Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ 15 người ngộ độc phở: Hàn the, Tinopal trong bún, phở hại sức khỏe như thế nào?

Thứ tư, 10:45 AM 10/05/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Mới đây, Bệnh viện Tâm Trí, quận 12 (Tp. HCM) vừa tiếp nhận 15 người trong một gia đình cấp cứu vì ngộ độc phở.

Được biết, sáng 7/5, gia đình chị Nguyễn Thị Truyền gồm 15 người đi ăn sáng tại quán phở trên đường Hoàng Hoa Thám (TP.Vũng Tàu). Sau khi ăn xong khoảng một tiếng, một người trong gia đình bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài. rồi nôn mửa.

Tuy nhiên, nghĩ không sao nên tất cả gia đình lên xe trở về TP.HCM. Trên đường về, tất cả 15 người bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng tiêu chảy rồi nôn mửa đồng loạt. Có người sốt cao nên đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí (quận 12).

Tại bệnh viện, qua khám và xét nghiệm dịch dạ dày, bác sĩ cho biết nguyên nhân 15 người đều bị nôn mửa là do ngộ độc thức ăn. Đến trưa 8/5, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên còn triệu chứng đau bụng từng cơn nên vẫn chưa được xuất viện.

Bún, phở đều được làm từ gạo. Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh tế, nhiều tiểu thương dùng các chất làm sợi bún, phở trắng, bắt mắt, giúp để được trong thời gian dài.


Hàn the, huỳnh quang là hai chất có hại cho sức khỏe có trong bún. Ảnh minh họa

Hàn the, huỳnh quang là hai chất có hại cho sức khỏe có trong bún. Ảnh minh họa

Theo nhiều cuộc kiểm tra của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, để tạo ra màu trắng đó, người ta đã thêm vào bún hóa chất Tinopal (huỳnh quang). Việc thêm hóa chất này cũng giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng.

Bên cạnh đó, hàn the cũng là một hóa chất không thể thiếu của các gian thương khi sản xuất bún để tạo độ giòn, dai, không bết dính cho bún.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, (ĐHQGHN) cho biết: “Huỳnh quang và hàn the được phát hiện sử dụng trong công nghệ làm bún đều là hai hóa chất cấm rất nguy hiểm. Nếu cơ thể nạp chúng vào với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ung thư.


Người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the. Ảnh minh họa

Người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the. Ảnh minh họa

Huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Chính vì thế, nhiều người đã bất chấp hậu quả để dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Huỳnh quang làm sáng bóng thực phẩm rất hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất nguy hiểm”.

Ông cũng cho biết, hàn the đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại bệnh. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận.

Thực tế cuộc sống, hàn the có trong bún, phở. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Riêng để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Trao đổi với PV về vụ 15 người trong một gia đình ngộ độc do ăn phở, ông cho hay: “Trong bát phở có nhiều thành phần, có thể do thịt, nước dùng, thậm chí rau gây độc chứ không riêng gì sợi phở. Nếu phở có hàn the, huỳnh quang, mỗi người chỉ ăn một bát không thể ngộ độc đến mức vào viện”.

Ngọc Thi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ chia sẻ 5 thói quen hàng đầu có thể gây hại thận

Bác sĩ chia sẻ 5 thói quen hàng đầu có thể gây hại thận

Sống khỏe - 7 giờ trước

Uống ít nước, tiêu thụ quá nhiều muối, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu… là những thói quen xấu, có thể gây hại cho thận.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi trên tay và mặt

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi trên tay và mặt

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khối u có thể cản trở dòng máu dẫn tới một số bộ phận khiến tay đau, mặt sưng.

Dùng nhân sâm bồi bổ theo cách này, cô gái chuốc họa vào thân

Dùng nhân sâm bồi bổ theo cách này, cô gái chuốc họa vào thân

Sống khỏe - 12 giờ trước

Uống trà nhân sâm suốt ba tháng để bồi bổ cơ thể, cô gái thấy kinh nguyệt biến mất rồi lại rong huyết dài ngày, cơ thể suy kiệt.

Nửa tháng mới đại tiện một lần, cô gái trẻ thủng đại tràng

Nửa tháng mới đại tiện một lần, cô gái trẻ thủng đại tràng

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Do căng thẳng thường xuyên, cô gái trẻ bị táo bón, đến mức nửa tháng mới đi vệ sinh một lần, cuối cùng bị viêm phúc mạc, phải cắt bỏ đoạn ruột thối, hỏng.

5 tác dụng phụ đáng sợ khi ăn cam sai cách, nếu bạn trong nhóm này tốt nhất tạm dừng ăn dù có thèm đến mấy

5 tác dụng phụ đáng sợ khi ăn cam sai cách, nếu bạn trong nhóm này tốt nhất tạm dừng ăn dù có thèm đến mấy

Sống khỏe - 17 giờ trước

GiadinhNet - Không phải ai cũng biết ăn cam đúng cách để phát huy hết lợi ích tuyệt vời của loại quả tuyêt vời này.

6 sai lầm tai hại khi ăn trưa dân văn phòng rất hay mắc

6 sai lầm tai hại khi ăn trưa dân văn phòng rất hay mắc

Sống khỏe - 17 giờ trước

Dưới đây, một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 6 sai lầm lớn nhất khi ăn trưa dân văn phòng hay mắc và cách ăn trưa ‘chuẩn không cần chỉnh’.

Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ứng dụng công nghệ giải mã gen trong phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh lý tiềm ẩn của thai nhi”

Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ứng dụng công nghệ giải mã gen trong phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh lý tiềm ẩn của thai nhi”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Toạ đàm sẽ mang đến cho khách hàng những kiến thức bổ ích về các bất thường liên quan đến di truyền dẫn đến vô sinh hiếm muộn, vai trò của giải mã gen trong phát hiện lý do gây vô sinh và các nguy cơ bệnh lý mà thai nhi có thể gặp phải.

10 loại thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khoẻ

10 loại thực phẩm cho vào lò vi sóng sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khoẻ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lò vi sóng trở nên cần thiết và hữu ích đối với mọi bà nội trợ. Tuy nhiên, cần lưu ý những loại thực phẩm sau đây tuyệt đối không được hâm nóng bằng lò vi sóng.

3 dấu hiệu xuất hiện trên quần lót ngầm cảnh báo nữ giới đang bị sa tử cung, mong rằng bạn không có điều nào

3 dấu hiệu xuất hiện trên quần lót ngầm cảnh báo nữ giới đang bị sa tử cung, mong rằng bạn không có điều nào

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sa tử cung là một trong những căn bệnh rất đáng lo ở nữ giới, bởi nó có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe vùng phụ khoa.

4 loại nước không nên uống nhiều vì dễ gây nguy cơ ngộ độc, có cả nước từ bình lọc

4 loại nước không nên uống nhiều vì dễ gây nguy cơ ngộ độc, có cả nước từ bình lọc

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vô tư uống một trong các loại nước sau đây thì sức khỏe của bạn sẽ bị bào mòn nghiêm trọng.

Top