Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

TTDVVL Đắk Lắk: Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Thứ sáu, 3:02 PM 20/11/2020 | Thị trường

GiadinhNet - Tính đến cuối tháng 10 năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã hỗ trợ 162 lao động thất nghiệp học nghề với tổng số tiền trên 702 triệu đồng. Trong số 7.900 người tới Trung tâm nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp, đã có 7.677 người nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và 926 người được giới thiệu việc làm mới nhờ sự tư vấn, giới thiệu của cán bộ Trung tâm.

Với những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19, số lượng lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Lắk) để nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp đã gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua. Tính đến cuối tháng 10 năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận 7.900 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp, cao hơn 35 % so với cùng kỳ năm ngoái (5.842 người). Quý II là khoảng thời gian có sự gia tăng mạnh mẽ nhất với đỉnh điểm là vào tháng 5 với 1.261 hồ sơ. Trong 7.900 hồ sơ đã nêu, có tới 4.513 trường hợp thuộc về những người lao động từng làm việc ở những địa phương khác chuyển về (chiếm tỉ lệ 57,1%). Những con số này đã phần nào cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh tới nền kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng trong mười tháng qua.

Trước tình hình đó, theo sự chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã chủ động sắp xếp nhân lực để hoạt động tiếp nhận và giải quyết khối lượng hồ sơ đồ sộ liên quan đến chính sách Bảo hiểm thất nghiệp diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đúng đối tượng và đúng quy định. Những thắc mắc, băn khoăn của người lao động trong quá trình làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn được đội ngũ tư vấn viên của Trung tâm giải đáp kịp thời và hướng dẫn tận tình để giảm thiểu thời gian, công sức đi lại và chi phí phát sinh cho người lao động. Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Hiệp – Giám đốc Trung tâm, công tác thẩm định hồ sơ và chi trả trợ cấp thất nghiệp đã được thực hiện một cách đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh để đảm bảo tiền trợ cấp kịp thời đến tay người lao động thất nghiệp, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt, tạm thời ổn định cuộc sống. Trong 10 tháng vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 7.677 người nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền lên đến trên 111,4 tỉ đồng, tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoài (5.746 người). Trong đó, có 4.358 người nhận tiền trợ cấp thông qua tài khoản cá nhân (chiếm 56,7%).

TTDVVL Đắk Lắk: Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

TTDVVL Đắk Lắk thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh:TT

Nắm được tinh thần căn bản của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi bị rơi vào tình thế mất việc làm thông qua những hoạt động ý nghĩa như hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng, tư vấn – giới thiệu việc làm mới và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk luôn đảm bảo 100% trường hợp đến Trung tâm để giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp được tư vấn cụ thể, tận tình về thị trường lao động hiện tại, giới thiệu các vị trí việc làm còn trống tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh để người lao động có thể lựa chọn, liên hệ hoặc tham gia ứng tuyển nếu có mong muốn tái hoà nhập thị trường. Tại những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp được chuyển sang hình thức trực tuyến thông qua các nền tảng số như website vieclamdaklak.net, fanpage Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, email, điện thoại… Nhờ đó, những lao động thất nghiệp muốn đi làm trở lại có thể truy cập vào các trang thông tin trên để chủ động tìm hiểu và lựa chọn một công việc phù hợp với năng lực, nguyện vọng và yêu cầu của bản thân mình. Trong số 7.900 trường hợp thất nghiệp đã nêu trên đây, đã có 926 người được giới thiệu việc làm mới (chiếm 11,7%) và 162 người được hỗ trợ học nghề với tổng số tiền trên 702 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn duy trì hoạt động của sàn giao dịch việc làm để gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động nói chung và lao động thất nghiệp nói riêng. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm định kỳ tại trụ sở chính, 5 phiên giao dịch việc làm lưu động và Ngày hội việc làm tại thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Bông, Krông Pắk và Ea H'Leo. Theo thống kê, có 3.350 lao động đến các phiên giao dịch để tìm kiếm việc làm và thông tin về học nghề tại các phiên giao dịch, 573 lao động được tuyển dụng trực tiếp và 1.010 lao động được doanh nghiệp hẹn phỏng vấn.

Không chỉ nhanh chóng giải quyết thủ tục hỗ trợ tài chính cho người lao động trong thời gian nghỉ việc, thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu, kết nối việc làm và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương nhanh chóng quay trở lại thị trường. Những hoạt động thiết thực ấy cũng góp phần khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động sâu sắc tới mọi phương diện của nền kinh tế - xã hội.

