi quán lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa).

Liên quan đến thông tin hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidiao trong thời gian qua, đặc biệt là sự việc hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu Haidilao, các chuyên gia về an toàn thực phẩm đã lên tiếng gay gắt khi trao đổi nhanh với phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống). 

TS Đặng Thị Thanh Quyên – Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học và ATTP (thuộc trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp) khẳng định, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng làm sáng tỏ về những hiện tượng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 2.

Chị N.T.T và em họ đều đau bụng dữ dội, chân tay bủn rủn... sau vài giờ đồng hồ dùng bữa tại lẩu Haidilao Nguyễn Chí Thanh. Riêng chị N.T.T đã cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào sáng ngày 15/7. Ảnh: NVCC

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho rằng, nếu hy hữu một thực khách có hiện tượng đau bụng, ta hoàn toàn có thể cho rằng nguyên nhân có thể do khách quan nhưng nếu nhiều người cùng có hiện tượng đau bụng sau dùng bữa tại Haidilao tại nhiều cơ sở, rõ ràng, cần có sự vào cuộc, làm rõ của cơ quan chức năng, ở đây là thanh tra về an toàn thực phẩm. 

Về vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào lẩu, TS Đặng Thị Thanh Quyên không khỏi nghi ngờ những vật thể "tan biến" khi nhúng vào lẩu là giả thịt.

TS Đặng Thị Thanh Quyên cho biết: "Chúng ta không thể đưa ra kết luận về miếng thịt đó có đúng là thịt dê hay không. Sự việc cần phải được xem xét lại, phải có minh chứng, vật chứng, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cho kết quả kiểm nghiệm".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình cuộc chia sẻ của chị N.T.T và người thân trong gia đình sau dùng bữa tại Haidilao và đều có hiện tượng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, chân tay run... Ảnh: NVCC

"Tuy nhiên, một đĩa thịt mà cho vào nước nóng tan biến thì đương nhiên đây không phải là thịt, có thể là giả thịt. Tuy nhiên, phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng chứng minh trong nồi lẩu đó có chất gì, được làm bằng cái gì, có tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như thế nào", TS Đặng Thị Thanh Quyên cho hay.

Theo TS Đặng Thị Thanh Quyên: "Mặc dù có cấu trúc giống thịt lợn nhưng thịt dê dai hơn thịt lợn và nếu tan luôn ở trong nước sôi thì đây là một dấu hỏi lớn".

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 4.

Đơn thuốc của chị N.T.T vào sáng ngày 15/7/2022, sau chẩn đoán bác sĩ xác định chị T bị nhiễm trùng đường ruột. Ảnh: NVCC

Cùng quan điểm với TS Đặng Thị Thanh Quyên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, sự việc rất cần sự vào cuộc, lên tiếng của cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm tại các địa điểm mà thực khách gặp hiện tượng đau bụng, nhiễm trùng đường ruột để kiểm nghiệm.

Ông Thịnh khẳng định, sự việc chưa có sự kết luận của cơ quan chức năng những rõ ràng, cả thương hiệu lẩu Haidilao và phía khách hàng cần phải bảo vệ quyền lợi của nhau.

Ông Thịnh cho rằng, đối với vụ hai đĩa thịt dê "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, khi cơ quan chức năng chưa làm rõ sự tình thì người không chứng kiến trực tiếp vụ việc chỉ có thể phỏng đoán rằng, hai đĩa thịt dê mà "biến mất" khi nhúng vào nồi lẩu, có thể không phải là thịt dê. Đó có thể là gia vị hoặc sản phẩm tạo vị, tăng vị dê trong nồi lẩu.

Từ vụ hàng loạt thực khách đau bụng, nhiễm trùng đường ruột sau ăn lẩu Haidilao: Chuyên gia an toàn thực phẩm đồng loạt 'lên tiếng'  - Ảnh 5.

Dòng chia sẻ của blogger H.L trên trang cá nhân về những trải nghiệm tệ tại Haidilao Phạm Ngọc Thạch.

Trước đó, như Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 14/7, hai vợ chồng chị N.T.T (ở Chương Mỹ, Hà Nội) cùng 2 gia đình người thân khác (tổng có 9 người – PV) có hẹn dùng lẩu tại nhà hàng Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội).

Tuy nhiên, sau khi dùng bữa tối và dời nhà hàng lẩu Haidilao cơ sở Nguyễn Chí Thanh về tới nhà, chị T xuất hiện hiện tượng đau bụng âm ỉ. Đến nửa đêm, bụng đau dữ dội hơn và xuất hiện thành cơn đau ở vùng xung quanh rốn. Cơn đau mỗi lúc một dữ dội và không xác định được điểm đau bất kỳ tại ổ bụng, kèm đi ngoài phân lỏng.

