Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ thực trạng phụ nữ "ngại" sinh ở TP Hồ Chí Minh, cần hỗ trợ toàn diện cho vợ chồng an tâm sinh con

Thứ sáu, 1:10 PM 03/12/2021 | Dân số

GiadinhNet - Áp lực cuộc sống và công việc tại TP Hồ Chí Minh là một trong những nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ sinh sống và làm việc tại đây "ngại" sinh.

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

GiadinhNet –Theo chuyên gia, chỉ khi phụ nữ được bình đẳng với nam giới, mọi người nhận thức được “con nào cũng là con” thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mới được giải quyết.

Vì sao phụ nữ TP Hồ Chí Minh "ngại" sinh?

Theo Chi cục Dân số - KHHGĐ TP Hồ Chí Minh, không chỉ riêng áp lực công việc khiến tỉ suất sinh tại thành phố này thấp, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến người trẻ sợ hoặc chậm sinh con.

Từ thực trạng phụ nữ "ngại" sinh ở TP Hồ Chí Minh, cần hỗ trợ toàn diện cho vợ chồng an tâm sinh con - Ảnh 2.

Áp lực cuộc sống và công việc tại TP Hồ Chí Minh là một trong những nguyên nhân tác động đến không ít phụ nữ sinh sống và làm việc tại đây "ngại" sinh.

Đầu tiên, TP Hồ Chí Minh là một đô thị lớn có mật độ dân số cao, quy mô dân số lớn và tốc độ phát triển kinh tế cao dẫn đến áp lực cho các gia đình trong tìm kiếm việc làm, nhà ở, chi phí sinh hoạt, áp lực của cuộc sống và công việc… đã làm xuất hiện tình trạng xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con và không muốn sinh con ngày càng gia tăng.

Thứ hai, trước sự cố gắng thỏa mãn những đòi hỏi về sự đầu tư chăm sóc con cái tốt nhất với nhiều chi phí tăng như ăn, uống, học hành, chăm sóc sức khỏe… thì không ít các cặp vợ chồng lựa chọn sinh ít con.

Thứ ba, trình độ học vấn, điều kiện sống được cải thiện, sự thay đổi về quan điểm sống của giới trẻ cũng có tác động nhất định đến mức sinh thấp.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể phủ nhận là hiện nay, người phụ nữ vẫn còn chịu nhiều gánh nặng về công việc gia đình và trách nhiệm nuôi dạy con cái bên cạnh việc phải hoàn thành các công việc ngoài xã hội.

Cần hỗ trợ toàn diện cho vợ chồng an tâm sinh con

Ngày 27/11, trao đổi với PV, Th.S Phạm Chánh Trung, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, mức sinh thấp là vấn đề đã được thành phố quan tâm từ nhiều năm qua nhưng việc giải quyết bài toán mức sinh thấp rõ ràng là rất khó.

Th.S Phạm Chánh Trung cho biết, năm 2019, nhằm giải quyết thực trạng mức sinh thấp tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26/11, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình  tổ chức Hội thảo "Vấn đề mức sinh thấp tại TP Hồ Chí Minh: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp" với sự tham gia của nhiều chuyên gia, diễn giả trao đổi, chia sẻ về vấn đề này.

Từ thực trạng phụ nữ "ngại" sinh ở TP Hồ Chí Minh, cần hỗ trợ toàn diện cho vợ chồng an tâm sinh con - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, mục tiêu quan trọng nhất cho bài toán nhân lực trong tương lai chính là nâng cao chất lượng dân số.

Thông qua Hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng như những ý kiến của người dân phản hồi qua báo chí cũng được Chi cục ghi nhận và có những đề xuất tham mưu với TP trong Dự thảo về chính sách Dân số giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, các giải pháp đề xuất được tập trung vào việc hỗ trợ về mua nhà ở xã hội một lần đối với các cặp vợ chồng sinh đủ hai con, hỗ trợ viện phí (kinh phí đồng chi trả, ngoài chi phí bảo hiểm y tế thanh toán) cho các cặp vợ chồng ở lần sinh con thứ hai.

Song song với các giải pháp cũng đang được đề xuất tập trung vào việc hỗ trợ "toàn diện" cho các cặp vợ chồng an tâm sinh con và nuôi dạy con như: hoàn thiện hệ thống chăm sóc y tế, miễn giảm học phí, thay đổi hình thức - thời gian trông trẻ mầm non - mẫu giáo, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh chế độ nghỉ thai sản, …

Trong các nghiên cứu của các chuyên gia, việc khuyến sinh muốn đạt được hiệu quả không chỉ dựa vào biện pháp kinh tế hay điều chỉnh về mặt chính sách mà còn phải đảm bảo cho các cặp vợ chồng yên tâm về điều kiện sống và phát triển của con cái mình.

Và điều này được cấu thành từ nhiều yếu tố: điều kiện trẻ em được tiếp cận với chất lượng giáo dục tiên tiến, chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện, đời sống tinh thần khỏe mạnh và môi trường sống an toàn,…

Chính từ điều đó, ta có thể thấy mục tiêu quan trọng nhất cho bài toán nhân lực trong tương lai chính là nâng cao chất lượng dân số.

Theo Th.S Phạm Chánh Trung, ngoài những giải pháp nêu trên, trong Dự thảo chính sách cũng đề xuất hai giải pháp chính để "giải quyết" vấn đề mức sinh thấp.

Đó là, tập trung vào việc hỗ trợ về mua nhà ở xã hội một lần đối với các cặp vợ chồng sinh đủ hai con và hỗ trợ viện phí (kinh phí đồng chi trả, ngoài chi phí bảo hiểm y tế thanh toán) cho các cặp vợ chồng ở lần sinh con thứ hai.

Th.S Phạm Chánh Trung cho hay: "Trong quá trình thẩm định chính sách, chúng tôi tiếp tục nhận được rất nhiều ý kiến phản biện từ các nhà làm chính sách, các chuyên gia cũng như của người người dân. Do đó, chúng tôi đang tiếp tục lắng nghe, từ đó có thể sẽ có đề xuất trong thời gian sớm nhất về những giải pháp trên cơ sở kế thừa hai giải pháp đã đề xuất nhưng sẽ sát với thực tiễn của Thành phố hơn.

Từ đó, có những bước đi chắc chắn và hiệu quả với nhiều giải pháp đồng bộ và xuất phát từ nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân cũng như sự hỗ trợ của toàn xã hội cho việc chăm sóc con cái của các cặp vợ chồng".

Kinh nghiệm thúc đẩy tăng tỉ lệ sinh và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên ở các nước dành cho Việt NamKinh nghiệm thúc đẩy tăng tỉ lệ sinh và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên ở các nước dành cho Việt Nam

GiadinhNet - Già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm kỷ lục đã trở thành một vấn đề tại những nền kinh tế lớn của châu Á và một số nước châu Âu. Các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đều đang đối diện với bài toán khó này. Chính sách ở mỗi nước sẽ giúp Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong chiến lược thúc đẩy tăng tỉ lệ sinh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 10 giờ trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 1 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 2 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 3 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 4 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 5 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 5 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 6 ngày trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Top