Lê Khôi

Lê Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghe 'phím hàng' mua nhanh còn kịp không sẽ tiếc đứt ruột và chứng khoán 'vả' tôi không trượt phát nào

Nghe 'phím hàng' mua nhanh còn kịp không sẽ tiếc đứt ruột và chứng khoán 'vả' tôi không trượt phát nào

Xu hướng - 9 phút trước

Hôm nọ gặp thằng bạn chơi chứng khoán, nó vỗ đùi đen đét chép miệng: "Ai rồi cũng sẽ đu đỉnh thôi!". Ngẫm cũng đúng....

Mướp đắng rừng "bé hạt tiêu", quả nhỏ bằng 1/3 mướp đắng thường nhưng giá đắt gấp 5 vẫn "cháy hàng"

Mướp đắng rừng "bé hạt tiêu", quả nhỏ bằng 1/3 mướp đắng thường nhưng giá đắt gấp 5 vẫn "cháy hàng"

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Ở nước ta, mướp đắng rừng không chỉ được dùng để chế biến thức ăn của người miền cao mà trong đông y, mướp đắng rừng còn được coi là 1 loại dược liệu quý có chứa hàm lượng kháng chất cao gấp nhiều lần so với mướp đắng trồng đại trà dưới đồng bằng.

Thời trang, mỹ phẩm giảm giá "khủng" dịp 20-10

Thời trang, mỹ phẩm giảm giá "khủng" dịp 20-10

Thị trường - 14 giờ trước

10 năm nay rơi vào thời điểm TP HCM vừa nới lỏng giãn cách xã hội.

Giá lợn 30.000/kg, 'khủng hoảng lịch sử' một lần nữa lặp lại

Giá lợn 30.000/kg, 'khủng hoảng lịch sử' một lần nữa lặp lại

Thị trường - 15 giờ trước

“Hôm qua thương lái vẫn trả giá lợn hơi 30.500 đồng/kg, sáng nay đến bắt lợn lại thông báo chỉ còn 29.500 đồng/kg”, ông Chung buồn rầu nói. Mức giá này khiến người chăn nuôi như ông rơi vào cảnh khủng hoảng giá lợn như năm 2017.

Chị bán xôi mua mảnh đất 200 triệu đồng, sau 3 năm chỉ bán hoà vốn và bài học cho các F0 đầu tư BĐS: Đất có luôn tăng giá như lời đồn?

Chị bán xôi mua mảnh đất 200 triệu đồng, sau 3 năm chỉ bán hoà vốn và bài học cho các F0 đầu tư BĐS: Đất có luôn tăng giá như lời đồn?

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

"Ai mà nói đầu tư đất luôn tăng giá thì họ chưa đi mua bán đất bao giờ, hoặc có mua đất và tăng giá cũng không biết vì sao đất lên giá".

"Đói khách", nhiều tài xế "khóc" vì không đủ bù tiền xăng, phí xét nghiệm

"Đói khách", nhiều tài xế "khóc" vì không đủ bù tiền xăng, phí xét nghiệm

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

Lượng khách đi xe giảm sâu khiến nhiều tài xế taxi khóc ròng khi số tiền thu về không đủ bù tiền xăng xe, chi phí xét nghiệm Covid-19.

ShopeeFood và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM kết nối cộng đồng tiếp sức phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì dịch Covid-19

ShopeeFood và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM kết nối cộng đồng tiếp sức phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Thị trường - 23 giờ trước

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Kết nối yêu thương”, ShopeeFood phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” kêu gọi người dùng đặt mua các giỏ quà từ ngày 16.10 đến 19.10 trên ứng dụng của ShopeeFood gồm các nhu yếu phẩm gửi tặng đến phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhân ngày Lương thực thế giới và ngày Phụ nữ Việt Nam.

9 món đồ mua chỉ phí tiền mà nhiều người vẫn ham, số 8 các mẹ bỉm sữa cực hay mắc

9 món đồ mua chỉ phí tiền mà nhiều người vẫn ham, số 8 các mẹ bỉm sữa cực hay mắc

Siêu thị thông minh - 23 giờ trước

Lời khuyên cho bạn là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mua những món đồ sau đây để tránh mắc phải sai lầm về tiền bạc một cách ngớ ngẩn.

Giá vàng hôm nay 16/10: Lao xuống dù USD bị bán tháo

Giá vàng hôm nay 16/10: Lao xuống dù USD bị bán tháo

Thị trường - 23 giờ trước

Không vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce, dữ liệu kinh tế Mỹ khởi sắc là hai yếu tố chính làm giá vàng hôm nay đi xuống

Giá tôm thẻ ở miền Tây tiếp tục tăng mạnh

Giá tôm thẻ ở miền Tây tiếp tục tăng mạnh

Thị trường - 1 ngày trước

Tôm thẻ ở miền Tây được các nhà máy tăng giá thu mua 2-3 lần chỉ trong một ngày. Tuy nhiên, lượng tôm kích cỡ lớn hiện nay không có nhiều.

Top