Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm tương ớt cay ngon, không hóa chất

Thứ năm, 8:15 AM 14/11/2013 | Ăn

Để có loại tương ớt ngon đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nên tự tay chế biến theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

- Ớt cay (loại ớt chỉ thiên nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg

- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg

- Nước: 800ml

- Muối: 3 thìa cà phê

- Đường: 2 thìa cà phê

- Rượu trắng: 20ml

- Tỏi: 4 củ

- Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa

- Cà chua: 1 quả

Cách làm:

Ớt các loại ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống. Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt. Hoặc cũng có thể để nguyên quả ớt, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt.

Tự làm tương ớt cay ngon, không hóa chất 1
  

Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước thì chia ớt đã tách bỏ hạt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp. Để tạo thêm độ sánh và giảm cay của tương thì khi luộc ớt bạn có thể cắt cà chua vào luộc cùng.

Tự làm tương ớt cay ngon, không hóa chất 2
  

Sau khi luộc hết ớt thì cho số ớt đã luộc, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Chú ý không nên chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.

Tự làm tương ớt cay ngon, không hóa chất 3
  

Lọc chỗ ớt đã xay nhuyễn qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn. Kế đó cho ớt đã lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục thì các bạn cho rượu, quấy nhanh tay thêm 5-7p rồi bắc ra. Chú ý không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt.

Tự làm tương ớt cay ngon, không hóa chất 4
Để thật nguội mới trút vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Theo kienthuc

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bánh thuyền phiên bản mới: Ngon xuất sắc, làm siêu nhanh!

Bánh thuyền phiên bản mới: Ngon xuất sắc, làm siêu nhanh!

Ăn - 25 phút trước

Tết sắp đến rồi, bạn hãy trổ tài khéo tay hay làm ngày Tết với món bánh thuyền siêu ngon siêu đẹp này nhé.

Cách cực mới làm miến xào mềm tơi, đậm đà, không vón cục, để cả ngày vẫn không bị cứng

Cách cực mới làm miến xào mềm tơi, đậm đà, không vón cục, để cả ngày vẫn không bị cứng

Ăn - 13 giờ trước

GiadinhNet - Khi xào miến hay mì, chị em thường cho miến vào chảo dầu hay hỗn hợp sốt đang được đun sôi. Cách này vô hình chung sẽ làm miến bị vón cục, nát và cứng trở lại khi nguội.

Thả vài lát củ này vào chảo, nem rán vàng rộm, giòn tan, kể cả đã rã đông vẫn thơm lừng như mới

Thả vài lát củ này vào chảo, nem rán vàng rộm, giòn tan, kể cả đã rã đông vẫn thơm lừng như mới

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ cần thái vài lát thứ củ này cho vào dầu, nem rán giòn tan, vàng rộm, bảo quản được lâu, tha hồ mà ăn Tết.

Bí đỏ làm thế này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng da cực tốt: Chị em ăn thường xuyên, đảm bảo da đẹp như da em bé!

Bí đỏ làm thế này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng da cực tốt: Chị em ăn thường xuyên, đảm bảo da đẹp như da em bé!

Ăn - 17 giờ trước

Bí đỏ làm thế này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng da cực tốt.

Khoai tây chiên mà làm thế này thì đảm bảo ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ, khen ngon tới tấp!

Khoai tây chiên mà làm thế này thì đảm bảo ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ, khen ngon tới tấp!

Ăn - 21 giờ trước

Làm khoai tây chiên giòn kiểu này mới gọi là “đỉnh của chóp”. Khoai tây giòn rụm, thơm phức mà có tạo hình hết sức bắt mắt nữa chứ.

Hàng trăm tín đồ ẩm thực tham gia cuộc thi cooking contest với nho khô California

Hàng trăm tín đồ ẩm thực tham gia cuộc thi cooking contest với nho khô California

Ăn - 23 giờ trước

Mùa cuối năm với nhiều lo toan và tất bật nhưng tạm gác lại tất cả, những tay bếp cừ khôi đã cùng Nho khô California vào bếp để đánh thức những yêu thương còn ngủ quên chưa kịp trao gửi và lan toả những điều ngọt ngào đến những người thân yêu nhất.

CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông: mang hương vị hảo hạng cho món ngon ngày Tết

CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông: mang hương vị hảo hạng cho món ngon ngày Tết

Ăn - 1 ngày trước

Chính thức khai mạc từ ngày 16/1/2022, Lễ hội Tết Việt với nhiều hoạt động hấp dẫn, mới lạ thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự. Lễ hội do Sở du lịch Tp.HCM phối hợp cùng Nhà văn hóa Thanh Niên và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức với sự đồng hành tài trợ nhãn hàng CHIN-SU, thương hiệu thuộc Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Nhìn qua tưởng cốc chè bưởi nhưng đây lại là món mặn làm từ khoai tây: Ăn sáng hay ăn tối đều hợp lý!

Nhìn qua tưởng cốc chè bưởi nhưng đây lại là món mặn làm từ khoai tây: Ăn sáng hay ăn tối đều hợp lý!

Ăn - 1 ngày trước

Chị em đã thử làm khoai tây nghiền hấp cùng trứng và thịt xông khói bao giờ chưa?

Nhìn qua tưởng khúc cá kho nhưng đây lại là món thịt hỗ trợ giảm mỡ, tăng cơ cực tốt!

Nhìn qua tưởng khúc cá kho nhưng đây lại là món thịt hỗ trợ giảm mỡ, tăng cơ cực tốt!

Ăn - 1 ngày trước

Muốn có dáng xinh, dáng chuẩn thì chị em nhớ ăn ức gà 2-3 bữa/tuần nha.

Món đồ bếp này ai cũng có, mang ra nướng gà thì ngon hết cỡ nhưng 99% chúng ta chưa từng thử bao giờ!

Món đồ bếp này ai cũng có, mang ra nướng gà thì ngon hết cỡ nhưng 99% chúng ta chưa từng thử bao giờ!

Ăn - 1 ngày trước

Nồi cơm điện thì nhà nào cũng có, vậy nên bạn hãy tận dụng ngay các chức năng của nồi cơm điện để làm món gà nướng thơm ngon này!

Top