Tự làm tương hột đậu nành tha hồ ăn chay cả tháng nhiều món phong phú làm gì cũng ngon
Đầu tháng nhiều người ăn chay cả tháng, vì vậy bạn hãy học cách làm tương hột đậu nành để bữa ăn chay của mình và gia đình thêm phong phú nhé!
Cả nhà ngạc nhiên khi thấy tôi dùng váng đậu làm snack bằng nồi chiên không dầu nhưng khi ăn thì khen nức nở!
Để làm tương hột đậu nành bạn cần chuẩn bị:
Đậu nành khoảng 600g
1 miếng gừng nhỏ cạo vỏ, xay nhuyễn
50gr thính gạo (gạo và nếp rang vàng thơm rồi xay nhuyễn)
50gr mè trắng rang vàng và xay nhuyễn
2 muỗng nước màu
1/2 chén nước lạnh
200ml nước tương
1 muỗng cà phê muối
250gr đường vàng hoặc các bạn dùng đường phèn cũng được
Cách làm tương hột đậu nành
Ngâm đậu nành qua đêm hoặc 8 tiếng cho đậu nở ra và mềm.
Rửa đậu thật sạch nước, càng sạch nước thì khi nấu không bị bọt dơ nhiều.
Cho đậu vào nồi hầm đa năng (instant pot) cho nước hơn mặt đậu hai đốt tay rồi bấm lệnh bean khoảng 15 phút, sau khi nấu xong thì bấm nút off và để nó tự xả. Nếu không bấm nút off liền và để tự xả thì thời gian sẽ lâu, đậu sẽ giữ ấm trong nồi và sẽ bị nhũn, nát. Nếu hầm bằng nồi ủ thì cứ ủ qua đêm, hoặc nếu nấu bằng nồi thường thì cứ nấu cho đến khi đậu thật mềm là được.
Cho nước màu vào chén cùng nước lạnh khuấy đều, để qua 1 bên. Nước tương và đường khuấy chung cho tan, sau đó cho chén nước màu vào.
Mở nồi ra, lúc này đậu nguội bớt rồi. Cho tô nước tương, đường, màu vào khuấy đều và nấu trong vòng 15 phút nữa.
Sau đó cho mè rang, thính rang, gừng vào nồi và nấu thêm 5-7 phút nữa.
Để nguội và cho vào hũ thủy tinh cất ăn được vài tháng nha các bạn!
Lưu ý: Nếu các bạn thích nấu cho thật mặn thì tăng lượng muối, bớt đường sẽ để được lâu hơn. Nước luộc đậu không chắt ra, luộc xong là lấy luôn nấu chung với nước tương, nước màu làm tiếp.
DƯỚI ĐÂY LÀ 3 CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI TƯƠNG HỘT
CÁCH 1: Tương hột làm kho quẹt chay với bơ đậu phộng và tương đen (Hoisin sauce) để chấm rau củ ăn ngày chay.
1. Cho dầu vào xào chung với boaro xắt nhỏ và sả bằm cho thơm, cho bơ vào cho thơm thêm chút nữa.
2. Cho hũ tương hột vào máy xay, đừng xay nhuyễn quá, sau đó cho vào nồi boaro phi.
3. Tiếp đến cho 4 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh tương đen vào. Bơ đậu phộng dùng loại có hạt bên trong nhé!
4. Cho đường vào đến khi nào thấy có vị mặn mặn ngọt ngọt thì ngưng. Thêm chút ớt bột vào cho hơi cay một chút sẽ ngon hơn.
5. Nếu thích ăn nhiều đậu phộng giã dập hay mè thì cho vào cuối cùng.
CÁCH 2: Tương hột kho đậu hũ
Một bìa đậu hũ xắt nhỏ chiên sơ cho cứng. Cho đậu hũ, nấm (nấm gì tùy các bạn), 2 muỗng lớn tương hột, ớt chuông xắt sợi dài, một trái ớt hiểm, tiêu hột, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu mè, chút xíu nước ngập nồi và bật lửa vừa cho đậu thấm vào gia vị tương, khi rút hết nước là ngon.
Nếu các bạn thích cho đường, bột nêm hay gia vị khác thì cứ gia giảm theo ý gia đình các bạn nhé.
CÁCH 3: Đậu hũ chưng tương hột
Một vắt miến, 5 cái nấm hương khô, nấm mèo 5g ngâm cho nở chút và cho vào tộ, cùng ớt trái, ớt chuông, 3 muỗng lớn tương hột, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng tiêu hạt trộn đều hết lên.
Cà chua 1 trái bằm nhỏ, xào chung với dầu cho mềm thơm và trộn với hỗn hợp trên.
Đậu hũ 1 miếng các bạn dùng dĩa (nĩa) châm xung quanh để khi chưng nó thấm gia vị và các bạn đặt vào chính giữa cái tộ, cho ớt và hành lên rồi đem chưng khoảng 10 phút.
Khi chín lấy ra ăn cùng cơm nóng rất ngon. Mến chúc các bạn ngày chay an lạc!
PV
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 3 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.