Trong nhóm 9 người thân của chị T, có thêm 3 người khác là chồng, em họ, chị họ của chị T cũng cùng xuất hiện hiện tượng đau bụng, bủn rủn chân tay, nôn mửa, đi ngoài...

Theo đó, chị T đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (số 8 đường Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm) và được kết luận bị nhiễm trùng đường ruột.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 2.

Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, ngay sau sự việc của chị N.T.T, blogger H.L cũng "đăng đàn" phản ánh gay gắt về sự trải nghiệm tồi tệ tại lẩu Haidilao cơ sở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) khi chị này cùng 2 người thân khác đều bị đau bụng, đi ngoài sau khi rời cửa hàng lẩu Haidilao. 

Theo chia sẻ của blogger này, sau khi đến Haidilao Phạm Ngọc Thạch, nhóm thực khách 3 người đã gọi lẩu để dùng bữa tối. Trong các món đi kèm lẩu thì khi được mang ra, đĩa cá mú được thái lát và trang trí khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, khi mới thử 2 miếng trong đĩa cá, nhóm blogger H.L đã cảm nhận được mùi tanh thối trong từng miếng cá.

Cũng vào giữa tháng 7/2022, thương hiệu lẩu Haidilao liên tiếp được người dùng "réo tên" từ sự trải nghiệm của một nhóm khách dùng bữa tại cơ sở Haidilao Ocean Park (Hà Nội) khi cho hai đĩa thịt dê vào lẩu nhưng thịt dê lại "biến mất" sau ít phút.

Vụ 2 đĩa thịt dê 'biến mất' khi nhúng vào nồi lẩu: Thực khách thế giới từng ‘ớn lạnh” thế nào với thương hiệu lẩu Haidilao? - Ảnh 3.

Thịt dê trước khi được thả vào lẩu và kết quả sau khi thả là thịt dê tan thành súp như gạch cua tại lẩu Haidilao cơ sở Ocean Park (Hà Nội)

Theo dòng chia sẻ: "Mình gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidiao. Nhân viên đem ra 2 phần thịt nhìn rất bắt mắt. Sau 3-5 phút cho vào xoong, gần như thịt trong xoong lẩu hoàn toàn biến mất thành nước súp. Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê. Nhân viên và quản lý chỉ lòng vòng giải thích do nhà hàng đổi công thức… và sau hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành nồi sup như gạch cua thì nhận lời thừa nhận từ bạn quản lý rằng: Thịt không đảm bảo chất lượng".

Được biết, một bữa ăn tại lẩu Haidilao không hề rẻ. Mặc dù thương hiệu lẩu Haidilao đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận, thực khách Việt Nam và thế giới nhưng đến nay, thương hiệu lẩu này vẫn chưa có phát ngôn chính thức để thể hiện sự tôn trọng người tiêu dùng Việt. 

Hà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán 'chui' chỉ 2.500 đồng/chiếcHà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán "chui" chỉ 2.500 đồng/chiếc

GiadinhNet - Bên cạnh những thương hiệu bánh Việt vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng thì bánh trung thu mini có giá bán rất rẻ, chỉ từ 2.500 đồng/chiếc cũng đang được bán công khai.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 2 giờ trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Xu hướng - 5 giờ trước

GĐXH - Quý I/2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng trưởng 78,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Xu hướng - 5 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý.

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

Xu hướng - 5 giờ trước

Các thiết bị thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ liên tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, trong đó có Honor X8b, Oppo A60, Realme C65 và Xiaomi Redmi A3.

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Thêm chanh, nghệ, gừng, dưa chuột... vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải độc tố, tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa da.

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?

Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

Nhiều môi giới cho biết, những ngày gần đây đất nền đang có sức nóng cả về giá và giao dịch khiến nhà đầu tư tìm kiếm nhiều.

"Cháy" vé máy bay ngày 1/5 ở nhiều chặng nóng dù giá đắt như vàng

"Cháy" vé máy bay ngày 1/5 ở nhiều chặng nóng dù giá đắt như vàng

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

Nhiều chuyến bay về từ các địa điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng đều đã "cháy" vé vào ngày 1/5 dù giá vé chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

15 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong tháng 4, gửi tiền đâu lãi cao nhất?

15 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong tháng 4, gửi tiền đâu lãi cao nhất?

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Lần đầu tiên trong vòng một năm qua, lãi suất huy động ngân hàng đã quay đầu tăng tại nhiều nhà băng. Số lượng ngân hàng tăng lãi suất đã nhiều hơn so với số ngân hàng giảm lãi suất.

Top